Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020

Nguồn cung nhà ở Hà Nội, TP HCM: 59 người mới có một căn hộ - VnExpress Kinh Doanh

Với tỷ trọng nhàng nhàng 59 người mới có một căn hộ thông thường cư ở 2 thị trấn lớn, JLL nghĩ là Việt Nam vẫn thiếu nhà đất quần chúng.

Theo thông báo JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã kết thúc tại TP HCM và Hà Nội tính đến quý IV năm 2019 đạt tuần tự 201.700 căn và 224.180 căn ở toàn bộ các thị phần. Thống kê này tương đương tỷ lệ 17 căn hộ trên 1.000 người, tương đương mức làng nhàng khoảng 59 người mới có một căn hộ phổ biến cư. 

Tuy chưa tính phần diện tích nhà riêng và thấp tầng, song theo JLL, đây là tỷ trọng tương đối thấp và vn nên dồn vào một chỗ vào hoạt động mua bán nhà đất công chúng, vì đây là phân khúc có yêu cầu thực sự, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam phản hồi. 

Một tuyến đường có nhiều dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một tuyến tuyến đường có phổ thông dự án chung cư tại Thủ đô. Ảnh: Giang Huy

Đơn vị này cũng nghĩ rằng, nguồn cung tại thị phần căn hộ cao cấp và sang trọng hiện khá cao, khác biệt sau khi các công trình đang xây đắp được chấm dứt. Theo ước lượng của JLL, mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1.000 dân, gần tương đương Bang Kok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippine), song vẫn cao hơn Jakarta (Indonesia).

Theo JLL, các yếu tố chính của nhà đất dân gian tại Việt Nam bao gồm diện tích dự án, các dễ chơi căn bản và vị trí của công trình. Khác biệt, giá niêm yết phải thấp hơn 1.200 USD, tương đương 27 triệu đồng mỗi m2. Tổ chức này cho nhân thức, một số đa dạng chủ đầu tư có mức lợi nhuận theo EBITDA (trước khi trừ lãi vay, thuế, khấu hao) ở mức 25-30% trên các dự án nhà đất cao cấp và trung cấp.

"Bên cạnh đó, các công trình nhà đất bình dân và trung cấp có vận tốc bán tốt hơn. Hơn nữa, nguồn cung tại những thị phần này có mức phát triển chậm trễ hơn so với các dự án cao cấp, vì vậy sự canh tranh về khách hàng sẽ ít quyết liệt hơn," ông Stephen chia sẻ.

JLL cũng nghĩ là, trong vòng 2 thập kỉ tới, 25% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 10 – 24 và độ tuổi làng nhàng là khoảng 30 tuổi. Thế hệ "millennial" được kỳ vọng sẽ là phân khúc thúc đẩy cho phân khúc nhà ở dân dã trong những năm tiếp theo, khác biệt là tại những khu cư dân nằm gần các khu kĩ nghệ có kết nối thuận tiện đến các trục tuyến phố chính. Hàng ngũ nhân khẩu học này chuẩn bị chi trả thêm để nâng cấp lên thị phần trung cấp, có được gắn kết tốt hơn với khu vực trọng điểm và các hạ tầng tiện ích như nhà thờ, bệnh viện và khu vực chợ.

Đơn vị này cũng cho rằng, nhiều đơn vị nước ngoài đang chờ đợi được đầu cơ vào thị trường ở toàn bộ phân khúc bất động sản. Trong đó, đông đảo sự thân mật về nhà ở giá rẻ tại Việt Nam từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, đặc biệt là sự tăng thêm đáng kể của các lực lượng đầu cơ từ China. Đương nhiên, theo JLL, không phổ quát nhà đầu tư có kĩ năng đáp ứng những thử thách ban sơ để tạo ra buôn bán tại một hoạt động mua bán mới nổi. Trong khi đó, BĐS vietnam vẫn còn bị giữ vững chặt, các công trình có tiềm năng phát triển tốt khá khan thi thoảng. Kĩ năng tiếp xúc nguồn dự án tiềm năng cũng vì thế mà hạn chế nhạo.

"Dù rằng tạo ra nhà đất giá rẻ rất cần thiết để giảm bớt sức ép cho các đô thị, nhưng việc thiết kế và thực hiện các giải pháp nhà đất này trên cả nước cần đông đảo hỗ trợ trong khoảng chính phủ", chuyên gia thuộc JLL nêu ý kiến. Vị này cũng đề xuất một vài biện pháp khả thi có thể đến từ mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm bảo đảm rằng luôn có một tỷ trọng căn hộ giá phải chăng cố định trong mỗi công trình nhà đất, liên hiệp với việc nới lỏng các qui định quy hoạch cho chủ đầu tư. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét