Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020

Virus Corona, Coronavirus? Không, 'tên thật của kẻ sát nhân' này là 2019 - nCoV giả dụ bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất

Từ hơn 2 tuần qua, trên khắp các mặt báo, thông tin về virus Corona hay coronavirus lan rộng trên khắp trái đất hình thành ngày một xum xuê hơn. Tính tới trưa ngày 31/1, trên quả đât ghi kiếm được 9.816 trường thích hợp truyền nhiễm virus Corona, 213 trường thích hợp tử chiến.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 1.

Theo tờ SCMP, tính tới trưa ngày 31/1, trên toàn trái đất có khoảng 9.816 trường thích hợp lây truyền virus corona 2019-nCoV, trong đó có 213 trường phù hợp đã tử vong.

Trong đó, chỉ tính riêng tại Trung Quốc đại lục có 9.692 người, Hong Kong 12 người, Macao 7 người và Đài Loan 9 người bị nhiễm bệnh. Các tổ quốc Châu Á khác nhận thấy 62 trường hợp bị truyền nhiễm, bao gồm các giang sơn như Singapore, Thái Lan, Nhật Bạn dạng... Châu Âu có 13 trường hợp, Bắc Mỹ có 8 trường hợp, Úc 9 trường hợp và các khu vực khác có 4 trường thích hợp.

vietnam cũng không nằm ngoài khuôn khổ lây lan của dịch bệnh. Hiện giờ, nước ta đã phát hiện tổng cộng 7 trường hợp bị lây truyền virus Corona, trong đó có 2 người China đến trong khoảng Vũ Hán tới Việt Nam ngao du và 3 trường hợp còn lại là người Việt tại Thanh Hóa (1 người) và Thủ đô (2 người).

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 2.

Ảnh: Slash Gear

Hiện 2 người TQuốc đã có 1 người được chữa trị khỏi và 1 người đang có những chuyển biến hăng hái trong thời kỳ điều trị tại Bệnh viện Chi nhánh Rẫy (TP.HCM). 3 trường hợp người Việt bị truyền nhiễm đang được chăm sóc và cách ly ở các bệnh viện tại địa phương.

Chúng ta đang gọi sai tên "kẻ sát nhân"

Trước tình hình này, cái tên virus Corona hay coronavirus được nhắc tới và kiếm tìm cực kì phổ thông. Chỉ cần tìm kiếm trong khoảng khóa "virus corona" trên trang kiếm tìm lớn nhất nhân loại Google, ngay ngay tức khắc có hơn 455 triệu kết quả xuất hiện, tuy nhiên rất nhiều các kết quả hình thành đều được viết bằng tiếng Việt.

Trong khi đó, khi tìm kiếm với từ khóa "coronavirus", các kết quả tìm kiếm có cả nguồn tin tức tiếng Việt và các tiếng nói quốc tế khác nhưng nội dung thông tin lại nói đến nhiều loại virus khác nhau, chẳng hạn như SARS, MERS... chứ không riêng gì loại virus phát tán trong khoảng Vũ Hán (TQuốc) đang hoành hành khắp thế giới.

Nhân tố này là bởi chúng ta đang có sự nhầm lẫn trong cách thức gọi tên loại virus nguy nan này.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 3.
Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 4.

Công ty Y tế Trái đất hôm 30/1 đã ban bố tình trạng nguy hại thế giới đối với virus corona 2019-nCoV.

Theo Đơn vị Y tế Trái đất (WHO), coronavirus hay virus corona theo cách thức mà chúng ta vẫn thường gọi cho loại virus Vũ Hán thực chất là một họ virus rất lớn, có thể gây ra những bệnh cảm lạnh phổ biến, hoặc cũng có thể tạo nên các bệnh hiểm nguy hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Loại virus lạ bùng phát tại Vũ Hán mà chúng ta vẫn hay gọi là virus corona chỉ là một trong những loại virus thuộc họ coronavirus, nó chưa từng được tậu thấy ở người trước đây và được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Vì vậy, tên gọi đúng đắn nhất của loại virus corona mới này phải là 2019-nCoV.

Xem thêm thêm: WHO, CDC

Theo Pem, Thiết kế: Minh Trang

Helino


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét