Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Hai kịch phiên bản cho hoạt động mua bán bất động sản năm 2020 - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Thị trường nhà ở năm Canh Tý có thể tiếp tục thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá cạnh tranh.

Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, các dự đoán thị trường bất động sản TP HCM năm 2020 phụ thuộc phần nhiều tham gia yếu tố sống còn là pháp lý. Trong tình huống các vướng mắc pháp lý được túa bỏ hoặc tiếp diễn kéo dài, hoạt động mua bán bất động sản đứng trước hai ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch bản thiếu hụt

Nếu như vướng mắc pháp lý tiếp tục kéo dài, nguồn cung chắc chắn bị hạn chế nhạo và thiếu hụt. Thị trường thứ cấp sẽ tấp nập nhưng nguy cơ khiến giá (thổi giá, tăng giá) BĐS lớn hơn. Sẽ có phổ biến nhà đầu tư chọn những kênh đầu cơ khác hoặc hoạt động mua bán khác để tìm kiếm nhiều cơ hội đa dạng hơn. Hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời điểm chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng lên và hoạt động mua bán vùng ven có thể vượt qua thị trường chủ lực là TP HCM do sự chuyển dịch nguồn vốn đầu tư.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: È Quỳnh

Kịch bạn dạng bùng nổ

Trong trường phù hợp các vướng bận rộn pháp lý được giải tỏa, hoạt động mua bán xóa bỏ rào cản về rủi ro pháp lý, nguồn cung sẽ tăng mạnh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng cao là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Đương nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá bán khó khăn do các chủ đầu tư không còn vị thế độc quyền, đề nghị bán hàng theo cách thức thị trường với giá có lí để cạnh tranh mua đầu ra. Thị trường thứ cấp phổ biến khả năng sẽ bớt nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn tới lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, làm thị trường cho thuê sụt giảm biên lãi.

Dù đưa ra 2 kịch phiên bản đối chọi, song ông Kiệt nghĩ là rất không dễ dàng để hoạt động mua bán ngay thức thì bùng nổ nguồn cung trong 6-12 tháng tới. Chuyên gia này đánh giá, đa dạng tài năng, 2020 sẽ là một năm tiện lợi cho các nhà đầu tư đã có công trình được cấp phép (trọn vẹn pháp lý) sẵn sàng tung ra hoạt động mua bán.

Thị trường thứ cấp tiếp diễn nóng lên do hoạt động mua bán sơ cấp bị hạn dè bỉu nguồn cung. Yêu cầu nhà ở vẫn tiếp tục tăng, chủ quản đến trong khoảng thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 đến 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian khổ cho khách hàng nhà vì hoạt động mua bán có quá ít sự chọn và giá bán vẫn tăng do nguồn cung hạn giễu cợt.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét