Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Tam Điệp (Ninh Bình): Cán bộ UBND thị trấn Lặng Bình “hô biến” đất nông nghiệp - CafeLand.Việt Nam

Tìm về phố Im Bình, TP Tam Điệp, chúng tôi không khỏi giật thột trước những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về chơ vơ tự xây dựng của rộng rãi cán bộ phường...

Khu đất công mái ấm ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Lý Nhân, thị trấn Yên Bình “vay” đã xây tường bao quanh. Ảnh: LH

Nhiều người địa phương phản ứng với việc bà Phạm Thị Phương - cán bộ tư pháp xã xây đắp nhà trên đất nông nghiệp. “Mục sở thị”, chúng tôi thấy ngôi nhà của mái nhà bà Phương với tường xây cao xung quanh, cổng sắt ra tham gia hoành tráng.

Theo tò mò của chúng tôi, hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công phu tổ dân phố Đồi cao 2, rộng 15 nghìn m2 bà Phương nhận giao khoán vào mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Theo Thích hợp đồng giao khoán không số bà Phương ký với UBND phường Yên Bình ngày 9/8/2017 thì giá đất tính tiền kiếm được khoán là 40 kg/sào/năm. Thời điểm giao khoán 5 năm, kể trong khoảng ngày 9/8/2017 đến ngày… tháng… năm…. (không ghi chi tiết - PV).

Hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công sức tổ dân thị trấn Đồi cao 2, rộng 15.000 m2, bà Phương nhận giao khoán với mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Ảnh: LH

Ông Đinh Duy Vường, Phó Chủ tịch UBND phố Im Bình cho hay, mái nhà bà Phương làm cho mô phỏng nông trại, nuôi trồng thủy sản, đoàn kết nuôi gia cầm.

Ông Vường cho biết, hộ bà Phương xây nhà trợ thì (khoảng 100m) để trông nom sản xuất kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Còn ông Nguyễn Văn Cúc, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Bình thì khẳng định, bà Phương có đơn chắc chắn xin xây nhà để trông coi chế biến. Sau khi tiếp thụ đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà nhất thời rộng 20 - 25 m2 và phải có giấy công nhận nông trại. Đương nhiên, áng chừng mực thì bà Phương xây... gấp đôi diện tích cho phép, xây kèo sắt, lợp ngói.

Chủ tịch xã thể hiện sự quan trọng: “Theo luật là sai. Dân quan điểm thì bản thân phải khắc phục. Cái gì sai thì sửa, cái gì tạo yếu tố kiện được thì tạo điều kiện”.

Song, phiên bản thân Chủ toạ UBND thị trấn Im Bình Nguyễn Văn Cúc thời gian qua cũng bị đề đạt lợi dụng chức phận, quyền hạn xây nhà cửa trên mương tưới tiêu dịch vụ đóng chai nông nghiệp.

Theo so sánh, ngôi nhà của gia đình bà Phạm Thị Phương chẳng thấm thía gì so với tòa nhà cao tầng khổng lồ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Mua bán với PV, ông Đinh Duy Vường khẳng định, mái ấm ông Cúc đã khiến cho tòa tháp qua mương thoát nước thủy lợi. Phần đất thủy lợi đã được "hô biến" thành lối đi riêng cho mái ấm ông Chủ tịch xã.

Tư vấn về việc xây đắp lối đi trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu dịch vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc giải nghĩa: “Mương vẫn đang sử dụng để tưới tiêu, tôi khiến 2 cống không ảnh hưởng tới thoát nước… làm cho gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc thừa nhận, trong bạn dạng vẽ kiến tạo không thể hiện lối đi này (làm cho không đúng giấy phép xây đắp)".

Theo giấy tờ chúng tôi có được, giấy đủ điều kiện quyền dùng đất của thê thiếp chồng ông Nguyễn Văn Cúc có quy mô 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Mái ấm ông Cúc xây dựng mới toà nhà cao tầng, khi mà nhà cũ vẫn để nguyên.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ tịch UBND xã Lặng Bình. Ảnh: LH

Trước nghi vấn về việc xây dựng vượt quá diện tích 200 m2 đất ở của mái nhà, ông Cúc cho nhân thức: “Ngôi nhà mới của mái nhà tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2. Nếu tính cả sân thì có tài năng vượt quy mô”.

Ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thơ Chi bộ tổ dân xã Lý Nhân, phố Yên ổn Bình cũng có trong danh sách những người "hô biến" đất công.

Ông Đinh Duy Vường cho biết, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, phố chuyển thành phường, có 1 xe chở rác đi luôn. Nhân dân hợp nhất xây bít hố rác cũ lại, không cho vứt rác tại đấy. Mái nhà ông Dục có đơn xin vay diện tích đất công này, xây tường cao 30 phân.

Phó Chủ tịch UBND phố công nhận, việc gia đình ông Dục “vay” đất công là không đúng quy định quy định về đất đai và khẳng định hành vi của ông Dục là xây đắp phi pháp trên đất công.

Việc vi phạm của các cán bộ cơ bản phố Im Bình đã "nhị năm rõ mười". Khi nào UBND TP Tam Điệp lập đoàn thanh tra giải quyết chấm dứt điểm những vi phạm về đất đai và đơn độc tự xây dựng tại đây?

Ly Hoàng (Thanh Tra)

Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét