Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Vietnam chúng ta có niềm kiêu hãnh và cảm hứng bất tận

 - Việt Nam là một nước nông nghiệp. Đó là một khái niệm hay một định mệnh? Đa số đều đúng hoặc không sai từ trăm năm trước, nhưng đã bắt đầu kém đúng đắn trong khoảng năm 2000, và không còn đúng khi quốc gia tham gia xuân năm 2020.

LTS:Tuần Việt Nam mở Diễn đàn "Vì Việt Nam hùng cường" với hy vọng thu nhận từ quý bạn đọc những quan điểm, bài viết về các giải pháp sản xuất giang sơn trong hầu hết các ngành nhằm khơi thông tiềm năng tạo ra, cổ hủ vũ niềm tin của cộng đồng tham gia tương lai vn. Mời quý bạn đọc gửi bài viết về tuanvietnam@vietnamnet.Việt Nam

Với những nhịp thời điểm đó, 2020 không chỉ là một năm mới mà còn là một dấu mốc của một bước ngoặt lịch sử, bỏ lại phía sau những khái niệm, định mệnh trăm năm về một Việt Nam lạc hậu. Tạo được mốc son đó chỉ với 20 năm đầu thế kỷ XXI, vn gửi đi thông điệp trong khoảng mùa xuân này về một quốc gia hùng cường sau 20 năm tới.

Bất kỳ người con dân Việt nào phải xa gia đình để đi học tập, làm việc ở nội địa hay ở nước ngoài từ năm 2000, nay quay về nơi chôn nhau cắt rốn đều không khỏi ngỡ ngàng về sự thay da đổi thịt của quê hương. Những Nông Thôn Mới đã hình thành ko phải chỉ ở qui mô một xã, mà đã lan tỏa đến qui mô toàn huyện, thậm chí toàn tỉnh.

Ở đó, hồ hết đều đã được điện khí hóa, các con phố làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà tranh vách liếp đã được cứng cáp hóa, thị trấn nào cũng có trạm y tế và trường phổ quát cơ sở vật chất, quận nào cũng có bệnh viện và trường nhiều cấp ba, đa dạng tỉnh có bệnh viện cấp trung ương và trường đại học.

Tại những vùng quê mới, hộ có năng lực tài chính thấp đã giảm đến mức tối thiểu, người trung lưu đã lan tỏa thành một  phân khúc trong khối dân cư, người giầu triệu đô la Mỹ không còn thảng hoặc, người tỷ phú VNĐ thì danh sách ngày càng dài thêm. Dù rằng qui luật phát hành không đồng đều vẫn điều hành trong khu vực vùng quê Việt Nam, nhưng qui mô và cường lực của nó đã giảm đi khá phổ thông.

Việt Nam chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng bất tận

Việt Nam gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một giang sơn hùng cường sau 20 năm đến. Ảnh: Như Sỹ

Trên khu vực vùng quê đã có thêm những yếu tố công nghệ, phục vụ, công nghệ 4.0 làm thuần nông đã bị vứt bỏ, hàng triệu hộ gia đình từ tự cung tự cấp đã chuyển thành những doanh nghiệp buôn bán bé bỏng, đang từng ngày từng giờ tạo ra thành những công ty vừa, không vứt bỏ có đột nhiên phá lên công ty lớn. Vùng quê vốn đã là nơi lùi về để hạn chế bão của khủng hoảng thị trường, phá sản doanh nghiệp, nay lại có thêm một chức năng mới, đó là khai sinh đơn vị để phù hợp lực với những tổ chức thị trấn, làm giầu cho mái nhà, cho xã hội.

Với những người là dân thành phố trở về chốn cũ thì ngỡ ngàng còn lên đến mức khó khăn mường tượng ra. Những khu thị trấn cũ, xã cổ lỗ đã được văn minh hóa bởi những khách sạn, nhà hàng sầm uất. Vùng ngoại thành đã bặt tăm, trở thành những khu thị trấn mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Tuyến đường xá, cầu cạn đã mở thênh thang mà vẫn kẹt từng dòng oto, xe máy.

Trong cả nước, cứ ba tỉnh giấc có một trường bay, trong đó các trường bay lớn đều bị quá chuyển vận mặc dầu đã được mở rộng gấp đôi, gấp ba lần so với trước. Người dân Việt đã lựa chọn đi máy bay thay vì đi xe lửa chậm trễ được hiện đại hóa.

GDP bình quân/người tại các thị trấn lớn đã đạt mức trong khoảng 2.500-3.000 đô la Mỹ theo tỷ giá, còn theo sức mua thì lên tới 7.500-9.000 USD. Nếu năm 2000, người dân thành phố dùng máy tính bảng thiết bị cầm tay, internet với tỷ trọng xác suất đếm chưa hết trên các đầu ngón tay, thì ngày nay tỷ trọng đó đã tăng lên đến 10 lần với 4G và đang lên 5G, bỏ lại phía sau thế hệ 3G không nhớ tiếc nuối. Sài Gòn hòn ngọc Viễn đông xưa đang được tái lập với đô thị Hồ Chí Minh nay.

Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo nơi sinh sống của hơn 1/6 dân số cả nước, đông nhất là các dân tộc thiểu số thì hộ đói đã không còn, hộ nghèo đã giảm tới mức gây quá bất ngờ trên quả đât. Hồ hết các vùng này đễu đã được kết nối với những vùng kinh tế trung tâm, những đầu tầu kinh tế để không bị bỏ lại phía sau. Dễ thấy nhất, đó là nhũng gắn kết giao thông vận vận tải với chuỗi hệ thống trục đường cao tốc, trục đường non sông, tuyến phố liên thức giấc, tuyến phố liên huyện, đường liên phố.

Khác lạ là kết nối của hệ thống thông tin-truyền thông, của chuỗi hệ thống các con phố và trạm phân phối điện non sông 500KV-220KV-110KV về tới 98% số phường, phố, thôn, bản. Không phải khi không mà hàng loạt ngành nghề kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế đã hoạt động có hiệu quả tại các vùng này, khác biệt là thủy điện, khai thác và chế biến tài nguyên, trồng và chế biến cao su, hồ tiêu, cà phê, nuôi bò và sản xuất item sữa bò, trồng rừng và đóng hộp gỗ, trồng và sản xuất cây dược liệu, trong đó nổi lên Sâm Ngọc Linh.

Dư địa tạo ra tại các vùng này còn rất lớn mà vài năm vừa qua đã nổi lên các tiêu biểu trên thực tế như đảo Phú Quốc, đảo Vân Đồn, địa danh Sa Pa, di sản trái đất Vịnh Hạ Long, cao nguyên đá Đồng Văn...

Từ một non sông bị cấm vận và giảm cấm vận tới cuối những năm 90 của thế kỷ trước, hiện tại đa dạng chục giang sơn đã đến Việt Nam để đầu tư sản xuất, buôn bán dài hạn. Khu vực kinh tế nước ngoài đã chiếm giữ 20% GDP, 25% tổng đầu cơ phường hội, 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và có xuất siêu. Khu vực này là sự bổ sung đúng nơi, đúng lúc, đúng nguồn lực, đúng hiệu quả đối với nền kinh tế khi khu vực tư nhân của vn còn đang trong công đoạn vực dậy.

Không chỉ nhanh chóng thành lập cửa đầu vào, vn đã nhanh lẹ tạo dựng cửa đầu ra cho nền kinh tế. Hiện tại, quốc gia đã có hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu cơ lớn với trên 120 giang sơn và vùng cương vực tại khắp các châu lục, trong đó hơn mười giang sơn là đối tác làm ăn kế hoạch và đối tác làm ăn kế hoạch trọn vẹn. Mở cửa như Việt Nam là một rất dị, một trường hợp hiếm thấy trên nhân loại trong khoảng đầu thế kỷ XXI đến nay.

Hơn 20 năm qua, thế giới đã biết tới vietnam với không chỉ là một giang sơn từng chịu đựng tới gấp ba, bốn lần tổng lượng bom đã nổ trên trái đất trong đại chiến thứ II, mà còn là một nền văn hóa đậm đà bạn dạng sắc dân tộc trong cộng hưởng tự nhiên với các nền văn hóa rực rỡ trên thế giới. Phổ thông làn điệu dân gian Bắc Trung Nam đã được vinh danh là di sản phi vật thể thế giới; nhạc điệu nổi tiếng Bolero của Tây Ban Nha, Tango của Brazin, Valse của Châu Âu đã được vietnam hóa trong hàng ngàn ca khúc tự sự đầy chất dân ca các vùng miền, ngày càng được quảng bá chưa từng có tại Việt Nam; múa rối nước, một đặc sản trình diễn các tích trò cổ đại của vietnam, nay đang được phát triển đa dạng với những vở diễn về đời sống hiện đại.

Kiến trúc, hội họa, y khoa với Đông-Tây câu kết đã liên tiếp tạo nên những sản phẩm, công trình dịch vụ thiết thực đời sống kinh tế-xã hội, trong đó đa dạng loại đã chiếm được những quà tặng đỉnh cao quốc tế. Phải là một nền văn hóa rất dị đến vô nhì, vn mới kết nạp được những tinh hóa của rộng rãi nền văn hóa thế giới đến mức nhuần nhụy như vậy. Cũng chẳng thể không kể tới văn hóa sport với chiếc huy chương quà của bóng đa nam vừa lần đầu tiên đoạt được sau 60 năm SEAGAMES; Còn phái nữ, họ đã khiến được rộng rãi hơn thế với 6 lần liên tục nhận được vinh danh này về bóng đã nữ, ghi một dấu ấn về đồng đẳng giới trước sân chơi khu vực.

Chưa bao giờ vẻ đẹp vô tận của Việt Nam lại được bằng hữu khắp năm châu tới chiêm ngưỡng nhiều tới con số hàng triệu, rồi hàng chục triệu người mỗi năm như 20 năm qua. Hơn chục di sản tầm thế giới của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh. Trong những địa danh nổi tiếng lọt top đầu nhân loại, Việt Nam được xướng tên không chỉ là những vịnh Nha Trang, bãi biển Đà Nẵng, mà còn là hang Sơn Đoòng, động Phong Nha Kẻ Bàng, ghềnh đá đĩa Phú Lặng, thác Bạn dạng Giốc, thậm chí ruộng bậc thang Yên Bái, Sa Pa…

Không thi thoảng khu ngao du sinh thái, công trình văn hóa tâm linh tầm cỡ châu lục và khu vực đã được xây đắp tại các vùng thiên nhiên đầy kỳ tích, kỳ thú. Tổ quốc gấm vóc Việt Nam một thời nhuốm bụi chiến trinh, nay đã hiện lên trẻ ranh, đem lại niềm tự hào và ngẫu hứng vô tận cho mỗi người dân Việt và đồng đội nhân loại thăm viếng.

20 năm, một bước đi ngắn ngủi trong lịch sử phổ thông nghìn năm của Việt Nam. Nhưng bước đi đó đã tạo được một bước đột phá lịch sử, bỏ lại phía sau một vietnam nông nghiệp lỗi thời, song song đã thể hiện hồ hết những gì là hạn dè bỉu, yếu kém, khiếm khuyết…

Lịch sử không chỉ khắc ghi những thắng lợi mà còn chỉ ra những tồn tại. Đất nước vào xuân trước thềm năm 20 đầu thế kỷ XXI với gam màu xanh đượm chút pha sương. Người dân hướng đến 20 năm tiếp theo với niềm tin được đặt cả tham gia trong tâm và trong trí về một Việt Nam cất cánh lên hùng cường.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đang sẵn sàng những gì quan trọng nhất cho sự cất cánh này, trong đó có lực cất cánh của những thành quả đã có trong tay, có lực thăng hoa của những sinh tồn sẽ được giải tỏa. "Đến hiện thời mới thấy đây, mà lòng đã chắc những ngày càng nhị". Câu thơ của cụ Nguyễn Du xưa vẫn thấm đậm trong thông điệp nay, được gửi đi từ đầu xuân này.

TS. Đinh Đức Sinh


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét