Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

TP.HCM: Lượng căn hộ hạng sang gấp 3 lần nhà giá rẻ | MuaBanNhaDat

Theo báo báo mới nhất của CBRE, phân khúc căn hộ hạng sang (có giá bán trong khoảng 4.000 đô la Mỹ/m2 trở lên) đang choán 6% tổng nguồn cung căn hộ trên thị trường TP.HCM, phổ quát gấp 3 lần so với thị phần tầm thường cư giá rẻ. Chi tiết, điều tra cho thấy căn hộ trung cấp chiếm hữu tỷ trọng cao nhất với 67% tổng nguồn cung chào bán trong năm 2019. thuộc vị trí số hai là thị phần cao cấp, choán 25%.

Tổ chức này ghi kiếm được trong 9 bốn tuần liên tiếp gần đây, phân khúc căn hộ dân gian ở trong tình trạng khan hi hữu hàng. Trong năm 2019 chỉ có một công trình dân dã được mở bán ở huyện 8. Dường như đó, nguồn cung căn hộ hạng sang đến trong khoảng 6 dự án ở khu vực thị xã 1 và Thủ Thiêm.

tp.hcm luong can ho hang sang gap 3 lan nha gia re

Giá niêm yết trung bình căn hộ hạng sang tại TP.HCM năm 2019 đặt mức hơn 145 triệu đồng/m2.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, lượng tiêu thụ căn hộ hạng sang đạt mức khá cao với con số 70%. Thậm chí có những dự án ở khu vực đắc địa như bờ sông Sài Gòn thuộc khu Thủ Thiêm còn đạt mức 100% ở các đợt chào bán. Giá niêm yết làng nhàng của phân khúc này cũng ghi nhận ở con số cao nhất trong 3 năm qua, đạt 6.308 USD/m2 tính đến quý IV/2019, tăng 10% so với năm 2018. Trong đó, cũng có đa dạng công trình trên thị trường đang được chào bán với giá trên 10.000 đô la/m2.

Với tầm giá này, TP.HCM là một trong những hoạt động mua bán có giá niêm yết sơ cấp căn hộ hạng sang đắt nhất trong khu vực, dần tiệm cận với các hoạt động mua bán như Singapore với 16.000 đô la Mỹ/m2, Bangkok (8.500 đô la Mỹ/m2), Jakarta (gần 4.000 đô la) và Kuala Lumpur (3.000 đô la Mỹ/m2).

Dù vậy, theo CBRE, căn hộ hạng sang tại TP.HCM vẫn lôi cuốn với giới đầu tư bởi vận tốc tăng giá tích cực. Kết luận này dựa trên thống kê các đàm phán chiến thắng của doanh nghiệp này. Lực lượng đối tượng mua hàng người Việt chiếm hữu 68% lượng mua bán, trong đó có phổ biến người thuộc thế hệ Y (30 - 40 tuổi) và 40% là khách tậu để ở. Đối tượng mua hàng nước ngoài cốt yếu tới trong khoảng các khu vực như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, China.

Tất nhiên giới chuyên gia cũng phản hồi sự lép vế của nguồn cung căn hộ giá rẻ trước thị phần hạng sang là một nhân tố mà hoạt động mua bán đáng phải lưu tâm. Thực tế ở thị trường TP.HCM, yêu cầu nhà ở thị phần dân gian (dưới 1.000 USD) luôn cao nhất, khi mà căn hộ hạng sang chỉ phục vụ giới siêu giàu với số lượng khách hàng hạn giễu cợt.

Chính bởi vậy, trước tình hình nguồn cung có sự đặc biệt theo hướng rộng rãi căn hộ hạng sang hơn nhà giá rẻ như hiện này, chuyên gia nghĩ là hoạt động mua bán tiềm ẩn phổ biến nguy cơ tạo nên sự lệch pha cung cầu trong thời điểm đến.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét