Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Chủ đầu tư cá nhân khó khăn chen chân vào BĐS công nghệ - CafeLand.Việt Nam

CafeLand - Bất động sản kĩ nghệ được đánh giá là một trong những xu hướng đầu tư tiềm năng ở cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, ví như chủ đầu tư nhân thức hiểu cơ hội và Nhà nước có chính sách tạo động lực, cung cấp. Dĩ nhiên, vài chuyên gia nghĩ là, phân khúc cho chủ đầu tư cá nhân nhập cuộc vào thị phần này vẫn còn hẹp, và nếu chỉ nhằm mục đích đầu cơ, giữ đất sẽ không mang lại hiệu quả.

Ảnh minh hoạ

Điểm sáng đầu tư

Theo thông báo thị trường bất động sản công nghiệp vietnam do Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) thông báo mới đây, yêu cầu đối với bất động sản công nghiệp đang trong chu kỳ phát triển. Trong đó, vùng kinh tế trọng tâm miền Bắc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động đóng gói.

Ghi kiếm được ở các khu công nghệ hoạt động tại năm tỉnh, thành phố năng động nhất vùng là Thủ đô, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên ổn, Hải Dương, tới quý 3-2019 cho thấy, tỷ trọng lấp đầy nhàng nhàng đạt 69%, tăng 200% so với quý 1-2019. Trong đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về Thủ đô và Hưng Yên ổn.

Tới cuối quý 3-2019, tổng diện tích đất công nghệ cho thuê tại miền Bắc đạt 9.371ha và nguồn cung mới tiếp tục tăng thêm. Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng là nhị hoạt động mua bán bất động sản kĩ nghệ bậc nhất vẫn còn đất trống để chào đón chủ đầu tư.

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, hoạt động mua bán BĐS công nghiệp vn đang chứng kiến sự phát hành mạnh mẽ, với tỷ trọng lấp đầy khá cao. Tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đối với đất công nghệ đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91%. Tại miền Nam, tỷ trọng tương ứng là 90% và 80%.

Cùng với đó, giá thuê BĐS công nghiệp cũng ghi kiếm được sự lớn mạnh mạnh. Hiện, giá thuê đất công nghiệp tại miền Bắc là 88,2 USD/m2/chu kỳ thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,8 đô la/m2/04 tuần. Ở miền Nam, con số này lần lượt là 132 đô la Mỹ/m2 và 4,5 đô la Mỹ/m2. Mức giá này đã tăng khoảng 30-40% so với 2-3 năm trước đó.

Ông Nguyễn È Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây đắp, nghĩ rằng bất động sản kĩ nghệ là thị phần lôi cuốn nhất trong năm 2019. Trong năm 2020, phân khúc này cũng được dự đoán sẽ có đà phát hành rất khả quan.

Theo đó, đây sẽ là năm của KCN đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích thích hợp các phục vụ và công nghệ 4.0. Đây cũng là năm biến đổi KCN trong khoảng mô phỏng truyền thống sang mô phỏng thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với thị trấn hiện đại; dành đầu tiên sử dụng mô hình KCN sinh thái, KCN năng lượng tái hiện…

BĐS công nghiệp cũng đang ảnh hưởng hăng hái và trực tiếp tới các thị trường khác như nhà đất, văn phòng cho thuê... khi các cơ quan đa non sông sẽ đem theo một hàng ngũ chuyên gia, người công sức tới khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm cho việc, từ đó các thị phần này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Không có rộng rãi đất cho nhà đầu tư tư nhân

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt nguồn nguồn đầu tư tham gia bất động sản theo Thông tư 22, một vài chủ đầu tư đã có phương hướng thích hợp để vận động vốn đầu tư như việc kêu gọi phù hợp tác đầu tư, tạo ra cổ lỗ phiếu hoặc các cách thức khác để hấp dẫn vốn. Trong đó, huy động vốn đầu tư trong dân cũng được xem là một cơ chế hiệu quả. Tuy nhiên, hình thức này không dành cho phân khúc bất động sản công nghiệp.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Saviils Hà Nội, cho rằng đầu tư vào thị phần này chính yếu là các chủ đầu tư lớn, hoặc các công ty. Để hấp dẫn cá nhân tham gia tham gia thị trường bất động sản kĩ nghệ cần thời điểm, bởi ngành nghề này nhìn thì dễ nhưng sẽ là câu chuyện phải bàn đối với chủ đầu tư bé xíu lẻ.

“Chủ đầu tư cá nhân ví như nhập cuộc tham gia thị trường này với cơ chế đầu tư, sắm cổ lỗ phần thì chẳng thể nắm quyền chi phối. Các chủ đầu tư bé dại lẻ không có kinh nghiệm trong vận hành”, bà Hằng cho biết.

Hơn nữa, theo chỉ đạo Savills, tham gia tham gia hoạt động mua bán này không chỉ cần vốn mà là cả hệ thống, mạng lưới. Để đầu cơ phát triển công nghệ, phiên bản thân người tạo ra cũng phải là công ty có uy tín trong tập huấn nền tảng tạo ra công nghệ. Bên cạnh đó, họ phải có năng lực phát hành đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

“Đây là khoảng hoạt động mua bán rất hẹp đối với chủ đầu tư cá nhân”, bà Hằng nhấn mạnh.

Riêng đối với việc sản xuất các khu đóng chai hay nhà xưởng cho thuê không tập trung, một vài quan điểm khác nghĩ là việc này dễ phá vỡ vạc quy hoạch và gây tác động xấu đến môi trường.

Khác biệt, đối với các chủ đầu tư thứ cấp là đơn vị FDI thuê nhà xưởng sản xuất dễ dẫn tới tình trạng khi làm nhằm nhè lỗ thường bỏ trốn làm các tập đoàn quản lý không giữ vững được. Theo khám phá, trong năm 2009, có 12 công ty FDI bỏ trốn để lại hậu quả xấu.

Một điều khác cần phải tính đến là một khi các chủ đầu tư BĐS công nghiệp xin chủ trương công trình nhằm đầu cơ, giữ đất mà không khai triển dự án để sang nhượng kiếm lời sẽ gây tác động xấu tới thị trường bất động sản công nghệ nói phổ biến.


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét