Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Ý tưởnrg quản lí vốn đầu tư mưu trí này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không quan trọng bạn nhận bao nhiêu, bí quyết tiêu thế nào mới là chủ chốt

Vốn đầu tư của người nào cũng quay quanh ba nguồn chi phí cơ bản: những thứ cần thiết; nhu cầu tiêu khiển, cái ta muốn có và đầu cơ, dè xẻn.

Những chi phí thiết yếu là những phí tổn không thể bỏ qua trong một mức sống một mực, Chẳng hạn như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Ý định xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, mua những đồ dùng mới,…Câu hỏi cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi tiêu này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên lý 50/30/20 xây dựng thương hiệu, giúp định hướng cách sử dụng nguồn vốn của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã phổ biến về nguyên lý này trong cuốn sách quản lí vốn đầu tư của bà, nguyên tắc "50/30/20". Nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% bỏ ra cho những cái cần, 30% bỏ ra cho những cái muốn, và 20% còn lại để dành dụm. 

Quy tắc 50/30/20: cách để có có kế hoạch quản lí tài chính thông minh hơn - Ảnh 1.

Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để dành dụm.

Theo nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20:

50% doanh thu sau thuế danh cho các khoản cần thiết,

30% doanh thu sau thuế cho những ý định giải trí, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% doanh thu sau thuế để tiết kiệm và đầu tư dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ tất nhiên đây đông đảo là thử thách với gần như quần chúng. Làm cho sao để biết đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một khái niệm chi tiết nào về những thứ quan trọng. Dựa vào vào mức thu nhập và không gian sống mà thứ cần thiết với người này có thể là vấn đề xa xỉ với người khác.

Một số cách để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy vui mừng với những gì bạn dạng thân đang có

Nếu như đang đọc bài báo này, bạn cam đoan có con đường truyền gắn kết internet ổn định, trang bị điện tử và chỗ ngồi khá dễ chịu. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với phổ biến người khác. Cho nên, khi cảm thấy phiên bản thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ chiếm hữu, đừng quá thụ động và buông xuôi.

Tất nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được hưởng thụ cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền bạn dạng thân có.

Sức mạnh của việc dành dụm là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm giữ vững. Hãy nhớ, tiền bạc không hề thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những vấn đề khiến ta lầm lẫn giữa nhì vấn đề này là thảng hoặc, cái ta cần khiến cho nảy sinh chi phí không cần thiết.

Ví dụ như: Nước là thứ thiết yếu phải có, nhưng để uống nước thì phải vũ trang bình nước cá nhân, ống hút,….Hay quần áo cũng là những thứ nhất quyết phải có, nhưng giá thành thì nhiều chủng loại, bạn có thể dành cả đống tiền để sắm chúng chỉ vì cái mác hàng hiệu.

Nghĩ suy chu đáo trước khi tìm

Hãy tự hỏi bạn dạng thân những nghi vấn như: Tôi có nhất mực phải mua thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng tìm món đồ nào gần giống chưa?

Bằng bí quyết tự hỏi tương tự, bạn sẽ bớt thời điểm và tiên bạc vào những thứ không cần thiết.

Bỏ ra thời gian nghĩ suy

Ví như vẫn chưa chắc về quyết định của bản thân, hãy bỏ ra ra chí ít 24 giờ để suy nghĩ, hay thậm chí là một tuần với những thứ có giá trị lớn.

Rà soát và cắt giảm các khoản đang chi phí

Có một sự thật là nhiều phần những khoản chi phí của bạn đều là vì "muốn". Hãy đưa ra danh sách các khoản đó ra và lựa chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng phương pháp tự đặt các nghi vấn như trên. 

Những chi phí để giải trí, phục vụ cuộc sống như: mua sắm, ăn uống, du lịch,... nếu như có chuyên mục bỏ thì hãy cố gắng giảm thiểu tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng đảm bảo cho tương lai ổn định của bạn.

Dành tiền cho những yêu cầu tiêu khiển, xa xỉ là vấn đề chung, như một phần thưởng cho bản thân sau thời điểm dài nỗ lực. Tất nhiên, sẽ ổn hơn nếu chi phí trong tầm kiểm soát và có chiến lược dài hạn, bạn ko phải căng não nghĩ suy khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn luôn thể qua ngày.

An Phương

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét