Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020

Đại dịch virus corona làm cho dân phổ biến cư lúng túng khi láng giềng toàn người nước ngoài

Doanh nghiệp Y tế trái đất (WHO) vừa chính thức báo cáo dịch bệnh do virus corona mới là trạng thái y tế khẩn cấp thế giới, cảnh báo sự lây lan của dịch bệnh không phải có dấu hiệu suy giảm. Tính đến 15h20 ngày 30/1, có 3 trường phù hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona gồm 2 đứa ở Thủ đô, 1 ở Thanh Hóa.

Sự lây lan chóng mặt của virus corona đã làm hàng triệu người tại Việt Nam run sợ. Giờ đây, hình ảnh cư dân đeo khẩu trang khi đi lại trong cầu thang máy các tòa tầm thường cư, hạn giễu cợt tiếp xúc thì thầm với người khác đang diễn ra thông thường tại tất cả các khu tầm thường cư tại Thủ đô.

Trao đổi với chúng tôi, Chị Ngọc một cư dân sống tại khu thông thường cư cao cấp tại phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm cho biết mặc dầu phải đi làm cho từ mùng 6 tết nhưng chỉ có hai bà xã chồng chị lên Hà Nội, còn hai con tí hon đến mùng 10 mới phải đi học nên tạm thời vẫn ở Hòa Bình với ông bà nội do sợ hãi tình hình truyền nhiễm của virus corona.

Cùng tâm trạng với chị Ngọc, anh Tân sống tại một tổ thích hợp thông thường cư có 43 hộ có người Trung Quốc tạm trú tại khu vực Nam Từ Liêm cũng cho biết anh cực kì sợ hãi khi hàng xóm có người nước ngoài thuê. "Mặc dù tâm lý không kỳ thị dĩ nhiên lo ngại đợt tết vừa rồi những người này về quê ăn tết rất có thể đã xúc tiếp với mầm bệnh".

Chị Hồng sống tại phổ biến cư tại khu Trung Hòa Nhân Chính cho biết gia đình chị trong khoảng mùng 3 tết là hạn nhạo báng tối đa ra ngoài, cần thiết lắm chị mới đi thang máy để đi tìm hàng, trẻ thơ cũng giữ ở nhà thay vì xuống sân chơi phổ biến như mọi khi.

Bây chừ, trên Facebook tập thể cư dân các khu phổ biến cư tại Thủ đô chủ đề nóng nhất vẫn là virus corona. Vài ban điều hành chung cư đã ra văn bạn dạng thống nhất việc cấm tuyệt đối các chủ chiếm hữu căn hộ không cho khách Trung Quốc thuê ngắn hạn. Đối với những khách Trung Quốc thuê dài hạn rà soát, rà soát để nắm tình hình sức khỏe cũng như lộ trình vận động trong đợt tết gần đây.

Đại dịch virus corona khiến dân chung cư hoang mang khi hàng xóm toàn người nước ngoài - Ảnh 1.

Được nhân thức, bây giờ tại một vài tầm thường cư đã khởi đầu lắp đặt các bình xẹp tiệt trùng tay ở khu vực tầng 1, bắt đầu vệ sinh sát trùng khu vực sảnh đông người. song song liên tiếp cảnh báo bằng mail và tin nhắn đến các chủ sở hữu nắm bắt và phòng dự phòng sự lây lan của virus corona.

Tại phổ biến tầm thường cư tại quận Thanh Xuân, các cư dân còn lan truyền nhau phương bí quyết phòng đề phòng sự lây lan của virus corona bằng cách dùng khủy bấm thang máy, không sử dụng tay trực tiếp tạo dựng cửa ở sảnh tầng 1, hạn nhạo báng tụ tập nơi đông người, cùng lúc không tiếp xúc với người lạ.

Dường như đó, phổ thông ban điều hành các phổ biến cư khu vực Trung Hòa Nhân Chính, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Nam Trong khoảng Liêm, Tây Hồ...nơi phổ thông người nước ngoài (trong đó có người TQuốc) thuê và sinh sống cũng đã rà soát, nắm bắt số lượng người nước ngoài sống tại khu bình thường cư để có phương án hướng dẫn, tuyên truyền phòng ngừa sự lây lan của virus corona.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét