Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

Vị chưng sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù hiền thê nhiễm virus corona, còn bạn dạng thân bận bịu bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống

“Khi cuộc sống của tôi đang đếm ngược mỗi ngày, tôi thiết tha muốn tận dụng từng khoảnh khắc một”, bác bỏ sĩ Trương Định Vũ - Giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thủ phủ Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc. Đây là nơi khởi nguồn của virus corona gây viêm phổi lạ, khiến cho hơn 7.800 người nhiễm bệnh, trong đó có 170 ca tử trận. 

Dù đang mang trọng bệnh trong người, ông Trương vẫn cùng hơn 600 người đồng nghiệp thường trực tại bệnh viện suốt 1 bốn tuần, kể trong khoảng khi nơi này tiếp thụ bệnh nhân trước tiên bị viêm phổi do virus corona gây ra. 

Lúc trước, vào bốn tuần 10/2018, vị bác bỏ sĩ 57 tuổi này được chẩn đoán bị teo cơ xơ cứng một bên (ALS) - căn bệnh tấn công tham gia các tế bào tâm thần kiểm soát cơ bắp. Người bận bịu ALS thường chỉ sống được thêm trong khoảng 3-5 năm, bởi căn bệnh này hiện thời vẫn chưa có thuốc chữa.

“Rất nhiều đồng nghiệp đều biết tính khí nóng nảy của tôi”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Hubei Daily. “Tôi trở nên nóng nảy vì biết rằng bản thân mình chẳng còn nhiều thời gian cho thế cuộc này nữa”.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Định Vũ (Ảnh: Ke Hao/China Daily)

“Cơ chân tôi đã yếu đi phổ thông vì chứng teo cơ, thân thể cũng dần mất đi cảm giác… Tôi đề xuất chạy đua với thời gian để chấm dứt những nhiệm vụ cần thiết. Tôi phải chạy tốc độ hơn nữa để tranh giành sự sống cho bệnh hiền đức tay đại dịch nguy hiểm này”, chưng sĩ Trương cho nhân thức.

Trong vòng 1 tháng qua, bác bỏ sĩ Trương chỉ có thể đi ngủ khi đồng hồ đã điểm 2h sáng, để rồi lại bật dậy chỉ 2 tiếng sau đó để giải đáp muôn vàn cuộc điện thoại nguy cấp về bệnh nhân. Là một vị bác sĩ khỏe khoắn nhưng ông cũng phải bật khóc khi nhân thức bà xã chính mình bị nhiễm virus corona trong lúc đang làm cho việc tại một bệnh viện khác ở Vũ Hán. 

“Tôi nhớ rằng đó là ngày 13/1. Tôi về nhà rất muộn và thủ thỉ với bà ấy về một bệnh nhân bị khó thở sau một cơn động kinh”, bác bỏ sĩ Trương kể lại. “Lúc này vợ tôi mới mách nhỏ rằng cô ấy cũng chạm mặt những triệu chứng gần giống”. Hên thay, bà đã được vấn đề trị và bình phục trong vòng 2 tuần.

Vị bác bỏ sĩ này cảm thấy có lỗi khi hậu phi bản thân bị nhiễm bệnh. “Có thể tôi là một chưng sĩ chuyên nghiệp, nhưng chẳng phải là một đấng phu quân tốt”, Zhang cho biết. Suốt 28 năm sống bên nhau, chưa bao giờ ông sợ mất bà xã như lúc này.

Trong khoảng 04 tuần 12/2019, chưng sĩ Trương đã khởi đầu cảnh giác khi biết về một số ca viêm phổi không rõ căn nguyên sinh ra tại các bệnh viện trong thành phố. Bệnh viện Kim Ngân Đàm của ông đã kết nạp 7 bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên tham gia ngày 29/12 và xây dựng một khu vực riêng để vấn đề trị cho các trường thích hợp này.

Theo chưng sĩ Trương, thê thiếp ông cũng là 1 trong 7 bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện, dù triệu chứng của bà khá nhẹ. “Nhân tố cần thiết nhất là phải tăng nhanh hệ miễn dịch. Căn bệnh lây nhiễm này ko phải là không có thuốc chữa và vấn đề chúng ta cần lúc này là dè bỉu ngự nỗi lo lắng”, ông cho nhân thức.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 2.

Y tá đang thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán hôm 28/1/2020. (Ảnh: Gao Xiang/TQuốc Daily)

Sau phổ quát tuần đấu tranh với dịch bệnh lạ, bác bỏ sĩ Trương và các đồng nghiệp đã có thể thở phào nhẹ lâng lâng tham gia thứ sáu tuần trước, khi lực lượng hỗ trợ y tế gồm 150 người được yếu tố động trong khoảng Đại học Quân Y đến bệnh viện.

“Trong vòng 1 bốn tuần qua, chúng tôi đã bị quá tải”, ông nói. “Thông thường, y tá sẽ đổi ca 2 tiếng/lần, nhưng sau đó, họ phải kéo dài thời gian làm việc thành 4-5 tiếng, chưa kể bác bỏ sĩ. Sự kiệt quệ về mặt thể chất càng làm cho tăng nguy cơ lây nhiễm. Hiện nay, tình hình đã khá lên phổ quát”.

Bác sĩ Trương tin rằng với trình độ công nghệ và khả năng tài chính hiện tại, China sẽ dập tắt bệnh dịch này với một ý chí kiên cường và tinh thần liên minh “vững chắc như pháo đài”.

Bác sĩ Trương Định Vũ đã công việc tại bệnh viện Kim Ngân Đàm trong 6 năm. Suốt một số thập kỷ qua, ông luôn là người tiên phong trong các trường hợp y tế khẩn cấp, cũng như các nhiệm vụ cứu trợ y tế ở nước ngoài.

Ông cũng từng tham gia đội cứu trợ y tế cho các nạn nhân của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 và giúp sức các bệnh nhân tại Algeria và Pakistan.

Theo Trung Quốc Daily

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét