Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

'Tôi và dân chúng hãy biến giấc mơ vn hùng cường thành thực tế'

 Chia sớt với VietNamNet nhân dịp Xuân Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ say sưa với giấc mơ vn hùng cường và khẳng định yếu tố này là có cơ sở kỹ thuật và thực tế.

Khơi dậy được ý thức tự lực, tự cường

Năm 2019 là năm thứ 3 liên tục chúng ta đạt 12/12 chỉ tiêu phát triển nền kinh tế xã hội, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Phó Thủ tướng có thể chia sớt Chính phủ đã có những "cách" gì để gặt hái được kết quả này?

Nhì điều lớn nhất trong các nghị quyết kết luận của TƯ, Nghị quyết của QH, trong quản lý của Chính phủ, Thủ tướng xoành xoạch thể hiện sự quan trọng: “Chúng ta phải coi định hình nền móng kinh tế vĩ mô là số một, là tiêu chí và nhiệm vụ bậc nhất; thứ nhì là phải khơi thông mọi động lực cho tăng trưởng”. 

'Tôi và mọi người hãy biến giấc mơ Việt Nam hùng cường thành hiện thực'
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Năm 2030 - kỷ niệm 100 năm xây dừng Đảng, vietnam sẽ trở thành nước công nghệ có thu nhập làng nhàng cao trên quả đât

Hai vấn đề này cũng có mối quan hệ với nhau, vững mạnh cao cũng là một trong những vấn đề kiện để định hình kinh tế vĩ mô nhưng ổn định vĩ mô cũng là một yếu tố rất cần thiết để tạo điều kiện cho nước nhà phát triển nhanh theo hướng bền vững.

Nhân tố đó biểu hiện rõ phương châm: "Chính phủ liêm chính, hành động, thiết kế và sản xuất”. Năm 2019 chúng ta còn nhấn mạnh thêm “trách nhiệm”, “bứt phá” và mục tiêu cuối cùng là phải hiệu quả.

Ngoài ra những vấn đề về kinh tế chúng ta phải cực kỳ chăm lo vấn đề thị trấn hội. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Chúng ta sẽ không lôi cuốn đầu cơ FDI bằng mọi giá"; mở rộng thông điệp “không tấn công đổi môi trường để lấy kinh tế”, thành “không đánh đổi không gian, văn hoá và hiện đại xã hội lấy kinh tế”.

Vậy theo Phó Thủ tướng, đâu là dấu ấn trong quản lý của Chính phủ?

Tôi cho rằng kế bên những khó khăn về canh tân bộ máy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu cơ buôn bán, điều quan trọng nhất hiện thời là chúng ta đã khơi dậy được ý thức tự lực, tự cường, khát vọng của cư dân vietnam vươn lên để thoát có năng lực tài chính thấp, để có một vn hùng cường, thịnh trị.

Vấn đề đó tạo sức mạnh rất lớn. Nếu như đo lường chỉ số cảm xúc thì chúng ta thấy như Tổng bí thơ, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng đã nói trong hội nghị toàn quốc khai triển kế hoạch kinh tế phường hội: “Chưa bao giờ mà chúng ta có một cơ đồ như bây giờ và có cảm kiếm được rằng vận nước đang lên”.

Một hình ảnh về một kỳ Sea Games thắng lợi nhất trong lịch sử với 98 tấm huy chương tiến thưởng, chỉ đứng thứ 2 sau nước chủ nhà và lần trước tiên là 2 đội tuyển bóng đá nam nữ đạt huy chương tiến thưởng. Trong đó, giấc mơ mấy chục năm về huy chương tiến thưởng của bóng đá nam vietnam đã thành sự thực. 

5 nhân tố khiến cho nên chuyện

Tổng bí thơ, Chủ toạ nước luôn dặn dò: "Tuyệt nhiên không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế". Những gì kết quả của năm 2019 đã là "của ngày bữa qua", vậy còn ngày mai, năm 2020 và những năm tiếp, diện mạo về một quốc gia vietnam sẽ như thế nào?
 
Chúng ta đã có năm 2019, GDP bình quân đạt gần 2.800 đô la Mỹ/người, gấp 1,32 lần năm 2015. Dự định đến năm 2020, con số này sẽ vượt 3.000 đô la, đạt mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế thị trấn hội 10 năm 2011 - 2020 đề ra.

Chúng ta hoạch định kế hoạch cho 10 năm đến với mốc kỷ niệm 100 năm xây dừng Đảng thì Việt Nam cơ bản biến thành một nước kĩ nghệ văn minh có doanh thu ở hàng ngũ nước làng nhàng cao trên trái đất với GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành tới năm 2030 đạt 8.000 - 9.000 đô la Mỹ/người.

Tới năm 2045, dấu mốc 100 năm xây dừng nước, vn sẽ biến thành nước công nghệ, sản xuất văn minh, theo xác định phương hướng phố hội chủ nghĩa và có mức doanh thu cao trên thế giới.

Đấy chính là ước mong của vietnam, giấc mơ vietnam trong 10 năm đến cũng như trong một vài thế kỷ đến.

chậm tiến độ là giấc mơ vn cực thịnh, giấc mơ vn hùng cường, sánh vai với các nước trong khu vực và trên quả đât như mong muốn của Bác bỏ Hồ.
 
Để giấc mơ trở thành hiện thực, Chính phủ, tổ chức và người dân vn cần phải làm cho những gì?
 
Chúng ta sẽ phải tiếp tục có những giải pháp và đơn vị thực thi tốt hơn để thực hiện tiếp diễn 3 đột nhiên phá chiến lược về thể chế tạo ra kinh tế, về kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực.

Đồng thời, chúng ta phải thể hiện sự quan trọng 2 nhân tố mà chúng ta phải coi như những mũi chợt phá trong thời điểm đến.

chậm tiến độ là khoa học công nghệ, thay đổi thông minh và phát huy trị giá văn hóa, ý thức Việt Nam, phát huy khơi dậy được ý chí khát vọng tự hào của con người vn.

3 đột phá chiến lược và 2 yếu tố nói trên là 5 nhân tố giúp chúng ta sẽ khiến nên chuyện.

Một điều mà tôi luôn luôn chiêm nghiệm là, ví như chúng ta không vận động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân; ví như tương lai thay đổi này mà không có sự đồng tình hưởng ứng của phần đông quần chúng và giả dụ chiến thắng của đổi mới mà người địa phương không được thì chúng ta sẽ không chiến thắng.

Chúng ta thắng lợi được như hiện nay chính là sự nghiệp thay đổi của chúng ta, công việc của chúng ta được quần chúng đồng tình và thắng lợi của thay đổi người địa phương của chúng ta được thụ hưởng, kể cả về vật chất và ý thức.

Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh bề bộn những sự kiện sẽ rất sôi động trong và ngoài nước của năm nay đòi hỏi “năm 2020 phải tốt hơn năm 2019” như Thủ tướng đã hứa với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tôi tin rằng dưới ngọn cờ vinh hoa của Đảng, của bác bỏ Hồ; với những thành công chúng ta đã thực hiện được, nhân thức phát huy những tiềm năng, ưu điểm, chúng ta tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế; với sự đồng lòng kết hợp của toàn đảng, toàn quân, toàn dân trong và ngoài nước thì giấc mơ vn hùng cường và cực thịnh hoàn toàn có thể làm được.

Giấc mơ Việt Nam hùng cường và phồn thịnh là có cơ sở vật chất khoa học và thực tại. Tôi cũng như công chúng đều phải có bổn phận để biến giấc mơ thành thực tế.

Vừa qua, khi tôi tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trên thế giới do Thủ tướng Hà Lan khiến cho chủ tọa, họ nói với tôi rằng: "Tại hội nghị có vn là một ngôi sao kinh tế đang lên nên xin mời thây mặt lãnh đạo Việt Nam, Phó Thủ tướng Việt Nam phát biểu trước".

Tôi đã nói với họ: “Việt Nam có đích thực là ngôi sao kinh tế đang lên hay không còn dựa vào vào đánh giá của quý vị nhưng đúng là quốc kỳ của chúng tôi có một ngôi sao vàng. Với một ngôi sao tiến thưởng trong trái tim thì chúng tôi sẽ khiến cho bài toán thần kỳ về vn, về kinh tế của vietnam cũng như về quốc gia vn”.

Câu nói đó cũng xuất phát trong khoảng trái tim và từ tình cảm sâu thẳm của tôi và đã nhận được sự tán thành, tán dương của hầu hết các đại biểu tham dự phiên họp khác biệt đó.

Thu Hằng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi chợ tết, trả tiền mua thực phẩm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi chợ tết, thanh toán tậu thực phẩm

Sáng 30 Tết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi thăm dò, nắm tình hình hoạt động mua bán, chợ Tết Nguyên đán Canh Tý cuối năm tại chợ Vinh và siêu thị Nghệ An.


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét