Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Thủ đô: Nguồn cung văn phòng hạng A sẽ được cải thiện trong thời gian tới - CafeLand.Vietnam

CafeLand - Với nguồn cung hạn chế và tỷ lệ lấp đầy luôn duy trì ở mức cao, thị trường Thủ đô đang cho thấy trạng thái “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Tuy vậy trong mai sau gần, hoạt động mua bán dự kiến sẽ chào đón một số dự án mới, cung cấp một diện tích đáng kể văn phòng cao cấp.

Ảnh minh hoạ

Theo lên tiếng của Savills Việt Nam, tính đến nửa đầu năm 2019, toàn hoạt động mua bán văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó phân khúc hạng A chỉ chiếm giữ khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2 đến từ khoảng 23 công trình.

Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Thủ đô chưa bằng 20% nguồn cung của các đô thị trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Thủ đô còn rất khiêm tốn, đang thiếu trước nguồn cầu tiềm năng của khách thuê tổ chức, được thể hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào tham gia thủ đô,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, nhận định.

Cụ thể, trong sáu bốn tuần đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI chứng nhận tham gia Thủ đô vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỉ đô la Mỹ, choán 26% lượng vốn vào vn. Những số liệu này cho thấy sự khỏe mạnh của nền kinh tế và có mối địa chỉ gián tiếp đến nhu cầu mặt bằng văn phòng của các đơn vị ngoại.

“Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, trong khoảng đó nhấn mạnh hơn nữa hiện trạng khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Thủ đô” bà Hằng cho biết.

Theo dò la của Savills vietnam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Thủ đô đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy thế, cũng theo bà Hằng, trạng thái khan văn phòng cao cấp tại Thủ đô sẽ giảm trong thời điểm đến với sự ra đời của các công trình mới.

Từ cuối năm 2019 đến năm 2021, thị trường dự kiến sẽ chào đón ba dự án văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc trả lời đầu tư và cho thuê thương nghiệp, Savills Hà Nội, trong bối cảnh hoạt động mua bán đang khan thảng hoặc nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các dự án văn phòng hạng A ở khu vực trọng tâm phần lớn đã được lấp đầy. Nguồn cung mới này sẽ đáp ứng một vài lượng lớn yêu cầu của các khách thuê trong nước và quốc tế tại hoạt động mua bán Hà Nội, khác biệt là các công ty có ý định thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.

Về giá thuê, các chuyên gia của Savills nghĩ là, hoạt động mua bán văn phòng khu vực trọng điểm sẽ tiếp tục có giá thuê tăng với một công trình đi vào hoạt động trong năm 2020. Riêng thị xã Hoàn Kiếm có giá thuê cao nhất với tỷ trọng tăng nhàng nhàng 3%/năm.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 USD (khoảng 940.000-987.000 đồng)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 đô la Mỹ (khoảng 800.000-822.000 đồng)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt từ 20-25 đô la Mỹ (khoảng 470.000-587.000 đồng)/m2.

Về đối tượng khách thuê, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô, cho nhân thức các tổ chức vn hiện đang chiếm đoạt tỷ lệ thuê cao nhất (34%), tiếp tới là Hàn Quốc 19%, Nhật Phiên bản 14%, Mỹ - Anh – Trung Quốc đều 7%... Yếu tố này cho thấy, các đơn vị Việt Nam đang có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Can hệ đến yêu cầu khách thuê, hiện các tập đoàn tài chính, kĩ nghệ, nhà băng chiếm 50% diện tích thuê, mảng công nghệ và đóng hộp chiếm hữu14%, còn lại là các cấp nghề khác.

Sắp đến, khi các tổ chức hành chính được dịch chuyển ra phía tây và khu vực Tây Hồ Tây, nhân sự tại các toà nhà văn phòng bao quanh khu vực này sẽ rất dễ ợt khi tới khiến cho việc với các cơ quan ban lĩnh vực. Yếu tố này tác động rộng rãi tới sự dịch chuyển của khách thuê.

“Xét về cục bộ, thị trường văn phòng tại vn được bình chọn là thị trường của chủ nhà. Nguồn cầu tăng lên trong bối cảnh nguồn cung khan hãn hữu làm cho các chủ đầu tư liên tiếp tăng giá thuê và giữ được vị thế dàn xếp. Riêng phân khúc hạng A, giá thuê vẫn tiếp diễn đà tăng vì nguồn cung hạn chế.


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét