Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Tạo dựng cửa trở lại sau thời điểm nghỉ lễ, TTCK China đi xuống mạnh nhất kể từ khi bong bóng chứng khoán 'nổ tung' hồi năm 2015

Chỉ số CSI 300 giảm 9,1% khi hoạt động mua bán nguồn vốn giao dịch thương lượng quay về sau khi mở đầu đóng cửa hôm 23/1. Giá quặng sắt tham chiếu của Trung Quốc giảm kịch biên độ 8%/ ngày, giá nhôm dầu thô và dầu cọ cũng có diễn biến gần giống. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm - vốn đàm phán rất hăng hái, đang giảm mạnh nhất kể từ năm 2014. Đồng CNY giả, 0,8% xuống dưới mức 7 đổi 1 đô la.

Những cô động mạnh của hoạt động mua bán diễn ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý China đưa ra các giải pháp cung cấp, nhằm giúp giảm sút khó khăn đối với các tổ chức kinh doanh, nhà băng và chủ đầu tư, cũng như cam đoan về bất biến vốn đầu tư. Theo đó, TQuốc đã bơm thêm tiền mặt tham gia hệ thống vốn đầu tư, NHTW đang mua cách đảm bảo thanh khoản khi hoạt động mua bán lao dốc. Hình như, các quan chức cũng kêu gọi nhà đầu tư nên bình chọn khách quan về ảnh hưởng của virus corona - hiện đã khiến hơn 360 người tử vong và 17.000 người bị lây nhiễm.

Lúc 9 giờ sáng tại Thượng Hải, CSI 300 phục hồi nhẹ, mức giảm còn 7%. Đà giảm ở phiên này dẫn đầu bởi các nhà chế biến ngành nghề viễn thông, kĩ nghệ và hàng hoá. Hang Seng Index của Hong Kong cũng giảm 5,9% trong 3 ngày thương lượng của tuần trước, hiện tăng 0,6%. PBOC cam kết sẽ bơm thêm 900 tỷ CNY (129 tỷ đô la) tham gia thị bằng thoả thuận repo 7 ngày và bơm thêm 300 tỷ CNY với thoả thuận repo 14 ngày.

Triển vọng đối với thị trường TQuốc đã trở thành ai oán khi các nhà đầu tư bước tham gia kì nghỉ lễ hồi tháng trước. Shanghai Composite giảm 2,8% tham gia ngày 23/1, ghi kiếm được phiên đàm phán tồi tệ nhất trước dịp Tết Nguyên đán. Hơn nữa, sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành khiến China ngày càng bị cô lập. Hiện tại, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Indonesia, Singapore, Israel Nga, New Zealand và Philippines đã hạn giễu cợt việc nhập cảnh của du khách TQuốc.

Xem thêm Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét