Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

“Những vùng nước trong” trên hoạt động mua bán tiền tệ Việt Nam

Khép lại năm cũ Kỷ Hợi 2019, chuyển giao năm mới Canh Tý 2020, trên biểu niêm yết của một số nhà băng thương nghiệp, giá mua tham gia đô la doãng rất sâu so với giá bán ra.

Trong hàng chục năm qua, ở nhân tố kiện và bối cảnh tầm thường, giá mua vào - tung ra đô la Mỹ trên biểu niêm yết của họ phổ biến chỉ chênh 70-80 VND. Nhưng nay, như trên, chênh lệch đã lên tới 140-150 VND, thậm chí có nơi chênh đến 175 Việt Nam Đồng ở giá mua tham gia tiền mặt.

Mức chênh rất lớn đó ở trong điều kiện và bối cảnh tầm thường, không có bất định nào quá lớn để xem là đơn nhất.

Tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng trong năm 2019 cũng là một điểm khác lạ so với rộng rãi năm qua. Ko kể tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước báo cáo tăng đáng kể (1,48%), thì tỷ giá liên ngân hàng và trên biểu niêm yết của các ngân hàng rất nhiều trở về vạch xuất phát đầu năm.

Trong đàm phán giữa các thành viên trên hoạt động mua bán liên nhà băng, ngoài vài đợt sóng ngắn trong năm 2019, tỷ giá giao ngay ở đây chỉ xoay quanh 23.200, rồi 23.175 Việt Nam Đồng, thấp hơn đa dạng so với vùng trên 23.300 VND kỳ cô động mạnh nửa đầu bốn tuần 9/2018.

Tất nhiên các nhà băng còn có các kênh giao dịch kỳ hạn, vật phẩm phái sinh, hoán đổi…, nhưng tỷ giá liên nhà băng quá bình ổn, "nước quá trong" năm qua khiến thời cơ "thả câu" cũng hạn chế đi.

Vậy nên, nhìn lại không ngang nhau đề cập ở trên, việc doãng rộng gần gấp đôi không ngang nhau giá tung ra so với tìm tham gia USD trên thị trường dân cư với doanh nghiệp so với phổ quát năm trước trở thành đáng lưu ý.

Lúc trước, mỗi đợt có biến động theo hướng tỷ giá USD/VND đi xuống, các ngân hàng thường rút sâu giá tậu vào để phòng ngừa rủi ro. Nhưng nay, giá tậu tham gia rút sâu, tạo chênh lệch lớn trở nên hồ hết mặc định trong thời gian dài và trở thành thông thường, nó biến thành một "lãi biên" tạo thêm nguồn thu âm thầm.

Không chỉ tỷ giá, năm qua lợi nhuận suất Việt Nam Đồng trên thị trường liên nhà băng cũng chung nằm ở mặt bằng thấp.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết vừa qua, chuỗi hệ thống ngân hàng vietnam đã tạo hiện tượng chưa từng có trong lịch sử: ngay những ngày cao điểm nhất của năm dịch vụ ý định trả tiền, chi trả dịp Tết Nguyên đán mà nguồn vốn Nhà băng Nhà nước còn phải hút ngược bớt về kho.

Tuy thế, lãi suất Việt Nam Đồng trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng khá mạnh khi đón Tết, trong khoảng vùng dưới 1%/năm các kỳ hạn ngắn đã nhảy lên trên 3%/năm. Cùng với đợt bất định do thay đổi cơ cấu tiền gửi Ngân khố Nhà nước hồi tháng 11/2019, thì đây cũng chỉ là những đợt bất định tạo sóng khá ít oi trong năm qua.

Về diễn biến phổ biến, lãi suất trên hoạt động mua bán liên ngân hàng trải qua một năm bình ổn, cùng với mặt bằng thấp tạo nên "vùng nước trong" giao dịch giữa các thành viên. Và tuy nhiên cũng hạn chế giễu đi trạng thái "chim mồi", bật tường vốn, tạo nước đục thả câu sinh lợi từng có giai đoạn trước đó.

Cũng như ở tỷ giá, "nước quá trong thì ít cá", ngân hàng cũng linh động dịch chuyển vốn tới những phân khúc cho kĩ năng sinh lời, hiệu quả cao hơn.

Trong khoảng trong năm 2018, nổi trội 2019, dòng chảy lớn nhận ra có ở hoạt động ngân hàng đầu tư vốn vào trái phiếu các tổ chức nguồn hỗ trợ khác. Một mặt, trái phiếu này không bị tính vào mục tiêu nguồn vốn vay, mặt khác tạo lợi nhuận biên cao hơn phần đông so với đầu tư trên hoạt động mua bán liên ngân hàng với mặt bằng lợi nhuận suất thấp và "nước trong" như trên.

Mùa công bố nguồn vốn năm 2019 của các nhà băng thương nghiệp đang bất biến. Trong đó, sự linh động của dòng chảy trên biểu lộ rõ, khi có những thành viên ngày càng tăng gần gấp đôi lượng vốn đầu cơ vào trái khoán các tổ chức nguồn vốn vay khác so với năm 2018…

Nhưng, sự chuyển dịch lớn nhất trong hệ thống năm qua vẫn là sang thị phần nguồn vốn vay bán lẻ - "vùng nước" cho lợi nhuận biên cao hơn với quy mô bề mặt lẫn chiều sâu lớn hơn đa dạng, bù lại cho những vùng đã trở nên ít cá.

Cập nhật tới cuối năm 2019, ngay cả những manh mối sắm sửa chủ chốt trước đó là Vietcombank và VietinBank, tỷ lệ tín dụng bán từng cái đều đã vượt trên 50% cơ cấu.

Khó khăn ở hướng chuyển dịch này theo đó trở thành quyết liệt, tạo áp lực đối với các nhà băng thương nghiệp cổ hủ phần tư nhân. Vì những thành viên lớn này có lợi thế chi phí vốn thấp, lại tạo chuyển dịch với tốc độ cao và thậm chí đã mở đầu bộc lộ mức độ "chịu chơi" khi hình thành ngày một phổ quát hơn những chương trình cho vay lãi suất 0% thời kỳ đầu…

Với chuyển dịch, cạnh tranh quyết liệt và tạo sức ép đó, người mượn có triển vọng được hưởng lợi, chi phí lãi vay có thể dịu bớt đi. Hướng chuyển di này đang được chuyển tiếp sang năm mới.

Theo Minh Đức

BizLive


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét