Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

'Trong phúc có họa, trong họa có phúc', vạn vật đổi mới khó lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là cách thức hành xử của người có trí óc

Lão Tử có câu: Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn nấp của mối họa. Có tức là họa là yếu tố kiện tiên quyết của việc phân thành phúc, nhưng phúc lại ẩn chứa nhân tố phân thành họa. 

Nói cách khác, chuyện tốt và chuyện xấu là có thể chuyển hóa cho nhau và dưới một điều kiện nhất định, phúc có thể sẽ cải biến thành họa mà họa cũng có thể biến thành phúc. Bất luận một sự tình gì nảy sinh đều chỉ có thể có nhì loại kết quả đó là tốt hoặc xấu. 

Vạn sự vạn vật trong ngoài trái đất này đều là như thế. Một sự tình xảy ra, nó có thể là tốt và cũng có thể là không tốt. Sự phát hành của sự vật đều là có thể chuyển hóa giữa tốt và xấu. Nhiều lúc sự việc tốt có thể chuyển thành xấu và sự việc xấu có thể chuyển thành tốt.

01. Chuyện nhà vua và cận thần 

Ngày xưa có một ông vua có đầy đủ cận thần thân tín. Tuy nhiên ông ta tỏ ra khác lạ yêu thích một người trong số họ bởi người này rất lanh lợi, nhiều năm kinh nghiệm giang và xoành xoạch đưa ra những lời nhắn nhủ bổ ích.

Một ngày nọ, nhà vua bị một con chó cắn tham gia ngón tay và vết thương ngày một trở thành trầm trọng. Nhà vua liền hỏi người cận thần rằng đó có phải một điềm xấu hay không. Người cận thần tư vấn: "Đó là vấn đề tốt hay xấu thì khó mà có thể nói trước được, thưa đức vua".

Sau cuối, ngón tay của nhà vua bị hoại tử nặng và cần phải cắt bỏ. Nhà vua liền hỏi lại người cận thần: "Hẳn đây là một điềm xấu?".

Một lần nữa, người cận thần vẫn tư vấn như cũ: "Tốt hay xấu rất không dễ dàng để nói, thưa đức vua". Nhà vua tức giận tống giam người cận thần của bản thân mình.

Trong phúc có họa, trong họa có phúc, vạn vật thay đổi khó lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là cách hành xử của người có trí tuệ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vào một ngày nhà vua đi săn trong rừng. Ông khấp khởi mừng húm khi mải mê đuổi theo một con nai rồi càng ngày càng dấn sâu hơn tham gia rừng rậm. Cuối cùng nhà vua nhận thấy chính mình bị lạc. Điều tồi tệ hơn là ông bị thổ dân bắt lại khiến cho vật tế thần. Nhưng họ bất thần nhìn thấy rằng nhà vua thiếu mất một ngón tay. Ngay ngay thức thì, họ thả nhà vua ra vì ông ta chẳng hề là một người con trai hoàn hảo và không phù hợp để dâng cúng - Tế Thần.

Sau đó nhà vua đã sắm được con đường về cung điện. Nhà vua hiểu ra lời nói của người cận thần năm xưa: "Tốt hay xấu thì không dễ dàng mà có thể nói trước được". Nếu như không bị mất một ngón tay, nhà vua có thể đã bị giết thịt.

Ngay tức khắc, nhà vua truyền lệnh thả người cận thần của mình và xin lỗi anh ta. Nhưng người cận thần không có vẻ gì oán trách nhà vua khi bị tù đày. Trái lại, người cận thần nói: "chậm tiến độ không hẳn là nhân tố tồi tệ khi đức vua giam thần lại".

"Tại sao?", nhà vua hỏi.

"Bởi nếu như đức vua không giam thần lại, thần sẽ được đi theo trong chuyến đi săn. Giả dụ người dân bản địa nhận ra rằng nhà vua không phù hợp cho việc cúng tế, họ sẽ dùng thần để dâng lên vị thần của họ".

Nhiều khi chúng ta luôn cảm thấy thất vọng, cực khổ khi mọi thứ không suôn sẻ như mong chờ. Cũng có khi cảm giác như cả nhân loại đang sụp đổ. Khi điều đó xảy ra, không có gì là sai khi chúng ta khóc hoặc cảm thấy thuyệt vọng. Nhưng một khi bạn tĩnh tâm và giữ vững bản thân trở lại, hãy thử nhìn chúng dưới một góc độ khác, có thể bạn sẽ nhìn thấy rằng chúng không tồi tệ như bạn nghĩ và đôi khi là cơ hội để bạn có được yếu tố tốt hơn.

Có những yếu tố tưởng chừng như tiện lợi ban đầu lại có chấm dứt tồi tệ và trái lại.

Không có gì thực sự xác định được là xấu hay tốt. Hay chăng chỉ là nhân tố mà chúng ta nhìn nó theo chiều hướng tích cực hay bi đát mà thôi.

Nói phương pháp khác, trong cái đen đủi có cái may, và yếu tố quan trọng nhất là không bao giờ được trong khoảng bỏ hy vọng. Vì nơi nào có sự sống, nơi đó có hy vọng. Trái đất này vẫn luôn có một nơi tốt đẹp và cuộc sống vẫn muôn màu.

Trái lại, ở tham gia thời điểm thất ý, buông xuôi thì phải có góc nhìn vĩnh viễn, tin yêu rằng sẽ có những vấn đề tốt đẹp ở trong tương lai. Đừng để những thất bại, gian khổ trước mắt hù dòa mà buồn bã đau khổ, ảm đạm.

Có thể thấy, “họa” và “phúc” là chuyển hóa không hoàn thành, luân phiên như ngày và đêm, mặt trăng và mặt trời vậy!

02. Chuyện bà lão câm và người lữ hành 

Một lữ khách thấy bà lão bên bờ sông đang buồn rầu vì không nhân thức khiến cho thế nào qua sông. Lữ hành cũng đã mỏi mệt hầu hết kiệt lực rồi, bèn dốc vô cùng toàn thân giúp bà lão. Kết quả, vừa sang sông, bà cụ chẳng nói năng gì đã hối hả đi mất.

Lữ khách thấy rất ân hận tiếc nuối. Anh cảm thấy nhường như thường đáng để phiên bản thân vắt vô cùng lực giúp bà lão, vì ngay cả trong khoảng "Cảm ơn" anh cũng chẳng thu được.

Nào có hay, mấy giờ sau, đúng lúc anh đang mỏi mệt đến mức không dễ dàng cất bước, một người trẻ tuổi đuổi kịp anh. Người trẻ tuổi nói, cảm tạ anh đã giúp bà nội tôi. Chỉ nuối tiếc rằng bà chẳng thể nói được, nên phải dùng cử chỉ tay để dặn dò tôi đem những thứ này biếu tặng anh, tôi chắc anh cũng đang cần sử dụng đến. Nói rồi, người trẻ tuổi lấy ra lương khô và cả con ngựa anh ta đang cưỡi tặng lữ hành.

Nhiều lúc chúng ta luôn lo ngại muốn có ngay câu tư vấn, nhưng cuộc thế lại bắt chúng ta phải kiên nhẫn mà hy vọng. Ngay cả chúng ta có hét lên với thung lũng trống trải, thì cũng phải đợi một lúc mới nghe được âm thanh vang vang văng vẳng vọng lại.

Cũng có nghĩa là, cuộc thế luôn sẽ cho chúng ta câu giải đáp, nhưng sẽ không tức thì nói hết thảy cho chúng ta nhân thức.

Trong phúc có họa, trong họa có phúc, vạn vật thay đổi khó lường nên BÌNH TĨNH trước mọi sự trong đời mới là cách hành xử của người có trí tuệ - Ảnh 2.

Thực ra, tháng 5 như một ngọn cây đẩy đà cành lá đan xen dọc ngang, mà cuộc đời là chú chim bé bay vào bay ra trong đó. Nếu như một ngày nào đó, chúng ta gặp gió mưa rét buốt trên đường đời, con tim đã không thể nhẫn nhịn nổi nữa, thế thì, hãy nhẫn nại đợi một tí. Rất có thể ngọn cây khổng lồ này đang đương đầu với gió rét để gây dựng khí tượng mùa xuân, đồng thời từng chút từng chút một tiến tới gần chúng ta, chỉ cần chúng ta cố gắng.

Báo đáp không nhất định sẽ ngay thức thì hình thành sau khi phó xuất. Chỉ cần chúng ta chịu đợi chờ một chút, những điều tốt đẹp của cuộc sống luôn luôn đến vào lúc chúng ta không xem xét nhất.

Bởi vì, đa số đều là sự an bài tốt nhất!

Khi chúng ta ở trong nghịch cảnh, cảm thấy mọi việc đều không dễ ợt, tình yêu, công việc, sự nghiệp, lý tưởng đều biến thành mây khói, lòng xuất hiện ý niệm tuyệt vọng… Lúc ấy hãy thay đổi góc độ để chú ý yếu tố, tự nhủ với bạn dạng thân chính mình: Phần lớn đều là sự an bài tốt nhất, trong phúc có họa, trong họa có phúc, bạn nào nhân thức rằng tương lai sẽ có những thay đổi ngạc nhiên?

Cho nên, trong cuộc sống khi gặp chuyện xấu đừng nên bi thiết, khổ cực, trái lại khi gặp mặt chuyện vui cũng đừng mải vui tươi quá chừng, mất không ưu phiền, được không khoái chí, do vì: "Trong phúc có họa, trong họa có phúc, biến hóa cực kì, sâu xa không thể lường được".

*Tổng phù hợp 

Minh Hà

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng hợp


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét