Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Trong bánh bác mốc có chứa 2 chất 'kịch độc' gây hại gan, thận, dù đào thải phần mốc để ăn vẫn làm bạn đương đầu với nguy cơ ngộ độc, ung thư

Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh chưng , làm thịt đông, gà luộc, nem rán... dẫn đến trạng thái phổ biến đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh bác bỏ là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là không gian phù hợp để nấm mốc phát triển.

Khi thấy bánh chưng bị mốc, số đông mọi người đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tách của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một lề thói rất nguy nan cho sức khỏe.

Bàn về bánh bác mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh (Viện Công nghiệp thực phẩm, Đại học Bách Khoa Thủ đô) cho hay: "Khi bánh chưng đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có kỹ năng thâm nhập sâu tham gia bên trong bánh, khi ăn người mua có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc".

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Hiểm nguy hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ CKI Nai lưng Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho nhân thức: "Tất cả các thực phẩm bị mốc đều có kỹ năng hình thành các độc tố. Khác lạ, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có đa dạng nghiên cứu cho thấy giả dụ tàng trữ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính cho nên, chưng sĩ Nai lưng Thị Minh Nguyệt khuyên công chúng không nên dùng bất kỳ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa sạch, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng không thể thấy được, có tài năng gây hại cho cơ thể.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh chưng mốc sẽ gây gian nguy cho sức khỏe người ăn.

Cách bảo quản giúp hạn nhạo báng bánh chưng bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn dè bỉu nấm mốc phát hành trong bánh bác bỏ, bạn cần phải thận trọng từ khâu làm bánh đến khâu bảo quản. Chi tiết như sau:

Gói bánh:

- Lá sử dụng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Thời kỳ gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Hình như nấu cần luộc khiến cho sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước tinh khiết để loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, giảm thiểu cho bánh bị ôi thiu với tốc độ cao, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

- Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ trong khoảng 5-10 độ C. Ăn đến đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có dấu hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối sa thải, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét