Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020

Đồng hồ Tận thế phương pháp thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ thế giới bại vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Chúng ta có một biểu tượng cho hành động đếm ngược tới thời khắc tận thế, thời điểm quả đât bị bại vong bởi một thảm họa do con người xuất hiện, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một tẹo về số 12, tức thị quả đât phải có nghĩa vụ mà lo ngại, xem chính mình đã làm sai vấn đề gì và hối hả sửa chữa để thời khắc diệt vong không đến.

Kể từ khi định nghĩa Đồng hồ Tận thế sinh ra, các chỉnh sửa viên của Phiên bản tin Các nhà công nghệ Nguyên tử - hàng ngũ chịu nghĩa vụ vấn đề chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi sinh ra không may chiến tranh hạt nhân hay tình hình biến đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại động đậy.

Và nó lại vừa tiếp tục đi lại, ở thời điểm hiện tại, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là tới nửa đêm. Trước thời điểm lịch sử này, chỉ một lần duy nhất chiếc đồng hồ lên đến gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ tiến hành thử bom nguyên tử và làm cho Đồng hồ Tận thế chỉ cách thức thời khắc diệt vong 2 phút.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà khoa học cho rằng chúng ta đang gần thảm họa tiêu vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang đến đỉnh cao găng.

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 2.

Đây là tuyên bố chính thức của các chỉnh sửa viên của Phiên bản tin Các nhà khoa học Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền tân tiến nhân loại - dù rằng có bàn tay nào phát triển, do sai trái hay do nắm bắt lầm - vẫn là một khả năng có thật. Việc chuyển đổi khí hậu có thể tiêu diệt hành tinh này đang diễn ra mà không ai chối bào chữa được. Và bởi phổ thông lý do khác nhau bao gồm môi trường truyền thông đang đa phần méo mó và bị chi phối, những công ty đáng lẽ phải giải quyết những vấn đề này đều đã thất bại”.

Hành động của nhân loại đang làm cho chính thực chất của cái đồng hồ đổi mới: nó xuất hiện bởi bàn tay của các nhà công nghệ tạo nên những vũ trang hạt nhân trước tiên, vì họ thấp thỏm những thứ bản thân sản xuất có thể gây nên chiến tranh hạt nhân diệt vong thế giới. Nhưng giờ đã có phổ thông thứ hơn để lo, đã 8 lần “chuyển đổi khí hậu” là một trong nhiều thành tố làm cho kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn đến nửa đêm - thời khắc bại vong.

Liệu nhân loại có mở mắt đúng lúc?

Tìm hiểu Qz

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét