Thứ Ba, 4 tháng 2, 2020

Bloomberg: Vì sao Coronavirus sẽ không đưa việc khiến cho trở lại Hoa Kỳ?

Bộ trưởng Thương nghiệp Hoa Kỳ Wilbur Ross đã có phát ngôn về dịch coronavirus trong một cuộc phỏng vấn vừa qua: "Tôi nghĩ nó sẽ giúp đẩy nhanh việc làm quay trở lại Bắc Mỹ. Vài tổ chức kinh doanh sẽ tới Hoa Kỳ, vài sẽ đến Mexico. Đây sẽ là lúc các doanh nghiệp để ý lại chuỗi cung cấp của họ".

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Đương nhiên, Bloomberg nghĩ là: Coronavirus dường như sẽ không khiến việc khiến quay quay về Hoa Kỳ.

Đúng là dịch bệnh có thể làm cho các công ty đa tổ quốc suy nghĩ lại về sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tổ quốc này mênh mông đến mức, mặc dầu cần phải nhiều chủng loại hóa, các công ty cũng không thể tránh khỏi việc du nhập linh kiện và hàng hóa sản xuất tại TQuốc. Hoa Kỳ, Nhật Phiên bản và Hàn Quốc đặc biệt phụ thuộc tham gia Trung Quốc về nhân tố này.

Nhưng chọn lựa thay thế khó có thể là Hoa Kỳ. Các công ty này đã xây dựng hạ tầng cơ sở vật chất quản lý và khoa học để điều hành chuỗi cung cấp toàn cầu, ở hồ hết non sông có chi tiêu thấp khác. Và chiến thắng ngoạn mục của TQuốc trong việc tạo việc làm và tăng mức sống cho cư dân bằng phương pháp thu hút đầu cơ nước ngoài đã truyền ngẫu hứng cho một số giang sơn khác - những nền kinh tế đang nỗ lực biến thành China tiếp theo.

Nhì lựa chọn có tiềm năng lớn là Việt Nam và Bangladesh. Cả nhì đều có chính phủ bất biến và chi phí công huân thấp. vietnam đã trở thành chọn lựa thay thế thiên nhiên cho đóng chai thâm dụng công trạng như đồ chơi, áo quần, đồ phía bên trong, công tác lắp ráp điện tử. Hình như Bangladesh, mặt khác, là một ngôi sao trong lĩnh vực may mặc.

Sự bùng phát của coronavirus có thể đẩy với tốc độ cao sự đổi mới này và kéo các nước nhà như Indonesia, Ethiopia và Philippines tới gần hơn với chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Ngoài ra đó, một số chế biến có thể đi về Hoa Kỳ trong khoảng China. Nhưng là những việc khiến thâm dụng vốn - kĩ nghệ nặng và đóng gói phức hợp - những công việc được thực hiện tốt nhất sử dụng máy công cụ và robot - thay vì tay chân. Lương bổng của công nhân Hoa Kỳ quá cao, có tức là một làn sóng trong khoảng TQuốc cũng sẽ không đổi mới thiên hướng tự động hóa trong đóng hộp. Nếu như có bất kỳ lợi ích nào cho việc khiến cho ở Hoa Kỳ - chúng cũng sẽ rất nhỏ nhắn.

Và đó chỉ là những tác động trong khoảng việc đổi hướng thương nghiệp. Coronavirus có tài năng khiến giảm phát triển của Trung Quốc, có tức thị yêu cầu đối với các sản phẩm do Hoa Kỳ đóng gói cũng ít hơn. Sự ngăn cách của chuỗi cung ứng sẽ khiến cho tăng giá và thậm chí có thể thiếu hụt, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của suy thoái ở China - ví như như xảy ra - sẽ còn làm cho kinh tế Hoa Kỳ chạm mặt rộng rãi gian nan hơn.

Thực tiễn là khi một giang sơn chịu thiệt thòi, khác biệt là một nước lớn và cần thiết như China, phần nhiều các nước nhà khác cũng có xu hướng bị ảnh hưởng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét