Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Những người bạn đã gặp gỡ, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ thể hiện chính tương lai của bạn

Người ta thường nói rằng: "Chỉ mất 1 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học cách im re."

Có người dành hàng chục phút để to tiếng bao biện cọ với người khác trong chợ vì mà cả vài nghìn tiền rau. Có người dù bị hiểu lầm cũng vẫn tươi cười hớn hở, chẳng bày tỏ lấy một lời. Sự không ngang nhau giữa nhị kiểu người này không chỉ là một vài câu nói, mà còn nằm ở “cái tầm”.

Khác biệt ngay ở tầm nhìn

Chúng ta luôn đưa ra phán xét về một sự vật, hiện tượng nào đó theo khuôn khổ góc nhìn của chính mình. Lấy chả hạn tiêu biểu nhất, nếu bạn nói với con ếch dưới đáy giếng rằng bầu trời rộng hơn kích thước miệng giếng gấp hàng tỷ tỷ lần, cam đoan nó sẽ nghĩ bạn là kẻ nói láo, bởi vì góc nhìn của nó chỉ được quyết định bởi miệng giếng đó mà thôi.

Khi chúng ta đứng ở tầng nhì, chúng ta sẽ thấy đầy rác rưởi trên mặt đất. Nhưng ví như đứng từ tầng 22 nhìn xuống, chúng ta sẽ hấp thụ toàn cục phong cảnh lung linh của thị trấn vào mắt chính mình. Độ cao khác nhau sẽ đem đến tầm nhìn và tâm thái không giống nhau. Khi chúng ta đặt chân đến một độ cao mới, đạt tới cảnh giới càng rộng, tuy nhiên sẽ kết nạp tầm nhìn và tâm thái càng lớn hơn.

Tuy loài người chẳng thể quyết định môi trường và yếu tố kiện mà bản thân mình sinh ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đổi mới vận mệnh mai sau bằng bí quyết không hoàn thành tạo ra, cải thiện bản thân và mở mang góc nhìn. Và trong thời kỳ đó, những cuốn sách bạn đọc, những đoạn đường bạn đã đi qua, và những người mà bạn quen biết sẽ là yếu tố cần thiết, sản xuất sự thay đổi quyết định.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 1.

Những người đã gặp gỡ: Hãy hàm ơn tình thật, nhưng phải biết chọn lựa lọc

Trong sinh mệnh đời người, chúng ta sẽ chạm mặt được phần lớn người khác biệt. Hội ngộ chính là duyên, vì vậy, chúng ta luôn hàm ơn thật tâm mỗi một mối quan hệ xuất hiện trong đời.

Hãy nhân thức cảm ơn người thân, cảm ơn anh em, cảm ơn cả những người lạ lẫm từng quen và những người luôn mang tới phổ thông bất tiện, khổ cực. Vì họ đã giúp chúng ta nắm bắt được chân - thiện - mỹ của trần thế, học cách phân biệt giả - ác hiểm - xấu của nhân tính. Họ là khảo nghiệm giúp chúng ta ngày càng kiên cường, nâng đỡ mỗi người trưởng thành và khôn lớn hơn.

Khi gặp mặt người bạn yêu, hãy học cách cho đi. Khi chạm mặt người tình mình yêu, hãy học phương pháp hồi đáp. Khi gặp mặt được người bản thân mình hận, hãy học cách thức thứ tha. Khi gặp người hận bản thân, hãy học bí quyết xin lỗi.

Khi chạm chán người tôn trọng bạn, hãy học cách trân trọng. Khi chạm mặt người chính mình tôn trọng, hãy học phương pháp ngợi đánh giá tốt. Khi chạm mặt người không hiểu bạn, hãy học cách thức trao đổi. Khi gặp gỡ được người bạn không rõ, hãy học cách thấu nắm bắt.

Đừng quên rằng, ngoài lòng hàm ơn, chúng ta cũng phải cẩn trọng. Trong mai sau, chúng ta không cần phải mời quá nhiều người tham dự tham gia cuộc sống của riêng mình. Giả dụ chẳng thể đi vào nội tâm thật sự, sự sống sót của họ cũng chỉ bỗng nhiên đến rồi lại bỗng nhiên đi, không để lại chút trị giá thu hoạch nào. Hãy bỏ ra thời điểm và năng lượng quý báu của bạn dạng thân cho những người thực thụ đon đả, thấu nắm bắt và thật tâm. Giảm bớt những cuộc ăn chơi vô nghĩa, tránh xa những người đạo đức giả, bỏ ngoài tai những lời coi thường khi dể, đó mới là tinh túy của việc lựa chọn lọc bằng hữu.

Những cuốn sách đã đọc: Đổi mới khí chất, lắng đọng linh hồn

Cũ kĩ nhân từng nói: "Khí chất của loài người, bởi vì trời sinh, rất khó đổi mới, duy chỉ có sách vở tri thức mới có thể khiến điều đó."

Giả dụ so sánh người có đoàn luyện với người không rèn luyện chỉ trong một ngày, thậm chí là một tháng, thì khó có thể nhìn thấy bất kỳ sự đổi mới nào. Nhưng chỉ cần kiên định, nhìn lại 1 năm, 5 năm và 10 năm sau, hiện trạng tinh thần và thể lực của cả nhì đã cách trở như trời với đất.

Đọc sách cũng giống như vậy. Giữa người chăm đọc và người không đọc, sự không giống nhau sẽ tích lũy dần qua từng ngày, từng tháng, từng năm, sau cuối phân thành cách trở một trời một vực.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 2.

Phổ thông người cho rằng, phiên bản thân chính mình đọc sách thật phổ quát nhưng cứ đọc xong lại quên thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Thế nhưng, trên thực tiễn, từ khi còn nhỏ tuổi, chúng ta cũng từng ăn rất nhiều món ăn mà bây chừ không thể nhớ nổi. Nhưng có thể khẳng định là, những món ăn đó đã trở thành một phần xương máu nằm trong cơ thể trong khoảng lâu. Một cuốn sách được đọc một phương pháp nghiêm túc, cẩn thận sẽ biến thành một phần tâm hồn, kết tinh thành trí não của bản thân.

Đọc sách không chỉ mang đến cho chúng ta thu hoạch ích lợi thiết thực, mà nó còn là một cách thức bồi dưỡng ý thức, để chúng ta biết rằng, thế giới này không chỉ có vật chất, mà còn có mê mẩn, hoàn hảo, còn có niềm tin để phấn đấu, không ngừng thay đổi bản thân.

Những con đường đã đi: Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm các con phố

Mỗi người có một đoạn đường khác nhau. Mỗi con đường khác biệt lại thu hoạch được những phong cảnh khác nhau. Đọc sách mang đến cho chúng ta một quả đât nằm trong nghĩ đến, du lịch giữa hàng ngàn con chữ trong khoảng cổ lỗ chí kim, còn đi tuyến phố lại đem tới những hưởng thụ thực tiễn, tiếp thụ từng nhành cây ngọn cỏ, vạn vật của trời đất.

Trong suốt hành trình, chúng ta sẽ được tiếp xúc với tất cả sự vật, sự việc, từ đó kết nạp và mở mang kiến thức, thấu hiểu người khác và chính phiên bản thân mình. Tầm nhìn mở rộng, tâm thái cũng sẽ trở thành mênh mang, chúng ta càng có thể đương đầu với quả đât bằng một thái độ tốt hơn, mở rộng cái tâm và cái tầm khi nhìn đời xử thế.

Thế gian không có phong cảnh nào tồn tại vĩnh hằng, cũng không có con người nào sống sót mãi mãi. Gặp gỡ được càng nhiều, chúng ta càng hiểu đạo lý “Có xuất hiện, ắt có mất đi” để mặc nhiên đối mặt với được mất ở đời, không ảm đạm khi gặp chuyện, không giận dữ khi bỏ dở.

Có thưởng thức mới chính là thế cục. Đoạn đường càng đi càng dài, những hỉ nộ ái ố mà chúng ta hội ngộ trên hành trình đó cũng chính là một bài học cần thiết, là hành trang mà ta tích lũy, là kinh nghiệm mà ta gặt hái, là thu hoạch mà ta trân quý, để cùng nhau đồng hành đến cuối sinh mệnh.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét