Thứ Năm, 23 tháng 1, 2020

UBND TP.HCM thông báo bảng giá đất mới, thời kỳ 2020-2024 | MuaBanNhaDat

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, khung giá đất vẫn được giữ nguyên trong thời kỳ 2020 – 2024. Cụ thể như sau:

  • Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, đóng gói phi nông nghiệp ko phải là thương nghiệp dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất tha ma, nghĩa trang bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương nghiệp phục vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Đặc biệt, tuyến các con phố Lê Lợi, Quận 1 có đơn giá đất thị trấn tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được phê chuẩn, Sở Tài nguyên Không gian TP.HCM tiếp tục tiến hành dự thảo luật pháp về Bảng giá các loại đất để vận dụng cho quá trình 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được vận dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự đổi mới đáng kể so với năm 2015. Cụ thể giá đất thị trường năm 2018, 2019 tăng làng nhàng 200% đối với giá thành tối thiểu, 142% so với mức giá trung bình và 101% đối với chi phí tối đa. Cơ bản giá đất tăng tập trung ở các huyện 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng lên nhất tại khu vực quận 1 là 800 triệu đồng/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Đương nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một số loại đất chưa được quy định như: đất khu dè bỉu xuất, khu công nghiệp và đất trong khu kĩ nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Dựa vào mặt bằng phổ biến, giá đất giữa các huyện quận cũng chưa được phân đồng đều. Vì thế, phê chuẩn phiên bản tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, cùng lúc cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến con đường và đoạn đường. Trong đó, tăng 142 tuyến các con phố, con đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông Nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM cho nhân thức, giá đất trong những năm quay về đây đang dần bất biến, khả quan và đang từng bước đề đạt giá trị thật của BĐS. Giá đất ổn định giải quyết được tình trạng tồn đọng căn hộ và nhà thị trấn lớn. Dĩ nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với ý định thị trường. Như vậy, việc ban hành bảng giá đất mới có tính đến xu hướng, chừng cô động của thị trường, đảm bảo giá đất dần tiếp cận với hoạt động mua bán.

Song song đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu đóng gói cho tiêu dùng như tái cơ cấu kinh tế, cho chậm trễ, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất sẽ là những ảnh hưởng tích cực đến thị trường BĐS.

Theo HĐND TP.HCM, tham gia ngày 19/12/2019 thành phố mới nhận được Nghị định 96/2019/NĐ-CP pháp luật về sườn giá đất của Chính phủ. Ngoài ra đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, khiến cho kỳ họp để phê duyệt bảng giá đất mới của đô thị đủng đỉnh theo pháp luật.

Theo thông tin của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Đô thị Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên sườn giá đất căn bản theo khung giá của chu kỳ cũ để bảo đảm giá đất định hình, hạn chế biến động thất thường đối với hoạt động mua bán bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét