Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở thành yếu đuối hay dịu dàng mà biểu hiện bạn là người có bổn phận với mái ấm và cộng đồng!

Việt Nam đã công bố trạng thái y tế nguy cấp với dịch viêm các con phố hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Số ca được xác định dương tính với virus corona tại vn đã lên tới 7, cùng hơn 40 người nghi nhiễm và gần 100 người đang được bí quyết ly theo dõi. 1 trong 7 người không tới từ tâm dịch Vũ Hán mà bị lây khi xúc tiếp với hai cha con người China mang bệnh.

Với thời điểm ủ bệnh lên tới 14 ngày, và việc các bệnh nhân đã tiếp xúc với rộng rãi người trước khi sinh ra triệu chứng điển hình, số lượng các ca nhiễm virus corona tại vietnam được dự đoán sẽ không xong xuôi tăng trong thời điểm ngắn tới.

Trước tình hình đó, cả chuỗi hệ thống chính trị, y tế cùng người dân đều bình thường tay phòng chống dịch. Đeo khẩu trang, rửa tay sạch, vệ sinh tòa tháp, khu vực chợ, nơi khiến việc, không gian công cộng… là thông điệp được nhắn nhủ khắp nơi, thậm chí được dạy cho từng đứa trẻ cấp măng non.

Thế nhưng, thật lạ, vẫn có những người lãnh đạm lạnh lùng như thể “cô Vy” có thể phải lòng số đông, ko kể chính họ.

“Bạn nào cũng đeo khẩu trang thì bản thân mình đeo làm gì nữa?”, “Chỉ thiếu nữ và con trẻ mới đeo khẩu trang”, “Ôi giời, corona có thể lây qua mắt thì đeo khẩu trang bổ ích gì?”... ngừng thi côngĐây là vài trong hầu hết bình luận thuận lợi bắt gặp trên mạng phố hội những giờ qua, mà đa phần được phát ngôn trong khoảng nam giới.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang vốn dĩ là một hành động bảo vệ sức khỏe thông thường, rất phổ biến trên thế giới ở mọi giới tính, mọi lứa tuổi. Nhưng tại Việt Nam, hành động chung và đương nhiên ấy lại bị nhìn kiếm được đầy kì thị.

Một cô giáo tại Thanh Hóa san sẻ trên mạng phường hội rằng, ngày đầu tiên đi khiến sau Tết Nguyên Đán, cô bị cả phòng hội đồng trường nhìn với ánh mắt kinh ngạc chỉ vì… đeo khẩu trang. Vào lớp dạy, cô tiếp diễn kiếm được về ánh mắt tương tự trong khoảng học sinh. Chỉ sau khi được biến động viên hãy đeo khẩu trang để kiểm soát an ninh bạn dạng thân, học sinh của cô mới lục đục rút khẩu trang trong túi ra. Hóa ra, hầu như em nào cũng được phụ thân mẹ sẵn sàng sẵn khẩu trang, song không ai dám đeo vì sợ bạn chê cười.

Không chỉ trẻ nhỏ xíu, tâm lý sợ bị chỉ trỏ, chê bai khi đeo khẩu trang khiến nhiều người lớn, đặc biệt là nam giới, ngại đeo khẩu trang tại nơi khiến cho việc. Từ bao giờ, việc đeo khẩu trang bị đánh đồng với hành vi “dịu dàng”, với suy luận đầy thành kiến và ngu muội rằng, chỉ những chàng thanh niên yếu đuối, lúng túng mới khiến tương tự. Và ngược lại, không đeo khẩu trang mới bộc lộ bản lĩnh đại trượng phu, khả năng phái mạnh.

Thật tiếc nuối, niềm tin Chúa sản xuất Eva từ chiếc xương khuông của Adam làm cho nam nhi luôn chủ quan, và kết cục có tuổi thọ thấp hơn thiếu nữ. Thực tế chứng minh, nam giới có thể khỏe hơn nữ giới về cơ bắp, nhưng không khỏe hơn về ý thức hay sức đề kháng. Chưa có bất kì tài liệu y học nào cho thấy trong các đại dịch mà nhân loại đã trải qua, nam giới có kĩ năng chiến đấu tốt hơn nữ giới. Tất nhiên, trong đại dịch thế giới mang tên virus 2019 - nCoV này cũng vậy.

Ở vietnam hiện nay, 4 trên 7 ca được xác định nhiễm virus corona là con trai. Không có xác định nào về nam nữ trong số gần 100 ca đang bí quyết ly. Nói cách khác, virus corona - hay gọi vui là “cô Vy” - không có thị hiếu lẻ tẻ nào với nam hay nữ. Nó tấn công bất cứ khách hàng nào mà nó có cơ hội. Trong đó, những người có sức đề kháng kém, những người không giữ vệ sinh cẩn trọng và những người không đeo khẩu trang khi ra ngoài giao tiếp là đối tượng mà “cô Vy” có thời cơ theo đuổi.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 2.

Thói quen ăn tuyến đường uống chợ, tụ tập hội hè lễ lạt đầu năm mới, lười rửa tay với xà phòng, biếng thể dục thể thao, phổ quát khu vực tại các thị thành đông đúc công phu và khách vãn lai TQuốc…, hồ hết những yếu tố đó làm cho đường đi của virus corona tại Việt Nam rất khó lường. Vì thế, không một ai dám khẳng định cứng nhắc rằng “tôi không bao giờ nhiễm virus corona”. Cũng như, không một người nào được quyền tự tín rằng chính mình không gieo mầm bệnh cho một người lành khác.

Và vì vậy, không đeo khẩu trang giữa trọng điểm của dịch cúm virus corona đang hoành hành ở mức khẩn cấp thế giới không chỉ là hành vi coi thường sức khỏe bạn dạng thân mà còn gây nguy khốn tới đồng đội, trong đó có chính người nhà của họ.

Thật đáng sợ khi tưởng tượng những người đàn ông công bình ra đường với khuôn mặt sương gió thử thách các thể loại virus, hớn hở cười nói với hàng chục hành trăm người trong khoảng quen đến lạ, hớn hở ngồi trong quán bia hay trà đá lòng phố uống những cốc nước được dùng tầm thường không qua sát trùng mà không người nào nhân thức người đã dùng trước đây là người lành hay người bệnh.

Rồi cũng chính người đại trượng phu đó trở về nhà sau giờ khiến việc, ủ ấp bà xã hôn con, ăn tầm thường bát, nếm tầm thường thìa, thậm chí có thể vì thói đãng trí mà dùng phổ biến cả khăn mặt và bàn chải tiến công răng. Một bối cảnh chẳng thể thiện lành hơn cho những cái gai protein của “cô Vy” thâm nhập tham gia tế bào và sinh sôi nảy nở.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 3.

Nên nhớ, các ca nghi ngờ nhiễm virus corona trước tiên tại Vũ Hán được thông báo tham gia ngày 31/12/2019. Chỉ sau 30 ngày, số người nhiễm đã vượt 14000 người, số người tử chiến vượt 300 người. Tại vn, ca dương tính trước tiên được xác định vào ngày 23/1. Và chúng ta mới đi một chặng tuyến đường chưa tròn 10 ngày với corona virus.

Diễn biến diễn đạt về dịch tễ học của số đông các bệnh nhân được xác định dương tính đều cho thấy họ đã chuyển di qua phổ quát nơi, bằng đa dạng phương tiện công cộng, xúc tiếp khoảng bí quyết gần với gần như người. Những nguy cơ đáng báo động là có thật, ko phải trên giấy, trên “phây”, hay trên nỗi hoang mang lo lắng “thiếu nữ”.

Cũng cần nhắc thêm rằng, ca thứ 7 dương tính với virus corona tại vn là một nam Việt kiều người Mỹ đã quá cảnh đúng 2 tiếng đồng hồ tại trường bay Vũ Hán.

Đeo khẩu trang không giúp Đương Đầu “cô Vy”. Đeo khẩu trang cũng không bảo đảm 100% sức khỏe của quần chúng. Nhưng đeo khẩu trang giúp tăng cường kĩ năng bảo kê thân thể khỏi sự thâm nhập của dịch tiết mang mầm bệnh. Một hành vi bé bỏng có ý nghĩa cộng với phổ thông hành vi nhỏ nhắn có ý nghĩa khác như rửa tay, vệ sinh nơi ở, tự cách thức ly khi bạn dạng thân có tín hiệu cúm… sẽ giúp cả đồng đội được bảo kê.

Cả tập thể được bảo vệ thì mỗi tư nhân cũng được bình yên. Xin hãy chung tay để cộng đồng trở thành mạnh mẽ hơn giữa đại dịch thay vì làm đỏm cho một khái niệm trừu tượng mang tên “phái mạnh” của bản thân. Mà thiết tưởng, càng là đàn ông càng nên đeo khẩu trang, bởi vì bạn còn có phần lớn người không xa lạ phái yếu đang cần được bảo vệ.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona tình tiết phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo kê mái ấm và số đông từ hành động cực kì dễ chơi: Đeo khẩu trang.

Theo Doanh nghiệp Y tế Nhân loại (WHO), bên cạnh việc hạn chế xúc tiếp với người khác hay nhiều lần rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm nhỏ nhắn nhưng mang tính chất phòng dự phòng cơ bản nhất, chặn lại nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết tuyến phố hô hấp.

Theo HH; Thiết kế: Thủy Tiên

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét