Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Tết ai oán nhất 5 năm của ngành nghề bất động sản - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Cận Tết, anh Năng chỉ mang một số triệu đồng về quê, khoản tài chính duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Bén duyên khiến môi giới nhà đất từ năm 2015 tới năm 2019, anh Năng đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm của nghề sale bất động sản. Thế nhưng, năm 2019, các tổ chức địa ốc như tổ chức kinh doanh của anh phải đối mặt với phổ quát khó khăn được xem là lớn nhất trong 5 năm trở lại đây. 

Kết quả kinh doanh bi thiết suốt 12 04 tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm làm anh và gia đình phải đón cái Tết dây lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, công ti anh (hội sở tại huyện 3) không có dự án nào chào bán vì vướng giấy má pháp lý. Thậm chí các công trình từng bán trước đó cũng vấp phải bức xúc gay gắt của đối tượng mua hàng vì tiến độ xây dựng chậm do vướng thanh tra, phổ quát khách hàng nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lợi nhuận. Là nhân viên buôn bán, không có hàng để bán nên thu nhập chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi bốn tuần, tương đương mức lương cơ bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền tỉnh giấc và nhà phường lẻ. Tuy nhiên, năm 2019, rộng rãi dự án đất nền vùng ven lân cận Sài Gòn bị thất thu do tác động tiêu cực trong khoảng tình tiết lãnh đạo Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba bị thăm dò và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị lột trần làm hoạt động mua bán đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, yên sóng từ giữa đến cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Môi giới BĐS chào bán một công trình tại TP HCM. Ảnh: K.H

Ngoài ra đó, buôn nhà thị trấn lẻ cũng cực kì khó khăn. Anh Năng phải hợp tác bán hàng theo hàng ngũ cùng môi giới địa phương (mỗi thị xã có hàng ngũ môi giới riêng), một giao dịch thành công phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm anh nặng nhọc ngược xuôi nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu độc nhất vô nhị là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền mừng tuổi an ủi của sếp, tổng số vẫn chưa tới chục triệu đồng, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và thu nhập mùa Tết đạt hơn 80 triệu đồng) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu đồng). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự báo thị trường năm 2020 vẫn còn nhiều gian khổ hay không", anh Năng thanh minh.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, nhân viên một công ty sản xuất bất động sản có hội sở tại huyện Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi thiết không kém. Trong những quý giữa năm 2019, tổ chức kinh doanh gian truân, đề xuất nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công huân. Tới cuối quý IV/2019, lãnh đạo công ty phải xoay sở mượn vay để lo lương và thưởng Biểu tượng cho viên chức.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa tháng lương, thấp nhất kể trong khoảng năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có điều kiện kinh tế eo hẹp và chờ đợi năm 2020 diễn biến thị trường tích cực hơn", chị Hảo cho hay.

Giám đốc điều hành một công ty trả lời đầu tư BĐS có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM nhận xét, năm 2019 đa dạng nhân sự lĩnh vực địa ốc kiếm được lương thưởng Tết ai oán nhất kể trong khoảng lúc thị trường bình phục năm 2015. Toàn thị trường chỉ có khoảng 20% đơn vị vẫn còn buôn bán hiệu quả.

Dò xét sơ bộ tại những tổ chức bất động sản quy mô lớn trên địa bàn TP HCM, đến cuối quý IV/2019, người công lao ngành nghề địa ốc, khác lạ là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì doanh thu giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Dường như có 10% nhân lực bất động sản đang sống bằng nghề tay trái (khiến thêm lĩnh vực khác để cải thiện thu nhập). Sau Tết, nhiều kĩ năng nhân lực ngành địa ốc tiếp diễn cô động mạnh.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động mua bán BĐS TP HCM do Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa thông báo, thị trường bất động sản bị sụt giảm về quy mô, về nguồn cung dự án nhà ở cũng như nguồn cung sản phẩm nhà đất, trong đó, có phổ quát dự án bị "đứng hình" do giấy tờ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Phần nhiều các tổ chức bất động sản năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có đơn vị thua lỗ hoặc nguy cơ vỡ nợ.

Vũ Lê


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét