Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020

Tỷ phú Thái Lan sắp kiếm được 1.200 tỷ đồng bạc mặt trong khoảng Sabeco - CafeLand.Việt Nam

Trong đợt chi cổ hủ tức bằng 2.245 tỷ đồng tiền mặt của Sabeco sắp đến, Việt Nam Beverage sẽ kiếm được về 1.200 tỷ trong khi Bộ Công Thương cũng kiếm được hơn 800 tỷ đồng.

Theo nghị quyết của Tổng công ti Cũ rích phần Bia - Rượu - Nước thức uống Sài Gòn (Sabeco) về việc trợ thì ứng cũ rích tức năm 2019, ngày 9/3 tới Sabeco sẽ chi cổ lỗ tức cho cổ lỗ đông bằng tiền mặt với tỷ trọng chi trả 35%/mệnh giá cũ rích phiếu tương ứng 3.500 đồng/cổ phiếu.

Với 641,3 triệu cũ rích phiếu đang lưu hành, Sabeco sẽ chi 2.245 tỷ đồng tiền mặt để trả cổ lỗ tức cho cổ hủ đông. Trong đó, cổ lỗ đông lớn nhất của Sabeco là Việt Nam Beverage sẽ kiếm được 1.200 tỷ đồng với 53,59% cũ kĩ phần. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương với 36% cổ phần tại Sabeco cũng sẽ nhận hơn 800 tỷ đồng.

Vn Beverage là pháp nhân được ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi xây dựng để tìm lại cổ hủ phần của Sabeco trong đợt thoái vốn của Bộ Công Thương năm 2017.

Ngoài Sabeco với thương hiệu Bia Sài Gòn, ThaiBev còn sở hữu thương hiệu bia Chang ở Thái Lan. Tổ chức kinh doanh của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi dự kiến niêm yết mảng buôn bán bia lên sàn chứng khoán Singapore trong năm nay để vận động 2,5 tỷ đô la Mỹ, tương đương định giá đơn vị lên đến 12 tỷ đô la.

Đồ họa: Quang quẻ Thắng.

Năm 2019, thu nhập thuần của Sabeco là 37.899 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Sabeco trong năm qua là 5.370 tỷ đồng cả năm, tăng 22% so với 2018 và là mức lãi ròng kỷ lục trong khoảng trước đến nay của đơn vị.

Theo ban chỉ huy Sabeco, lãi công ty năm 2019 tăng chủ đạo tới trong khoảng doanh thu và lãi tiền gửi dù doanh nghiệp cũng đầu cơ phổ biến hơn vào các hoạt động marketing và cung cấp bán hàng.

Tất nhiên, sang năm 2020, Sabeco và phổ thông đơn vị đóng chai, phân chia rượu bia khác tại Việt Nam đang đứng trước thách thức về phát triển số tiền thu về từ việc bán sản phẩm trong bối cảnh luật pháp cấm tài xế sau khi uống bia chính thức có hiệu lực và mức phạt dành cho người tham gia giao thông có nồng độ trong hơi thở rất nặng.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho nhân thức doanh số bán bia tại vn đã giảm ít nhất 25% từ khi quy định xử phạt mới có hiệu lực.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét