Thứ Ba, 4 tháng 2, 2020

Tầm nhìn tạo ra thành phố mưu trí và bài học trong khoảng Thái Lan

Thị trấn lanh lợi được định tức thị thị trấn dùng công nghiệp lanh lợi, có cư dân mưu trí và có sự phù hợp tác thông minh. Có thể nắm bắt đô thị mưu trí được tích hợp đủ 3 yếu tố: công nghệ, nhân loại và quản trị.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2019, Thái Lan đã đề xướng ý định Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) nhằm đưa 3 đô thị của đất nước này tiến tới tiêu chí tạo ra thị trấn lanh lợi. Công trình này đã đạt được những chiến thắng nhất quyết.

Với mục tiêu kiến lập một trọng tâm thương nghiệp, đầu tư, giao thông vận chuyên chở và là cửa ngõ chiến lược ở châu Á, công trình này được hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát hành tiếp nối trên rộng rãi ngành tại ASEAN.

Hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0, Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất 100 thị trấn thông minh tham gia năm 2022. Khoảng phương pháp đến chỉ tiêu đó đang ngày được rút ngắn sau sự thích hợp tác của chính phủ Thái Lan, Công ty thúc đẩy kinh tế số (depa) với màng lưới sản xuất thị trấn mưu trí thế giới City Possible.

Có tới 27 thị trấn tại Thái Lan đã được kết nối vào mạng lưới này, vốn được kiến tạo để cung cấp đưa các Áp dụng kĩ nghệ đi vào đời sống sinh hoạt của người dân. Màng lưới này cũng cung cấp một nền móng kết nối các nhà hoạch định, quy hoạch thành phố, các đơn vị phi chính phủ, các học giả nhằm mua bán và xác định các thách thức có thể gặp gỡ phải. Vấn đề này giúp họ có thời cơ học hỏi và tạo lập các giải pháp toàn diện hơn.

Phó quản lý công trình Đô thị thế giới của Mastercard, ông Miguel Gamino Jr phản hồi: "Phổ biến đô thị trên khắp quả đât cũng vấp phải yếu tố gần giống nhưng họ thường chọn cách thức tự giải quyết một bí quyết cô lập. City Possible sẽ giúp kết nối các thị trấn qua việc chia sẻ nguồn lực và kiến thức điều hành. Nhân tố này giúp tăng tốc độ văn minh thành phố hóa và quản trị thông minh."

Tầm nhìn phát triển thành phố thông minh và bài học từ Thái Lan - Ảnh 1.

Phó chủ tịch của Cơ quan thúc đẩy kinh tế số Thái Lan, Tiến sĩ Passakon Prathombutr thì nêu ý kiến: "Là một nước nhà dựa vào tham gia nông nghiệp và du lịch, chúng tôi ước muốn các dự án đô thị lanh lợi có thể cung ứng một hệ sinh thái như nhau để thúc đẩy phát triển cả 2 ngành nghề này. Vấn đề này sẽ góp phần thu nhỏ khoảng phương pháp thu nhập và xúc tiến lớn mạnh kinh tế cả nước."

"Nhị lĩnh vực quan trọng nhất là môi trường và kinh tế. Chúng tôi đặt yếu tố không gian lên đầu bởi định nghĩa thành phố lanh lợi luôn phải đi đôi với một không gian tinh khiết, thân thương.", ông nói thêm.

"Ô nhiễm và hạn hán là nhì vấn đề không gian lớn nhất mà người Thái đang phải đương đầu. Điều cần thiết là phải trang bị đủ các trang vũ trang cho công ty quản lý như máy cảm biến, hệ thống dữ liệu tích hợp, Áp dụng công nghiệp số trong việc theo dõi, dự báo các yếu tố không gian sắp xảy tới."

Với việc tạo lập một bộ khuông thống nhất, cùng sự thể nghiệm chiến thắng vài dự án cụ thể đã giúp Thái Lan tiến gần hơn đến chỉ tiêu phát hành thị trấn mưu trí của chính mình.

Tuy nhiên, việc đổi mới hạ tầng hạ tầng cũng đi kèm phổ thông thách thức và trở ngại. Về mặt dùng hiệu quả nguồn lực và Áp dụng kĩ nghệ, có ba thử thách cần thiết trước mắt: tư duy, góc nhìn chỉ huy của người điều hành, các luật pháp hiện hành và dư địa tạo ra của thành phố.

Tiến sĩ Prathombutr kiếm được xét: "Phổ thông nhà quản lý chưa cập nhật các kiến thức về kĩ nghệ đủ để lên chiến lược đổi mới. Có những người đủ điều kiện thì lại không dám dạn dĩ đưa ra các chiến lược đổi mới bỗng phá".

"Bởi đó ta mới được thấy tầm quan trọng của các dự án trao đổi kiến thức, thay đổi tư duy quản lý. Nhân tố này sẽ nhập vai trò nòng cốt trong việc kiến tạo chiến lược, cải thiện trình độ điều hành, gắn kết các đô thị với nhau", ông cắt nghĩa thêm.

Thái Lan đang nhanh lẹ biến thành bên đi đầu trong tạo ra mạng lưới các thị trấn thông minh, vốn được ASEAN bắt buộc trong khoảng Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Dù rằng sự hợp tác giữa các thành viên trong khối vẫn còn hạn chế giễu, sự tân tiến của Thái Lan hay Singapore - với tư duy phát hành đô thị theo xác định phương hướng vận dụng công nghiệp - vẫn  đáng được công nhận.

Dường như các nơi khác cũng có thể phải đối mặt với những thách thức tương tự Thái Lan, cam kết trong khoảng chính phủ vẫn luôn là nhân tố kiện tiên quyết trong việc quy hoạch góc nhìn, xác định phương hướng ý tưởnrg tạo ra các dự án thị trấn mưu trí.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét