Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Vốn đầu tư thế giới dao động vì dịch viêm phổi Vũ Hán - VnExpress Kinh Doanh

Giả dụ số người chết vì viêm phổi ngày càng tăng và dịch lan rộng, giới phân tách dự báo các thị trường vốn đầu tư sẽ tiếp diễn đi xuống.

Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong, vốn đã bị chèn ép bởi trận chiến thương mại Mỹ - Trung, là thị trường giảm mạnh nhất trong tuần qua với biên độ 3,8%. Theo sau là CSI 300 của Trung Quốc giảm 3,5%. Các thị trường chứng khoán Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan, những tổ quốc đã ghi kiếm được các trường thích hợp lây truyền bệnh viêm phổi Vũ Hán, cũng chìm trong sắc đỏ.

Tại Mỹ, các chỉ số chủ đạo đều giảm mạnh trong phiên đàm phán thứ Sáu sau khi các quan chức y tế công bố về trường phù hợp nhiễm virus corona thứ nhị.

Lo âu về tài năng dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế đã làm cho thị trấn Wall chịu ảnh hưởng tiêu cực, chỉ số kĩ nghệ Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite cùng ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong năm 2020. Dow Jones và S&P 500 giảm ít ra 1%, còn Nasdaq Composite mất 0,8%. Trước đây, trong phiên giao dịch cuối tuần, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh.

Chỉ số đo lường trạng thái bất định CBOE (VIX), thước đo hạn độ lo âu trên thị trường, trong phiên cuối tuần đã tăng lên trên 15, lần đầu tiên kể từ bốn tuần 12/2019.

Cũ kĩ phiếu các hãng hàng không và các nhà sản xuất hàng xa xỉ chịu áp lực mạnh. Cổ phiếu của Air France và British Airways giảm xấp xỉ 6% trong tuần qua, khi mà Burberry, Richemont và LVMH - các nhà chế biến hàng xa xỉ phụ thuộc đa dạng vào doanh số bán hàng tại Trung Quốc - giảm hơn 4%. Ở chiều trái lại, cũ kĩ phiếu các đơn vị châu Á sản xuất bao tay tay cao su và các thiết bị y tế đều đàm phán tích cực.

"Tốc độ lây lan của virus này là rất lớn và điều này đã tác động trực tiếp đến cổ hủ phiếu các hãng bán lẻ và du lịch", Andrew Sullivan, người đứng đầu tổ chức kinh doanh môi giới Pearl Bridge Partners, cho nhân thức. "Chúng tôi dự báo ảnh hưởng tiêu cực sẽ còn tiếp tục".

Cùng chịu tác động bị động với chứng khoán là giá dầu. Giá dầu Brent trên sàn London giảm gần 6% trong tuần, xuống còn 60,9 USD mỗi cỗ áo tham gia cuối ngày thứ Sáu - mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12 - khi giới phân tích đưa ra danh sách rằng, dịch viêm phổi mới là nguyên nhân của việc bán tháo dỡ. 

"Khi các thành phố bị cách thức ly và vận chuyển công cộng bị đóng cửa, có tức là hoạt động kinh tế giảm, ảnh hưởng thụ động tới yêu cầu năng lượng. Đến khi nào có bằng cớ cho thấy sự bùng phát được chặn đứng, đình trệ kinh tế không còn thì tâm lý đối với dầu sẽ được cải thiện, đưa giá tăng quay về", John Freeman, Chuyên gia phân tích của Raymond James đánh giá.

Không chỉ dầu và chứng khoán, đồng quần chúng. # tệ cũng chịu ảnh hưởng bị động. Đồng nội tệ của TQuốc đã giảm hơn 1% trong tuần qua, xuống mức 6,9 nhân dân tệ đổi 1 đôla Mỹ. 

Các chuyên gia kinh tế cho biết, China sẽ phải đương đầu với sự lớn mạnh kinh tế lờ đờ hơn trước khi dịch bệnh bùng phát và đồng dân chúng tệ có thể chịu nhiều áp lực hơn ví như sự bùng phát của virus này tác động mạnh đến hoạt động buôn bán, đi lại và chi tiêu của người tiêu xài. 

"Tin xấu là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, vì số ca nhiễm mới vẫn đang ngày càng tăng", Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, đánh giá. Còn Ken Cheung, chiến lược gia mảng ngoại ăn năn hoạt động mua bán châu Á tại Nhà băng Mizuho (Hong Kong) cho nhân thức, một số nhà đầu tư có lãi nhờ đà tăng của quần chúng tệ đã đóng vị thế trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. "Họ đã cảnh giác với sự leo thang của cốt truyện bệnh viêm phổi", Ken Cheung cho nhân thức.

Minh Sơn (theo FT, CNBC)


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét