Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Nông thôn Trung Quốc vận dụng các giải pháp lạ thường ngăn virus corona

Virus corona lây truyền cho hàng nghìn người trên khắp TQuốc. Các ngôi làng được cho là một trong những mắt xích yếu nhất trong chuỗi phòng ngừa và giữ vững dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Dĩ nhiên, đa dạng ngôi làng ở Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp quái lạ nhưng lanh lợi nhằm chặn lại phát tán virus corona.

"Dân làng, xin vui vẻ đeo mặt nạ, rửa tay thường xuyên và hạn chế thực hiện những chuyến thăm năm mới, một cuộc gọi laptop là đủ!", thông điệp này được phát sóng ba lần mỗi ngày tại thôn Li thuộc thị xã Gia Hương, phía Đông thức giấc Sơn Đông, TQuốc.

Đến thăm láng giềng và người nhà và san sớt lời chúc mừng năm mới là một truyền thống của người China. Phong tục này được duy trì mạnh bạo hơn ở các vùng vùng quê China.

Tất nhiên năm nay, dịch cúm corona bùng phát là lan với tốc độ cao đúng dịp Tết Nguyên đán.

Trưởng thôn Wei Deli cho biết để chặn lại sự lây lan của dịch bệnh, ông kêu gọi dân làng ở nhà và đưa ra ý định chặn tuyến phố vào làng.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 1.

Người nam nhi khử trùng chiếc xe hơi để ngăn virus corona. (Ảnh: Xinhua)

Những chiếc xe được đậu ở các con đường khắp bốn ngả tiến vào thôn Li - nơi có số dân khoảng 2.000 người, khi mà hai đến bốn chức sắc trong thôn tuần tra liên tục nói quanh thôn.

Tại một đoạn đường nơi chiếc ô tô không đủ lớn để chiếm hết lối vào thôn, một người dân thậm chí cho vay xe chở xăng của mái nhà.

"Dân làng đồng ý với các hình thức này", Trưởng thôn Wei nói. "Phòng chống dịch bệnh là dành đầu tiên hàng đầu đối với dân chúng".

Năm 2018, China, với khoảng 40% dân số sống ở khu vực vùng quê, có gần 700.000 ngôi thôn xóm. Các hạ tầng y tế ở làng xóm thường không hiện đại như ở thành phố và khi những người công huân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đi về nhà trong Lễ hội mùa xuân, nguy cơ gây ra bởi dịch bệnh là rất cao.

"Hiện nay, việc phòng dự phòng và kiểm soát tình trạng viêm phổi đang trong giai đoạn quan trọng", He Qinghua, một quan chức của Ủy ban Y tế nước nhà TQuốc, cho nhân thức. "Chúng tôi phải phát huy vừa đủ kỹ năng, vận động trong khoảng cấp hạ tầng, đồng đội, gồm cả đồng đội vùng quê".

Các làng xóm TQuốc do các ủy ban quản lý. Ủy ban này là một công ty tự trị chi phối gần như các yếu tố công cộng của thôn trang. Vấn đề này cho phép rộng rãi chế độ trực tiếp hơn để vận động và công bố cho người địa phương địa phương.

Loa, được sử dụng để bình thường thông tin ở các vùng vùng quê trong giai đoạn kinh tế số đông trong những năm 1960 và 1970, đã có ích trong cuộc chiến kháng cự dịch bệnh virus corona.

Shi Xijun, Trưởng thôn Yao ở đô thị Thái An, tỉnh giấc Sơn Đông, cho nhân thức ông dùng loa để nhắc nhở dân làng về chiến lược chẩn đoán và vấn đề trị mới được báo cáo và nâng cao nhận thức về dịch bệnh.

Vùng quê Trung Quốc áp dụng các biện pháp lạ lùng ngăn virus corona - Ảnh 2.

Một đoạn đường bị dân địa phương dựng rào cản nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona. (Ảnh: SCMP).

Nhiều hình thức truyền thống này đã được lưu hành trực tuyến. Đoạn video cho thấy một trưởng thôn ở Bồ Châu, phía đông tỉnh giấc An Huy của TQuốc sử dụng loa để nhắc nhở dân làng địa phương không thi hành cho các chuyến thăm năm mới đã giải quyết được 1,59 triệu lượt xem.

"Các biện pháp có vẻ là lùng, nhưng thực chất, rất được nhiệt tình", một bình luận cho nhân thức. Các biện pháp do các xóm làng khởi xướng cũng đang là xu hướng trên trang tiểu blog Weibo của Trung Quốc, với hơn 500 triệu lượt xem.

Ngoài loa, các cách thức bình thường khác cũng được dùng.

Tại làng Shibuzi thuộc huyện Linshu, thức giấc Sơn Đông, có bảy đoạn đường trong và ngoài làng và rất không dễ dàng để tuần tra suốt hôm sớm, cho nên dân làng đề xuất dùng đá và cát để dựng lên một tấm chắn đường.

"Đây là phần đông những nỗ lực mà dân làng nông thôn đang thực hiện để chủ động phòng đề phòng và giữ vững dịch bệnh", Feng Zijian, Phó Giám đốc Trung tâm giữ vững và phòng phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết. "Tôi tin rằng hồ hết các giải pháp này giúp chặn đứng sự truyền bệnh".

Theo KÔNG ANH

VTC News


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét