Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020

2/3 nền kinh tế Trung Quốc vẫn tê liệt trong tuần đến vì virus corona - CafeLand.Vn

Đa dạng thị thành là trọng tâm công nghệ lớn của TQuốc tuyên bố kéo dài kỳ nghỉ Tết và tạm bợ dừng hoạt động cho đến hết tuần sau vì dịch virus corona.

Theo Bloomberg, có đến 14 tỉnh giấc và đô thị tại TQuốc cho phép các công ty lâm thời dừng hoạt động cho tới tuần thứ hai của tháng 2. Theo tính toán của Bloomberg, các tỉnh thành này choán gần 69% tổng GDP của China trong năm 2019.

Như vậy, 2/3 nền kinh tế TQuốc sẽ tiếp tục tê liệt cho tới hết tuần sau.

Gần như tỉnh giấc sản xuất cốt yếu ở phía đông Trung Quốc đều kéo dài kỳ nghỉ Tết. Có thể kể đến tỉnh giấc Quảng Đông, nơi có trọng điểm công nghệ Thâm Quyến, Thượng Hải, nơi có Hoa phượng đỏ lớn nhất TQuốc và nhà máy Tesla mới xây.

Trong khi còn phải kể đến Giang Tô, trọng điểm tơ lụa của cả China, và Hà Nam, nơi có nhà máy Foxconn chuyên đóng hộp iPhone và các vũ trang điện tử.

Tuyến đường phố vắng ngắt tại Vũ Hán, "tâm chấn" của dịch virus corona. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài việc các đơn vị ở những thức giấc sản xuất lớn chấm dứt hoạt động thêm một tuần, các nhà kinh tế cũng đánh giá việc tỉnh giấc Hồ Bắc bị phong tỏa cũng khiến cho cách trở nghiêm trọng chuỗi cung ứng và hậu cần thế giới.

Do đó, giới chuyên gia dự đoán dịch virus corona sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế TQuốc vốn đã lao đao sau chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung. Giáo sư kinh tế Warwick McKibbin thuộc Đại học Quốc gia Australia ở Canberra cho rằng dịch virus corona có thể gây thiệt hại 160 tỷ đô la, gấp 4 lần so với dịch SARS hồi năm 2003.

Bloomberg cũng dự đoán kỳ nghỉ kéo dài sẽ khiến cho ngăn cách hoạt động thương mại của China, ảnh hưởng tới cả xuất khẩu và du nhập. 14 thức giấc kéo dài kỳ nghỉ lễ là nguồn cung 78% lượng hàng xuất khẩu nước này trong 04 tuần 12/2019.

Các tỉnh giấc này còn đóng chai 90% sản lượng đồng, hơn 60% sản lượng thép, 65% lọc dầu và 40% sản lượng than.


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét