Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020

Ông Park Hang-seo từng nói: 'Không thể thắng lợi hay phát hành thay đổi nếu như chỉ có một bản thân'

"Tôi mong rằng qua bóng đá, người dùng có thể nắm bắt được giá trị của ý thức hợp đồng"

Khi ký thích hợp đồng hướng dẫn đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo đang là tập huấn viên trưởng của Changwon FC. Changwon FC đã vui vẻ chấp nhận để Park Hang-seo tới với đội tuyển vn khi còn chưa hết hạn hợp đồng. Sau khi giúp đội tuyển vn đạt được kỳ tích – giành ngôi Á quân tại Giải Quán quân Bóng đá U-23 châu Á 2018, Park Hang-seo đã "áo gấm vinh quy", và nơi trước tiên ông trở lại để nói lời cảm tạ chính là Changwon FC.

Dĩ nhiên lúc trước, khi việc Park Hang-seo nhậm chức huấn luyện viên trưởng của đội tuyển vn được đưa tin nhiều thì không mấy người đặt nhiều hy vọng về thành công của ông. Cho tới khi dấu chấm hỏi phải đổi thành dấu chấm than thì việc này mới thu hút được rộng rãi sự thân mật.

Nguyên nhân để những người thành công trong bóng đá mang lại ý nghĩa phố hội lớn là bởi ngoài các cầu thủ - những người trực tiếp tham gia cuộc đấu, còn có những người nhập cuộc vấn đề khiển trận chiến và cả những người thưởng thức trận chiến. Bóng đá là môn sport mang tính số đông và tính phường hội cao. Mặc dù thắng lợi tại vn đã giúp Park Hang-seo lần đầu tiên trở thành một hero hiện tượng, nhưng đó chính là những công trình đến từ việc ông đã không làm cho việc với mục đích nâng cao tên tuổi cho mình.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 1.

Trong bóng đá, Park Hang-seo thể hiện sự quan trọng sự thắng lợi tới từ trị giá của ý thức hỗ tương và hợp đồng

Chiến thắng đến trong khoảng giá trị của ý thức hỗ tương và hợp đồng được Park Hang-seo thể hiện sự quan trọng là vấn đề hoàn toàn khả thi, bởi như đã đề cập ở trên, bóng đá là môn thể thao dựa vào vào sức mạnh tổng hợp của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Đội tuyển đất nước Việt Nam, một đội bóng đang trong công đoạn khủng hoảng, đã trao thời cơ tham gia tay Park Hang-seo và các thành tựu mà đội tuyển đạt được đã chứng tỏ quyết định này là đúng mực.

Tinh thần chỉ đạo của vị huấn luyện viên bóng đá làm cả vn tầm thường một nhịp đập con tim

Khi bàn về chiến thắng của đội tuyển quốc gia vn hay về đào tạo viên trưởng Park Hang-seo, người ta không quá đề cập quá rộng rãi đến những kế hoạch, chiến thuật độc đáo hay bề ngoài lôi cuốn – vốn là những nét đặc biệt của đa dạng tập huấn viên nhiều người biết đến ở châu Âu hiện giờ.

Alex Ferguson, người đã tạo nên cả một đế chế giễu Manchester United hay Carlo Ancelotti, người đã kinh qua rộng rãi câu lạc bộ tăm tiếng và nhiều người biết đến với tài cầm quân điêu luyện … đều là những người thấy được tầm quan trọng mấu chốt của nhân phẩm và tinh thần chỉ đạo ở một huấn luyện viên bóng đá. Nhưng chúng ta vẫn tìm thấy được nét khác biệt ở Park Hang-seo.

Mặc dầu tỏ ra là một người thầy cực kỳ nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự thực tình để nhận lại thực lòng. Lee Young Pyo, cựu cầu thủ đã từng làm cho việc với Park Hang-seo tại World Cup 2002 và ASIAD Busan 2002 cho nhân thức: "Ông ấy vốn là người như vậy." Đây không phải là yếu tố gì mới ở Park Hang-seo, nhưng phê chuẩn thành công của đội tuyển vietnam thì con người của ông mới được đại chúng biết tới rộng rãi.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 2.

Dù rằng tỏ ra là một người thầy cực kỳ nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự chân thành để kiếm được lại tình thực

Trợ lý đào tạo viên trưởng Lee Young Jin được coi là cánh tay phải của Park Hang-seo cho nhân thức các cầu thủ vn cũng có ý thức bạn bè mạnh bạo như các cầu thủ Hàn Quốc trước đây nhờ nguyên tắc vận hành đội bóng của Park Hang-seo. Không phải ngẫu nhiên mà các cầu thủ vn có được sức mạnh câu kết mạnh mẽ vượt bậc so với các đội bóng Đông Nam Á khác.

Nếu như siêng năng quan sát không khí ở đội tuyển tổ quốc vietnam sẽ thấy rằng khi dồn vào một chỗ toàn đội, các cầu thủ sẽ không hành động đơn độc. Một trong những nguyên tắc của Park Hang-seo là khi bước tham gia tuyển quốc gia thì bất kỳ ai cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho bản thân. Các cầu thủ trong cùng một đội cũng có bắt mắt khác biệt. Có những cầu thủ luôn đặt lợi ích của đội lên trước tiên và hy sinh cái tôi cá nhân vì ích lợi thông thường và cũng có những cầu thủ có khuynh hướng hành động chủ quyền.

Đương nhiên, sau cùng họ đều đi theo đồng đội, hòa bản thân mình tham gia số đông. Đây chính là điểm khác lạ giữa các cầu thủ bóng đá Việt Nam với các cầu thủ khác. Đông đảo là nhờ nguyên tắc mà Park Hang-seo đã đặt ra khi điều hành đội bóng. Ông quan niệm: "Không thể thành công hay tạo ra đổi mới ví như chỉ có một bản thân mình."

* Nội dung trích trong khoảng cuốn sách "Nguyên tắc chỉ đạo Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét