Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020

Kiểm soát an ninh account chứng khoán trong dịch Corona: Phổ thông nhà đầu tư đã hành động, bạn thì sao?

Kể từ đầu tết nguyên đán Canh Tý, nơi giao thương hàng hóa chứng khoán vietnam đã "bốc hơi" hơn 13 tỷ USD vốn hoá tương ứng hơn 300.000 tỷ đồng. Nói dễ hiểu hơn, những chủ đầu tư Việt đã bị mất 300.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần thương lượng.

Đầu đuôi của đợt sụt giảm sâu của nơi giao thương hàng hóa chứng khoán thế giới nói bình thường và thị trường chứng khoán nói riêng là do vì dịch cúm Corona đang gây nhiễm hàng chục nghìn đứa ở China và tính đến sáng 5/2/2020 đã có 493 ca tử trận. Thực tế, nơi giao thương hàng hóa vốn đầu tư xoành xoạch mẫn cảm với mọi biến cố mau lẹ hơn ảnh hưởng thực thụ của đại dịch lên nền kinh tế quả đât. Nhưng, đó là vấn đề thế tất bởi lẽ, người nào cũng sợ những biến cố và nhiều người chọn cơ chế bán tháo bảo vệ cho tài khoản của chính mình không bị giảm sâu hơn nữa trước rủi ro. Tất nhiên, bán túa không bao giờ là cách thức tốt nhất và thị trường chứng khoán luôn có người bán, người dùng và trước thử thách, mỗi người có phương pháp nghĩ-hành xử khác biệt.

"Tôi đã khởi đầu bắt đáy"

Trao đổi với chúng tôi, anh H.-một nhà đầu tư hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường-nhận định: Đa dạng chủ đầu tư đã hành động thái quá trước biến cố Corona. Báo cáo cho thấy, nơi giao thương hàng hóa chứng khoán vn còn giảm sâu hơn cả HongKong, Indonesia, Philippine, Thái Lan...Mức sụt giảm của VnIndex xấp xỉ bằng Shanghai Index. 

Anh H. nghĩ rằng, sự sụt giảm hiện tại là phi lý nên anh đã dồn tiền tích luỹ để gom mua cổ phiếu. Anh chọn lực lượng cổ hủ phiếu hàng không để sắm vào với niềm tin rằng nơi giao thương hàng hóa hàng không vietnam mới bắt đầu bước tham gia giai đoạn vững mạnh. Dịch cúm chỉ ảnh hưởng trợ thời nên sự sụt giảm vừa mới đây đã làm cho rộng rãi cổ phiếu hàng không về giá bán rẻ xuất sắc.

 Khi được hỏi về tỷ trọng margin, anh H. cho rằng đây ko phải lúc dùng vốn vay để trao đổi cổ hủ phiếu vì rủi ro cao. Anh tìm cũ rích phiếu hoàn toàn bằng tiền tươi thóc thật.

Tôi thích thị trường biến động mạnh và thời kỳ này chính là cơ hội quà

Chị N.T cho biết, 2 năm qua thị trường chứng khoán cốt truyện khá nhạt nhẽo. Cổ hủ phiếu cứ đi ngang trong biên độ hẹp nên chị đã rút đến 2/3 tài khoản ra, gửi dành dụm. 1/3 trương mục xưa nay chị vẫn dùng để trading cũ kĩ phiếu "nóng". Là người ưa thích đầu cơ mạo hiểm, chị N.T thường chọn lựa loại cũ kĩ phiếu có "game" và chấp nhận rủi ro cao. "Chính vì tôi yêu thích cổ hủ phiếu nóng nên tôi nhiều lần cơ cấu của cải của mình ở mức an ninh. Khi nơi giao thương hàng hóa chung không có phổ biến thời cơ lớn thì tôi gửi dè xẻn còn khi nơi giao thương hàng hóa phát dấu hiệu có phổ thông của nả giá rẻ thì tôi sẽ rút tiền tiết kiệm ra để đầu cơ kiếm lời". 

Chị N.T cho nhân thức, ngày mồng 7 tết, thấy thị trường chứng khoán giảm sâu bất thường đối với một sự kiện xảy ra ở nước ngoài, chị đã rút tiền dè xẻn và nộp vào chứng khoán chờ cơ hội. "Tôi theo dõi sát sao tình hình dịch cúm và biết rằng dịch bệnh chưa hoàn thành ngày càng, ngày hai được và tác động tới nền kinh tế, tới chủ đầu tư...vẫn chưa lường hết được nên tiến hành tìm từ từ. Tôi mua một tí những cũ kĩ phiếu đang sẵn trong danh mục và tuỳ cốt truyện thị trường để hành động".

Khi được hỏi về việc có hay không việc sử dụng triệt để biên độ giao động lớn của cũ kĩ phiếu để kiếm lãi trong ngày, chị N.T không giải đáp mà chỉ khuyến nghị chủ đầu tư rằng với thị trường biến động rất với tốc độ cao thì daily trading có thể khiến nhà đầu tư phải sắm lại với giá cao hơn. Điều quan trọng nhất là quản trị kỹ lưỡng hành động, đừng để tới cuối cùng, thuế/phí phải trả cho công ti chứng khoán ăn mòn lãi.

Biến bản thân mình thành...nhà đầu tư dài hạn

Anh A. san sớt, thời kỳ giữa năm 2019, anh A có nhận định thị trường chứng khoán sẽ chịu nhiều rủi ro hơn là cơ hội khi mà giá cả rộng rãi mặt hàng cơ bản đều tăng. Tuy thực tế, vài mặt hàng như điện tăng giá ảnh hưởng không đáng kể nhưng anh A. cho rằng dù chưa phản ảnh lên nơi giao thương hàng hóa nhưng về vĩnh viễn nó đã ăn dần tham gia chi tiêu kinh doanh của tổ chức nên anh từng có dự định đầu năm Canh Tý sẽ bán hết cổ phiếu.

"Tôi thấy có thống kê 8/10 năm gần nhất thì chứng khoán tăng sau tết và phiên bản thân cũng muốn có chút lộc đầu năm nên dự kiến phiên giao dịch trước tiên sau tết sẽ bán. Thế nhưng, con virus corona hiện ra ngay thời điểm tết nên phiên thương lượng đầu năm đã giảm rất sâu. Phiên sau nữa cũng vậy. Account tôi đang từ tình trạng lãi đã thành lỗ khá nặng nề. Tôi quyết định "đóng băng" trương mục, tắt bảng giá và thôi nghĩ về nó thời gian đến". 

Khi được hỏi thời điểm đến là tới bao giờ, anh A. cho biết dự định sẽ còn khá lâu và anh sẽ quay lại nơi giao thương hàng hóa chứng khoán khi dịch cúm xong xuôi và chứng khoán sôi động quay về. 

Không may mắn như anh A., anh N.S quyết định bán tinh khiết account, endgame bởi toàn bộ tiền đầu tư chứng khoán của anh hiện nay là tiền vay vay. Sức nhẫn nhịn thua lỗ của anh chỉ ở mức hiện nay và cutloss là vấn đề anh bắt buộc phải khiến để giữ cho bản thân không bị điên cuồng với cô động phức hợp của nơi giao thương hàng hóa chứng khoán hiện tại.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét