Thứ Năm, 23 tháng 1, 2020

Từ 20 tới 30 tuổi: Hãy nghĩ suy rộng rãi hơn về con đường phía trước, bớt làm cho những việc tự hủy hoại tương lai của mình

Đời người giống như một cuộc đua trục đường dài. Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ phải đi qua hầu hết ngã tư nút thắt của cuộc đời. Và sau mỗi một lối rẽ, quỹ đạo nhân sinh của mỗi người sẽ lại đổi mới hoàn toàn khác lạ. Vì thế, giả dụ bạn không muốn biến thành kẻ thất bại về sau, hãy bắt đầu suy nghĩ cho chặng các con phố tương lai phía trước ngay ở quá trình quan trọng của tuổi trẻ 20 - 30 tuổi.

1. Nếu như nhất quyết phải một lần đương đầu, ngại gì mở đầu sớm một tí

Tại Trung Quốc, một thạc sĩ máy tính 30 tuổi những tưởng bản thân sẽ tiện lợi mua được một công tác tạo ra nhờ vào tấm bằng Đại học Thanh Hoa tăm tiếng trong nước. Dĩ nhiên, sau 16 lần nộp đơn tại Alibaba, 10 lần ứng tuyển tại Tencent, 7 lần ở Meituan và 3 lần tại Baidu đều thất bại, anh ta mới nhận ra rằng: Đứng trước kinh nghiệm làm cho việc đích thực của các địch thủ khó khăn, một tấm bằng sẽ trở thành vô trị giá.

Hầu hết người cùng gặp gỡ tình nghĩa trạng như vậy, dù có một tấm bằng cấp giá trị trong tay nhưng sự nghiệp sản xuất không phải trót lọt như mình vẫn nghĩ. Và nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự phát hành nghề nghiệp của họ là tuổi tác. Các nhà phỏng vấn luôn ưa thích một nhân viên trẻ tuổi vì họ yêu cầu lương thuởng không cao, lại có kĩ năng thích nghi và nhẫn nhịn sức ép công việc tốt hơn. Dường như đó, phổ biến công ti sẵn sàng bỏ thời gian để đào tạo và chỉ dẫn một viên chức ít kinh nghiệm trong khoảng đầu, qua đó bồi bổ lòng chung tình vĩnh viễn của họ bỏ ra cho công ty đó. Bởi vậy, trừ khi là trải nghiệm nổi trội, nếu như không, chỉ với bằng cấp và tuổi tác, rất khó khăn có thể lọt tham gia mắt xanh của nhà phỏng vấn.

Có thể thấy rằng, chuyến xe thế cục sẽ đưa con người tới những đích tới khác nhau. Có nơi chúng ta vô cùng thèm khát, có nơi lại chỉ muốn tránh xa. Vì vậy, tốt nhất hãy khởi đầu hoạch định phương hướng và mục tiêu của chính mình thật sớm, tự mình yếu tố khiển bánh lái, tiến vào những ngã rẽ đúng đắn và thích hợp nhất cho mình sau này.

Từ 20 đến 30 tuổi: Hãy suy nghĩ nhiều hơn về con đường phía trước, bớt làm những việc tự hủy hoại sự nghiệp của mình - Ảnh 1.

Giả dụ bạn bỏ qua thời cơ ở ngã tư này, bạn sẽ phải kì vọng một giao lộ tiếp theo xuất hiện. Như vậy, bạn sẽ phải tiêu tốn càng phổ quát thời giờ, và khoảng bí quyết giữa bạn với những người kì cục càng không ngang nhau lớn hơn. Một người 22 tuổi phạm sai trái vẫn còn có thời cơ để sửa chữa vì tuổi trẻ chính là tiền vốn lớn nhất. Nhưng giả dụ một người 30 tuổi phạm sai lạc, để đền bù và khắc phục, cái giá người đó phải trả sẽ gia tăng gấp phổ biến lần. Mặc dù lúc đó bạn có tốt nghiệp trong khoảng đại học tiếng tăm đến mấy thì cũng chẳng thay đổi được gì phổ thông.

2. Điều hành thời điểm: Đem 80% năng lượng đặt tham gia 20% những nhân tố cần thiết nhất

Trong một buổi tập huấn nhân lực, ở khả năng quản lý thời điểm, người hướng dẫn đưa ra một thắc mắc rất đơn giản cho đông đảo công chúng: “Nếu có nhì việc cùng xảy ra, một chuyện cần thiết, một chuyện nguy cấp, bạn sẽ chọn lựa giải quyết việc nào trước?”

Kết quả là, tất cả không hứa hẹn mà cùng chọn lựa giải quyết chuyện nguy cấp trước. Trong khi đó, câu giải đáp mà người hướng dẫn yêu cầu lại là xử lý việc cần thiết trước.

Câu giải đáp này làm phần lớn người thắc bận rộn ở thời điểm đó. Phải đến nhiều năm về sau, họ mới từ từ nhìn thấy và lý giải sự chọn của người chỉ dẫn đưa ra.

Trong đời mỗi người thường phải gặp và xử lý đầy đủ yếu tố. Bận rộn cả ngày không kịp nghỉ dưỡng nhưng tới khi ngồi ngẫm lại, nhiều người lại chẳng thể nhớ ra bản thân đã khiến những gì, đã sản xuất những trị giá gì trong thời gian đó. Duyên do chính là do họ đã quên mất nhị thực chất cần thiết:

(1) Năng lượng của con người chỉ hữu hạn, chúng ta không thể hoàn thành được mọi thứ;

(2) Theo Quy luật Pareto hay còn gọi là quy luật 80/20, chỉ 20% những điều cần thiết sẽ quyết định 80% kết quả.

Từ 20 đến 30 tuổi: Hãy suy nghĩ nhiều hơn về con đường phía trước, bớt làm những việc tự hủy hoại sự nghiệp của mình - Ảnh 2.

Do vậy, dựa trên hai điểm này, chúng ta nên dồn vào một chỗ 80% toàn cục năng lượng tham gia 20% những điều cần thiết nhất, do vì những điều này sẽ có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng tới mai sau. Nếu như trước đó bạn đã hoang toàng phần lớn năng lượng cho 80% các yếu tố không liên quan, bạn sẽ thấy rằng bản thân phải đối mặt với phổ thông nhân tố hơn, và quỹ thời điểm trở nên khủng hoảng, chẳng thể giữ vững một bí quyết chủ động.

Khi 20% việc quan trọng đã được khắc phục ổn thỏa trong khoảng trước, các điều nguy cấp sẽ giảm thiểu một bí quyết đáng kể. Trái lại, nếu như việc quan trọng cứ bị chất đống phía sau, chúng sẽ dần biến thành hàng loạt việc khẩn cấp khác với chừng hiểm nguy và khó khăn gấp phổ thông lần, đòi hỏi chúng ta phải bỏ ra ra càng phổ quát năng lượng và thời gian để giải quyết.

Một người đàn ông tốt nghiệp đại học với tấm bằng Giỏi, có thương hiệu thực hành giàu có ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, và thời kỳ ứng tuyển tham gia vị trí nhân viên buôn bán của một đơn vị cũng vô cùng tiện lợi. Sau nhì năm, hiệu suất làm cho việc của anh khá tốt. Nhưng vì luôn ôm nghĩ suy “tới đâu tính tới đó” khi lựa chọn công tác nên khi xin việc, anh chỉ chọn một công ty không quá lớn. Sau này, khi sự phát hành của số đông bắt đầu không ổn định, anh cảm thấy bất an nên đã xin nghỉ, tiến tham gia một nhà băng làm cho việc theo sự trình bày của người quen.

Dĩ nhiên, chỉ sau 2 04 tuần, anh nhận ra bản chất công việc chính mình đang làm thiên về điều hành hành chính, không có tiền trình thăng tiến dài lâu nên quyết định nghỉ việc, đi học tập tại nước ngoài ở nước ngoài mất gần 2 năm với hàng trăm triệu tiền việt. Mà chờ anh học tập tại nước ngoài đi về, trở lại ngân hàng ở một địa điểm khác thì việc buôn bán lại gặp sức ép rất lớn, bị ảnh hưởng nặng năn nỉ bởi nền kinh tế thị trường suy thoái.

Sau một sai lạc trong công tác và bị lãnh đạo trách mắng, anh ta mở màn nghiêm trang nghĩ suy về bạn dạng thân: “Cuối cùng tham gia nhà băng và đi du học có phải chọn xác đáng của bản thân từ đầu hay không?”

Yếu tố của những trường thích hợp tương tự phần nhiều nằm ở phương pháp điều hành thời gian. Khi chưa sắm ra phương hướng và cách thức phù hợp, việc mù quáng đầu cơ thời gian và năng lượng tham gia những việc không quan trọng sẽ chỉ dẫn chúng ta tới những kết quả không khả quan.

Trong thời kỳ phát hành nhân sinh, bạn nào cũng muốn tiến đến tiện lợi mà không mất thời gian đi lạc tham gia đường vòng. Bởi thế, với mỗi sự việc, mỗi người cần xác định rõ ràng 2 điều quan trọng cần giải quyết trước tiên như sau:

(1) Về phương hướng: Cần làm gì? Có thể làm cho gì? Thích hợp để làm gì? Và làm cho dài lâu theo hướng đi nào?

(2) Về lý lẽ: Nên khiến như thế nào? Nên phân chia tiến độ thế nào để đạt đến phương hướng đó? Mỗi một tiến độ, giai đoạn cần khiến thế nào?

Trước tiên phải có hướng đi, sau đó lại có phương pháp. Trước có chọn, sau có nỗ lực. ngừng thi côngĐây là bí quyết đơn giản nhất để thực hiện được thành công. Đạo lý này vô cùng dễ chơi rõ ràng, nhưng trong hiện thực lại không đa dạng người thực thụ khiến cho ra kết quả.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét