Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo

Gần 3h sáng giờ Việt Nam, ngày 31/1, Doanh nghiệp Y tế Nhân loại (WHO) đã mau lẹ tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới trong khoảng TQuốc là "hiện trạng khẩn cấp y tế toàn cầu". Hạn độ đánh giá nguy cơ của chủng virus này là “rất cao" ở China, "cao" ở cấp khu vực, và "cao" ở cấp thế giới.

Cùng với những tin tức này, người địa phương vn đang đổ xô đi mua phòng ngừa với số lượng lớn các loại khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, nước rửa tay… để phòng đề phòng trước dịch bệnh. Với lượng cầu tăng lập cập mặt, gấp hàng chục lần so với thông thường, trạng thái “cháy hàng” bắt đầu hình thành ở khắp các khu chợ làm cho nguồn cung ngày một khan hi hữu.

Không quá khó nắm bắt khi Đồng thời với trạng thái đó, giá cả của các mặt hàng y tế này cũng tăng phi mã. Những hộp khẩu trang chung chỉ có giá 50 ngàn đồng được các tiểu thương đẩy ra hoạt động mua bán với giá gấp 3, thậm chí là gấp 4  đến 5 lần. Loại khẩu trang Unicharm Nhật Phiên bản chỉ tầm 270 ngàn đồng/hộp/100 cái cũng tăng cao gần 350 - 400 ngàn đồng/hộp. Khẩu trang 3M lại càng rơi tham gia trạng thái loàn giá, mỗi mai mối lại tự do bán ra một tầm giá không giống nhau trong khoảng 250 tới 350 ngàn đồng/hộp.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 1.

Tuy đứng trước giá tiền phải gọi là “đắt cắt cũ kĩ” so với phổ biến, cư dân vẫn phải ưng ý để đảm bảo hiện trạng sức khỏe cho bản thân và mái nhà. Có những người thậm chí vẫn tậu hàng chục hộp khẩu trang và vài hậu sự thuốc muối sinh lý về dùng dần.

Tại Trung Quốc, trạng thái thậm chí còn hiểm nguy hơn. Các trang web bán mặt hàng khẩu trang y tế đều bị sập vì lượng truy cập gia tăng bỗng nhiên ngột. Các cửa hàng truyền thống cũng quá vận chuyển và cháy hàng gấp rút. 31 trường hợp đầu tư tàng trữ, đội giá sản phẩm từ 143 quần chúng tệ/hộp lên 850 dân chúng tệ/hộp, đã bị phát hiện và phạt mạnh. Có cửa hàng đã bị phạt tới 3 triệu dân chúng tệ (tương đương 10 tỷ đồng) cho hành vi này.

Trái lại, cũng có đầy đủ trường phù hợp đứng ra phát khẩu trang miễn phí cho đồng đội trở thành tấm gương sáng đáng được noi theo. Tại China, một chàng thanh niên khiến công việc sắm sửa khẩu trang đã lấy ra 6.000 chiếc còn lại trong kho hàng để phân phát không tính phí cho từng hộ mái ấm hàng xóm bao quanh. Toàn bộ các đơn vị từ thiện, tổ chức phi chính phủ, các đoàn thể, công ty quyên tặng khẩu trang với số lượng lớn đến các vùng dịch để phân phát cho cư dân và các y bác bỏ sĩ tại đây. Thậm chí, những người Trung đang sinh sống và khiến việc ở nước ngoài cũng nỗ lực thu lượm khẩu trang tại nơi bản thân mình trú ngụ để gửi về quê nhà.

Giữa lúc cả trái đất hướng về Trung Quốc, lòng nhân đạo rạng ngời muôn nơi thì hiện tượng trục lợi dựa trên sự thấp thỏm lại càng trở nên đáng hổ ngươi. Tăng giá một hộp khẩu trang, một bình nước rửa tay, một lọ cồn sát khuẩn hay đủ thứ khác có thể ngăn ngừa bệnh tật, liệu người ta có thể giàu lên không, hay lương tâm họ có cắn rứt phần nào không?

Có câu nói rằng: “Không làm được việc thiện, ít nhất đừng khiến cho nhân tố ác hiểm”. Cũng đừng thấy nhân tố ác nghiệt gầy mà khiến, việc thiện nhỏ xíu mà không khiến. Cái ác nghiệt dù nhỏ dại, không được ngăn chặn thì vẫn có thể dẫn tới những tác hại lớn. Giống như việc rải một chiếc đinh ra tuyến đường, nhẹ thì gây ra thiệt thòi của cải, lớn có thể dẫn tới thiệt thòi cả tính mạng của phổ biến người khác. Chỉ một người không được sử dụng khẩu trang y tế phòng bệnh cũng có thể biến thành một mầm mống bệnh chôn giấu giữa tập thể và xã hội, là nguy cơ gây bùng phát đại dịch không thể giữ vững được.

Hoạt động mua bán buôn bán luôn tôn trọng việc thuận sắm vừa bán. Phổ quát người đầu cơ trục lợi vẫn tự nghĩ là, chê giá cao thì đừng có tậu, tôi tăng giá chứ tôi chẳng lừa đảo khách hàng nào bao giờ thì chẳng vi phạm pháp luật nào cả. Thế nhưng, ngoài chữ Pháp, chữ Lý, ngoài chữ Đúng, chữ Sai, cũng đừng quên chữ Tình và chữ Đạo. Đừng vì tiền tài tạm thời mà bỏ qua giá trị lớn nhất, ấy là đạo khiến người.

Hiện nay, đa phần tiền của đều gắn liền với lòng tự trọng. Chúng ta kiếm được phổ biến tiền thì mới “nở mày nở mặt” trước bằng hữu, người thân. Thế là thốt nhiên, đa dạng người sẽ xem nhẹ, đồng bạc thực chất chỉ là một công ty để dự trữ trị giá dễ đổi mới, là dụng cụ mua bán giá trị này với giá trị khác chứ bạn dạng thân nó không có giá trị nào hết. Nó cũng chẳng phải là rễ nguồn của sự sung túc, mà dễ chơi là kết quả từ một quá trình.

Trong bộ phim Fight Club có sự tham gia của diễn viên Brad Pitt, có một lời thoại như thế này: “Những thứ mà chúng ta chiếm hữu cuối cùng sẽ sở hữu chúng ta.” Càng trọng tiền của, càng thêm thực dụng, chúng ta lại càng vướng sâu vào cái bẫy tâm lý “không bao giờ thấy đủ”. Bất kể sở hữu bao lăm tiền của, bạn vẫn muốn kiếm thêm nữa. Mặc dù những đồng tiền kiếm thêm phải tấn công đổi bằng rất nhiều thứ trong thế cục, đó có thể là thời điểm, sức khỏe, đạo đức và cả nguyên tắc khiến người.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 2.

Thế nhưng, chẳng có một minh chứng nào đưa ra danh sách rằng, tỷ phú thì hạnh phúc hơn nhân viên của bản thân mình, triệu phú thì sẽ vui mắt hơn so với người thường ngoài kia. Họ kiếm ra nhiều tiền hơn, và họ có năng lực chi trả đa dạng thứ hơn, sở hữu phổ thông đồ quý giá hơn, nhưng không hề bất kỳ lúc nào cũng vậy. Như câu danh ngôn của nhà văn Nga A.Bô-gô-mô-lét: "Cuộc sống không hề là số đông, còn cần nhân thức sống 1 cuộc đời vì dân chúng, vì Tổ Quốc." Trị giá của một chữ Tình đối với dân chúng bao giờ cũng vượt lên trên chữ Tài vị kỷ cho riêng phiên bản thân.

Xuất phát từ chữ Tình ấy, người ta học được cách thức bao dong, sẻ chia, an ủi và cảm thông cho nhau. Chỉ một hành động nhỏ bé cũng có thể đem tới sức mạnh lớn, giúp đỡ công chúng cùng vững vàng hơn trong giờ khắc gian nguy. Sống có tình, có đạo mới là sống êm ấm và ý nghĩa hơn.

Cây sống phải nhìn vào rễ, cũng như người sống phải nhìn tham gia tâm. Thế cục vốn ngắn ngủi, bất tất phải đau buồn vì lợi danh bên ngoài. Công danh, tài vật vốn là của trời cho, có thể đột nhiên tới và bỗng nhiên đi, không thể nhìn thấu. Nếu như cả đời chỉ nhân thức trọng danh, trọng lợi, thì đến những năm tháng sau cuối, dù cho bề ngoài bạn đã được như ý nguyện, nhưng sâu trong nội tâm, bạn có tậu được cho bản thân một tí an bình và dễ chịu hay không? Trước khi sống phong phú, tại sao không sống chậm chạp và sống đẹp trước đã?

Người thiện lương biết suy nghĩ cho kẻ khác, nhân thức cái gì nên khiến cho, cái gì không nên khiến. Có thể họ sẽ bị thiệt hại, có thể họ sẽ chịu thương tổn, nhưng giá trị về lòng người mà họ gặt hái được sẽ lớn hơn hầu hết. Họ không làm cho thuyệt vọng chính lương tâm của bản thân mình, thành ra, cả đời có thể tâm an.

Kỳ thật, làm người tốt không khó khăn, khiến vấn đề thiện cũng rất thuận lợi. Khó nhất là không đánh mất bản tính thiện lương của bản thân trước những cám dỗ thế cục, không vì ích lợi mà đẩy người khác tham gia cảnh nguy hiểm. Hãy nhớ rằng, gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Người sống tốt, phúc báo tự nhiên sẽ đến trước mặt mà không cần tranh đua tranh giành với khách hàng nào.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét