Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có an toàn với con trẻ không?

Trước hiện trạng khẩn cấp của đại dịch corona, rộng rãi người dân đã chủ động chấp hành các biện pháp phòng chống đại dịch như đeo khẩu trang. Dường như, ý định sử dụng vài loại dung dịch nước rửa tay và cồn rửa tay cũng tăng nhanh. Vậy nhưng dùng loại dung dịch sát khuẩn tay nào, sử dụng ra sao thì có lí? Việc sử dụng cồn để sát khuẩn tay cho trẻ em có bình yên không?

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có an toàn với trẻ em không? - Ảnh 1.

Việc dùng cồn để rửa tay là quan trọng trước đại dịch corona.

Để khiến rõ những thắc bận bịu trên, chúng tôi đã có cuộc mua bán với Bác bỏ sĩ Nha khoa Phí Văn Công - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thủ đô.

Theo Bác bỏ sĩ Công cho nhân thức, đa số các loại nước rửa tay nhanh trên hoạt động mua bán hiện thời đều là cồn có nồng độ từ 70% - 75%. Đối với người lớn, việc dùng các loại cồn này để sát khuẩn tay với tốc độ cao khi cần đều được. Đương nhiên, đối với con nhỏ dưới 2 tháng tuổi thì không nên dùng loại cồn rửa tay có chứa Chlorhexidine.

"Các chai sát khuẩn tay với tốc độ cao trên thị trường, yếu tố chính chủ yếu là cồn 70% - 75%. Trong khi, các chai sát khuẩn này còn có thể được hoà thêm Chlorhexidine, chất dưỡng da và chất tạo mùi", bác sĩ Công cho nhân thức.

Theo Bác bỏ sĩ Công, các loại dung dịch cồn trong khoảng 60% đến 90% đều có thể dùng để sát khuẩn. Tuy nhiên, nồng độ cồn sát khuẩn tốt nhất là 70%. "Tỉ lệ 7:3 này được tìm hiểu để tối ưu cho việc sát khuẩn khi lượng nước này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90% có tỷ trọng nước thấp, bay hơi với tốc độ cao. Tuy có nồng độ cồn cao nhưng việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và dễ gây kích ứng da, nóng rát", bác sĩ Công đánh giá.

Trong trường phù hợp chỉ có cồn 90%, đại chúng nên pha thành cồn 70% bằng cách thức hoà thêm nước tham gia dung dịch cồn. Chi tiết, cồn 70% có 70ml cồn thuần chất (thường là ethanol) trong tổng số 100ml dung dịch (tức thị 70ml cồn + 30ml nước). Tương tự, cồn 90% có 90ml cồn nguyên chất (thường là ethanol) trong 100ml dung dịch (nghĩa là 90ml cồn + 10ml nước).

Trả lời nghi vấn sử dụng cồn 70% có an ninh không? Chưng sĩ Công cho biết, việc dùng cồn 70% để sát khuẩn đối với cả người lớn và con trẻ đều an toàn. Tất nhiên tuyệt đối không được uống.

"Phần lớn đại chúng dùng cồn để sát khuẩn là do không có thời điểm rửa tay, khi đã sát khuẩn nhanh bằng cồn 70% thì không cần rửa lại với nước vì cồn 70% là cồn và nước khi mà đó cồn bay hơi nhanh. Nếu có thời điểm rửa tay bằng nước với xà phòng thường thì không cần sát khuẩn lại bằng cồn", bác bỏ sĩ Công cho nhân thức.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét