Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh 'thầm yên, nguy khốn và ít được lưu ý'

Bên cạnh các bác sĩ và chuyên gia cơ bản tập trung thu thập mẫu bệnh phẩm trong khoảng các bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi để xét nghiệm virus corona (2019 - nCoV), nhường nhịn như họ đã không để ý một nguồn phát tán bệnh 'thầm yên ổn' hơn, ít được xem xét hơn, nhưng cũng gian nguy không kém, đó là phân người, theo Bloomberg.

Chi tiết, trường phù hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm virus corona ở Mỹ đã được phát hiện qua phân lỏng, chứ chẳng phải dịch nhầy trục đường hô hấp hay dịch phổi. Đây là yếu tố chưa từng thấy trong các ca bệnh tại đô thị Vũ Hán (thuộc tỉnh Hồ Bắc, TQuốc) - nơi trước tiên bùng phát dịch virus corona.

Dĩ nhiên, đối với các nhà kỹ thuật và y bác sĩ từng tìm hiểu về loại virus này hay virus SARS, thì đây không hề là phát hiện quá bất thần.

17 năm trước, khi nhân loại đương đầu với Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS), các nhà khoa học đã ghi nhận khoảng 10-20% số bệnh nhân nhiễm bệnh này có triệu chứng tiêu chảy, và đã xác thực phân người là một trong những nguồn lây bệnh.

Theo Giáo sư Fang Li tại đại học Minnesota, Mỹ, virus SARS và virus Vũ Hán có đặc điểm thông thường là dùng các thụ thể protein có hình dáng đặc biệt trong phổi và ruột để thâm nhập tham gia tế bào. Hai công ty nội tạng này cũng là mục tiêu chính của các loại virus gây suy hô hấp này.

Việc virus corona được phát hiện trong phân người là nhân tố "khá hấp dẫn", ông Scott Lindquist, nhà dịch tễ học phụ trách về các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Mỹ cho biết.

Khẩu trang chưa chắc đã ngăn được virus

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định đúng mực bí quyết virus corona lây truyền từ người sang người, đương nhiên họ cho rằng có kĩ năng cao loại virus này lây lan qua giọt chứa - được phát tán khi người nhiễm bệnh ho, hắt xì hoặc dính lên bàn tay, bề mặt thiết bị.

Kết luận nói trên đã khiến phổ biến người đổ xô tàng trữ khẩu trang để phòng bệnh. Tất nhiên, theo ông John Nicholls, Giáo sư lâm sàng về bệnh lý học tại Đại học Hồng Kông, việc đeo khẩu trang sẽ không mang đến tính năng nếu loại virus này có khả năng truyền nhiễm qua các con phố phân - miệng (fecal-oral route).

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 1.

Người Hồng Kông xếp hàng dài chờ tậu khẩu trang. Ảnh: Bloomberg

Tại China bây giờ vẫn còn phổ quát nơi sử dụng bệ xí xổm, không được che giấu hoàn toàn, đặc biệt là ví như công chúng không rửa tay kĩ lưỡng với xà phòng sau khi đi vệ sinh, thì virus hoàn toàn có thể phát tán qua tuyến phố này, ông Nicholls cho hay.

Các nhà phân tích đã phát sinh ra rằng ko phải khẩu trang - mà thay tham gia đó việc vệ sinh tư nhân và rửa tay sạch sẽ mới là giải pháp phòng hạn chế bệnh tối ưu - sau khi những trường thích hợp bị lây truyền virus SARS qua con đường phân-miệng tại Hồng Kông được nhận thấy tham gia năm 2003.

"Tôi nghĩ rằng nhân tố đó có thể đã xảy ra tại Vũ Hán, bởi [loại virus corona mới] cũng sử dụng thụ thể protein giống virus SARS, nên rất có thể chúng cũng phân bào trong ruột người giống virus SARS", ông Nicholls phân tích.

Hiện ông Nicholls và các đồng nghiệp tại trường Đại học Hồng Kông đang bắt đầu thí điểm trên mô tế bào người để khám phá phương pháp virus corona phân bào.

Dường như đó, một vài trường hợp xuất hiện triệu chứng tiêu chảy khi nhiễm virus corona đã được phổ biến bác sĩ tại Vũ Hán xác nhận, dù phần nhiều các trường thích hợp này là người ở nơi khác, ví dụ như một gia đình ở Thâm Quyến và ca bệnh trước tiên ở Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Ralph Baric, giáo sư vi sinh vật học và miễn nhiễm học tại Đại học Y tế Công cộng Quốc tế thuộc Đại học Bắc Carolina, Mỹ, cho rằng các chưng sĩ ở Vũ Hán đang bị quá vận tải vì số lượng bệnh nhân nhập viện, nên có thể họ đã bỏ quên tín hiệu này.

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 2.

Tổng số ca nhiễm virus corona tại TQuốc và quả đât đến thời điểm hiện nay.

Theo Chan

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét