Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Phong lưu nhưng già nua và chia rẽ: Dân số sẽ là thứ xé toạc châu Âu?

Đối với những ông chủ người Bulgary, giai đoạn tuyển dụng đang ngày càng giống với 1 cơn bất lương mộng. Có thể mất đến hơn 6 bốn tuần để có thể tậu thấy 1 người điều hành máy tiện thành thạo, và rất có thể phải tốn một khoản tài chính lớn cho tổ chức kinh doanh tuyển dụng. Những người điều hành máy móc lớn tuổi dày dặn kinh nghiệm đang dần nghỉ hưu, Julian Stephanov, người đang quản lý 1 nhà máy chế biến ở gần thủ đô Sofia than phiền. Có rất ít người trẻ đủ tiêu chuẩn. Một phần vấn đề là do họ không được tập huấn, nhưng suốt trong khoảng 2008 đến nay mỗi năm hàng ngũ lao động của Bulgary đều giảm 6%. Ngày một có đa dạng người di trú và trạng thái tỷ lệ sinh thấp kéo dài làm cho tình hình ngày một trầm trọng.

Trên khắp châu Âu, người dân đang sống lâu hơn nhưng lại sinh ít con hơn. Tuy nhiên đây là xu hướng đang bao trùm các nước phát hành, thậm chí một số nước đang tạo ra cũng chạm chán phải điều này. Nhưng ở châu Âu việc tìm ra giải pháp đối phó sẽ gian truân hơn bội phần, vì cấu trúc liên kết khiến người công tích có thể vận động dễ ợt và dù dùng đồng bạc phổ biến nhưng các nước không phải có tầm thường chính sách tài khóa hay 1 chiến lược bình thường để đương đầu với già hóa dân số.

Các nhà đầu tư đang nhận thức rất rõ về những gian truân của châu Âu. Cuộc khủng hoảng nợ đất nước cuối thập niên trước cho thấy lạm phát đồng điệu và lãi suất phổ biến không thể bảo đảm về 1 liên minh tiền tệ vững bền hay 1 hệ thống ngân hàng được gắn kết ngặt nghèo. Để khắc phục trạng thái mất cân bằng giữa các nước, họ phải đồng điệu cả về các chế độ quản lý, chính sách tiền lương và nhiều thứ khác. Giờ đây gánh nặng dân số đang bắt nạt dọa sẽ xé toạc kết hợp châu Âu.

Mặc dầu châu Âu kết nạp đa dạng người nhập cư hơn so với lượng người di cư, Liên hợp quốc dự đoán đến năm 2050 dân số của châu lục này sẽ giảm khoảng 5%. Độ tuổi nhàng nhàng sẽ là 47, phổ biến hơn 9 tuổi so với năm 2000 và cao hơn 4 tuổi so với độ tuổi trung bình của người Mỹ. Năm 2015, cứ 4 người trong độ tuổi công lao thì sẽ có 1 người hơn 65 tuổi, nhưng đến năm 2050 tỷ lệ sẽ là cứ 2 người thì có 1 người. Ở Mỹ tỷ lệ là cứ 3 người thì có 1 người.

Vài nước sẽ phải chịu hoàn cảnh tồi tệ hơn. Tây Ban Nha và Italy được dự báo sẽ mất đi 25% đội ngũ công huân tham gia năm 2050. Dân số của Nam và Đông Âu được dự đoán sụt giảm làng nhàng 10%. Có ít công lao hơn, các nước có nguy cơ rơi vào tình trạng tăng trưởng đủng đỉnh chạp, trong khi nợ công sẽ tăng cao vì phải chi phổ biến hơn cho dịch vụ y tế và lương hưu.

28 thành viên của Cấu kết châu Âu được phân thành 3 đội ngũ. Thiếu nữ ở Tây và Bắc Âu có xu hướng sinh con đa dạng hơn so với mức trung bình ở EU (Đức là ngoại lệ). Dù rằng tỷ lệ sinh của họ vẫn thấp hơn 2,1% (là mức cần thiết để số dân không sụt giảm), tỷ lệ người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cao đồng nghĩa dân số sẽ tiếp tục tăng lên.

Lực lượng thứ hai, gồm các nước Nam Âu, đang trì trệ hoặc thậm chí đã suy giảm. Tỷ lệ sinh của họ thấp hơn, và ở vài nước đã rơi tham gia trạng thái lượng người di cư lớn hơn người nhập cư kể từ năm 2010 đến nay. Italy là Chẳng hạn tiêu biểu. Những người già ở đây thường nghỉ hưu sớm, và do thiếu các dịch vụ chú tâm con nít nên nhiều thanh nữ đã không quay quay về khiến cho việc sau khi sinh con. Đến tuổi 50, chỉ một nửa vẫn còn đang làm việc. Nếu như hiện trạng này kéo dài, tới năm 2050 sẽ có số người Italy hơn 50 tuổi ở ngoài đội ngũ lao động sẽ phổ quát hơn cả số lượng người tham gia hàng ngũ công trạng ở mọi độ tuổi, theo dự báo của OECD.

Ở hàng ngũ thứ ba, gồm các nước Trung và Đông Âu, số dân đã sụt giảm rất với tốc độ cao vì làn sóng thiên cư. Khoảng 2,5 triệu người Romani ở trong độ tuổi công phu – tương đương 20% dân số - hiện đang sống ở các nước EU khác. Những đất nước này cũng ở trong tình trạng có khá ít người cao tuổi và thiếu phụ tham gia vào nhóm công phu. Ba Lan và Hungary có chế độ giảm giá cho người nuôi con gầy, nhưng nghiên cứu cho thấy chúng thảng hoặc khi tỏ ra hiệu quả.

Những khuynh hướng này lại càng làm cho các nền kinh tế thuộc Hòa hợp châu Âu bị chia tách phổ biến hơn. Khu vực Nam Âu nghèo hơn nhưng sản lượng thấp và hàng ngũ công huân ngày càng co hẹp khiến cho vững mạnh càng yếu đuối hơn. Tỷ trọng nợ công của họ vốn đã cao - ở Italy là 130% GDP – giờ có nguy cơ tăng lên hơn nữa. Chế độ tiền tệ chung sẽ không thể hiệu quả giả dụ như triển vọng lớn mạnh của các nước khác biệt hoàn toàn.

Đầy đủ các nước Trung và Đông Âu nằm ngoài đoàn kết tiền tệ nhưng cũng đang gặp gỡ phải rắc rối vì cấu trúc dân số. Đa dạng thành viên mới của EU thuở đầu khuyến khích công sức tự do chuyển dịch, nhưng sau khi mất đi phổ biến người trong độ tuổi lao động vào tay các nước Bắc và Tây Âu, họ đã không còn phấn chấn. Croatia đã mất 5% dân số trong 3 năm kể trong khoảng khi gia nhập EU.

Giống như ở Mỹ, dòng người di cư ở EU chủ đạo hướng tới các thị trấn và khu vực có nền kinh tế sản xuất trẻ trung hơn. Tìm hiểu của Trọng điểm cải cách châu Âu cho thấy những người thiên di đến các vị trí ít thu hút hơn có thiên hướng già hơn và có năng suất công trạng thấp hơn.

Giải pháp cho một châu Âu đang cùng nhau già đi là phải có những chính sách đồng bộ. Người cao tuổi và thiếu phụ nên được tạo động lực quay về với công việc. Nếu thanh nữ Italy thích khiến việc như Đức, đội ngũ công trạng của nước này sẽ tăng thêm 14%.

Trong trường phù hợp của Pháp, sản xuất phục vụ để mắt con nít giá rẻ sẽ khuyến khích thanh nữ quay quay về làm cho việc và còn giúp tăng tỷ lệ sinh. Những người công lao hiện nay nên được đào tạo tốt hơn. Đầu cơ cho giáo dục và cơ sở cơ sở vật chất sẽ giúp tăng năng suất. Các chế độ này còn giúp thu hút thêm người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và thuyết phục những người di trú ở lại.

Tới thời điểm này, các nước Bắc Âu đang làm tốt nhất. Đức đã hành động quyết liệt từ những năm 2000. Các chính sách cải cách chuỗi hệ thống lương hưu đã giúp cải thiện tình hình. Nhưng châu Âu cần đa dạng hơn thế để có thể thoát khỏi những mối nạt dọa từ hiện trạng già hóa dân số, và cải thiện cơ cấu dân số - dù chẳng hề thuận lợi – sẽ có ý nghĩa sống còn đối với sự sinh tồn của liên hiệp.

Tham khảo Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét