Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến hoạt động mua bán ô tô, xe máy trong năm 2020

Xe máy cũng phải dán nhãn năng lượng

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày 1/1, Thông tư 59/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về chỉ dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy chế biến, lắp ráp và du nhập chính thức có hiệu lực. Theo đó, các hạ tầng đóng gói, du nhập xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu qui định của Bộ Công Thương; phải dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Nhãn năng lượng phải được cơ sở sản xuất, du nhập và buôn bán xe máy duy trì trên xe cho đến khi xe được bàn giao đến tay người tiêu xài .

Ô tô phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngày 28/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 16/2019/QĐ-TTg, luật pháp lộ trình ứng dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia liên lạc và xe ô tô đã qua sử dụng nhập cảng.

Theo đó, tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc giao thông có lắp động cơ cháy hãm hiếp, ô tô lắp động cơ cháy do nén nhập cuộc giao thông đóng gói trước năm 1999 được tiếp tục ứng dụng mức 1. Xe sản xuất trong khoảng năm 1999 đến hết năm 2008 áp dụng mức 2 trong khoảng ngày 1/1/2021. Riêng xe sản xuất sau năm 2008 cũng sẽ ứng dụng mức 2 trong khoảng ngày 1/1/2020. Các loại xe đời mới hơn sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và 5.

Theo qui định mới này, từ ngày 1/1/2020, các loại xe ô tô đóng hộp từ năm 2008 trở lại đây phải đáp ứng mức tiêu chuẩn khí thải mới với mức cao hơn hiện giờ, khi đó ô tô mới được cấp Đủ điều kiện đăng kiểm để tham gia giao thông.

vn tạo dựng cửa đối với xe của các nước EU

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Cách đây không lâu, Bộ Tài Chính thông tin vietnam sẽ mở cửa đối với hoạt động mua bán xe hơi EU khi Quốc hội vn và Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định thương nghiệp tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Theo chắc chắn, Việt Nam sẽ thành lập cửa gần 90% đối với mặt hàng trong khoảng các nước EU duyệt cơ chế cắt bỏ quan thuế có lộ trình từ 5 đến 10 năm kể từ khi Hiệp nghị chính thức có hiệu lực.

Đặc biệt, trong lực lượng mặt hàng xóa bỏ quan thuế, xe hơi sẽ có lộ trình giảm thuế nhập trong 9 năm đầu và mở đầu xóa bỏ sau năm thứ 10 kể từ khi Hiệp nghị chính thức có hiệu lực thuế nhập xe hơi trong khoảng EU về Việt Nam sẽ bằng 0% như các xe du nhập trong khoảng Thái Lan, Indonesia.

Đối với các dòng xe dưới 2,0 lít, lộ trình cắt giảm thuế sẽ diễn ra trong 10 năm, sau 10 năm vietnam chính thức bỏ thuế đối với xe nhập EU có dung tích thấp.

Như vậy, nếu như EVFTA được phê duyệt chính thức có hiệu lực năm 2020, việc giảm thuế sẽ áp dụng ngay từ thời gian này và và người tiêu xài có thêm chọn.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét