Thứ Năm, 23 tháng 1, 2020

UBND TP.HCM công bố bảng giá đất mới, quá trình 2020-2024 | MuaBanNhaDat

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, khung giá đất vẫn được giữ nguyên trong giai đoạn 2020 – 2024. Cụ thể như sau:

  • Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, đóng hộp phi nông nghiệp ko phải là thương mại dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa địa, tha ma bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương nghiệp phục vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Đặc biệt, tuyến con đường Lê Lợi, Huyện 1 có đơn giá đất thành phố tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được thông qua, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM tiếp diễn bắt đầu dự thảo qui định về Bảng giá các loại đất để vận dụng cho giai đoạn 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được áp dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự đổi mới đáng kể so với năm 2015. Cụ thể giá đất hoạt động mua bán năm 2018, 2019 tăng nhàng nhàng 200% đối với giá bán tối thiểu, 142% so với giá tiền nhàng nhàng và 101% đối với mức giá tối đa. Cốt yếu giá đất tăng tập trung ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, thị xã Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng cao nhất tại khu vực huyện 1 là 800 triệu tiền việt/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Đương nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một vài loại đất chưa được luật pháp như: đất khu chế giễu xuất, khu kĩ nghệ và đất trong khu công nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tín ngưỡng. Dựa vào mặt bằng chung, giá đất giữa các quận huyện cũng chưa được phân đồng đều. Bởi vậy, ưng chuẩn bạn dạng tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, đồng thời cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến con đường và con đường. Trong đó, tăng 142 tuyến con đường, con đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông È Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, giá đất trong những năm quay về đây đang dần định hình, khả quan và đang từng bước phản ánh trị giá thật của BĐS. Giá đất ổn định giải quyết được tình trạng tồn đọng căn hộ và nhà xã lớn. Dĩ nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu hoạt động mua bán. Tương tự, việc ban hành bảng giá đất mới có tính đến xu hướng, mức độ cô động của hoạt động mua bán, đảm bảo giá đất dần tiếp xúc với hoạt động mua bán.

Đồng thời đó, các chế độ vĩ mô, kích cầu chế biến cho tiêu xài như tái cơ cấu kinh tế, cho lờ đờ, giãn thu thuế, thu tiền sử dụng đất sẽ là những tác động hăng hái tới thị trường BĐS.

Theo HĐND TP.HCM, vào ngày 19/12/2019 đô thị mới nhận được Nghị định 96/2019/NĐ-CP luật pháp về khuông giá đất của Chính phủ. Dường như đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, làm cho kỳ họp để duyệt bảng giá đất mới của thành phố chậm theo luật pháp.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Thị trấn Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên khung giá đất cơ bản theo khuông giá của chu kỳ cũ để đảm bảo giá đất bình ổn, hạn chế biến động bất thường đối với thị trường BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét