Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Điều không phải là điều, khắc phục nhân tố mới là yếu tố

1. Khiến cho bạn với thời gian, tôn trọng thời điểm của bản thân và người khác

Chúng ta thường nghe câu "Thời gian là cuộc sống" như một lời nhắc nhở phần đông nhất mực phải nhân thức quý trọng thời điểm giống như quý trọng chính cuộc sống của chính mình.

Có một diễn văn khá thụ vị từng được lan truyền trên mạng thị trấn hội đã nêu ra một phương pháp ghi chép thời điểm. Nếu như chúng ta dùng biểu đồ hình caro để biểu thị thời gian chính mình sống trên đời, mỗi tháng tương ứng với một ô vuông, tương tự, nhân loại sống trung bình cũng chỉ được hơn 900 ô. Mỗi một bốn tuần trôi qua đồng nghĩa với việc bảng caro thời gian của bạn thiếu đi một ô. Bạn 30 tuổi, tức là bảng đó đã khuyết đi 1/3 rồi.

Mỗi một ô vuông là một tháng. Giả dụ bốn tuần đó bạn không khiến gì, hoặc chỉ làm những việc bất nghĩa, thế là bạn đã phung phí một ô vuông của thế cục. Đây chính là trẫm mình biến tướng.

Chính vì vậy, chúng ta cần làm bạn với thời gian, quý trọng từng bốn tuần mà bản thân mình có. Có thể bạn không tin nhưng hoang phí thời điểm chính là tự sát biến tướng, chính vì vậy hoang phí thời điểm của người khác cũng chẳng khác nào mưu sát người ta cả.

Trên MXH, chúng ta có thói quen tìm kiếm sự trợ giúp của người khác, đơn giản là hỏi chỗ nào ăn ngon, chỗ nào tậu quần áo đẹp. Lúc đó, ví như bạn đang bận, chúng ta sẽ lựa chọn không giải đáp hoặc nói không biết, bởi dù sao chúng ta cũng là người xa lạ. Rồi đôi khi, sẽ có người nhắn tin cho bạn kiểu "Vô đây vote cho con tôi với", "Bồ giỏi Văn, bồ viết giúp tôi cái này được không?", "Mày học thiết kế nhỉ? Thiết kế hộ tao cái logo với", "Tôi sắp xây đắp chức, san sớt cho tôi tí trải nghiệm được không?"...

Khiến cho ơn đi, chẳng phải chúng tôi không biết, mà khi đó tôi có thể đang khiến việc, đang tăng ca, đang mỏi mệt, đâu có thời gian làm những việc đấy.

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Vấn đề không phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là vấn đề - Ảnh 1.

Trị giá thời gian của mỗi người là quan trọng hệt nhau, đều là một phần của thế cục. Ví như bạn không muốn phung phí thời điểm vậy tự lên Google mà tậu đáp án. Sao bạn có thể làm một người bạn không thân chẳng quen phải tiêu tốn thời điểm vì bạn thế?

2. Mỗi ngày có kế hoạch chỉn chu là xem như bạn đã giải quyết được thành tựu không tí hon

Thời gian rất quan trọng, thành ra mới có câu nói" Thời gian là tiến thưởng bạc". Chỉ cần bạn biết sử dụng triệt để thời gian, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã kiếm được không ít.

Hồ hết người sống kiểu cả ngày trôi qua trong ngờ nghệch ngẩn ngẩn, trước khi ngủ tự hỏi bản thân mình "Bữa nay bản thân đã làm cho gì nhỉ?" nhưng chẳng thể nào hồi ức được, rõ ràng đã làm cho đầy đủ nhưng lại chẳng nhớ ra là gì.

Làm việc phải có chiến lược, đây là nhân tố chúng ta đã được dạy từ nhỏ tuổi. Rõ ràng những người khiến việc có hiệu suất cao thường là những người làm việc theo kế hoạch, hoặc ít ra là viết nhật ký.

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Vấn đề không phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là vấn đề - Ảnh 2.

Đừng nghĩ rằng viết nhật kí hay lên plan mỗi ngày là việc vô ích hay vung phí thời điểm vì nó sẽ chỉ tiêu tốn của bạn độ 2-3 phút thôi. Cầm điện thoại, cầm máy tính bảng ra, list nhanh những việc bữa nay bạn muốn làm cho, chả hạn như viết báo cáo, kết thúc deadline, gọi điện cho khách hàng nào đó, đọc 20 trang sách, tập gym 1 tiếng... Tùy tình huống mà thêm hoặc cắt bớt gạch đầu dòng, cố gắng kết thúc càng phổ quát hạng mục càng tốt. Việc làm cho này ít nhất cũng giúp bạn hiểu được một ngày trôi qua bạn đã khiến cho được gì và chưa khiến cho được gì.

3. Nhân tố không hề là vấn đề, khắc phục nhân tố mới là vấn đề

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường gặp phải đầy đủ vấn đề lớn ốm chả hạn như làm mất ví, để quên điện thoại, có lỗi sai trong tường trình gửi sếp... Những lúc thế này, kêu ca chẳng có tính năng gì hết, chuyện cần khiến cho là bắt tay vào khắc phục, giảm thiểu tổn thất, mất ví thì báo công an, tường trình sai thì sửa, quên máy tính bảng thì mua... Nên nhớ điều ko phải là nhân tố, khắc phục yếu tố như thế nào mới là vấn đề.

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Vấn đề không phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là vấn đề - Ảnh 3.

Tôi từng đọc được đâu đó thắc mắc thế này: "Trong mắt người có EQ cao, quả đât này là như thế nào?". Câu tư vấn ngắn gọn mà tôi ý hợp tâm đầu nhất là: Không có vấn đề nào là không thể trao đổi, không có mâu thuẫn nào là chẳng thể giải quyết.

Có những người chọn phương pháp lẩn tránh mỗi khi phải đương đầu với gian truân, đây là bản năng thiên nhiên không trách được. Nhưng kẻ mạnh sẽ nghĩ biện pháp để vượt lên gian truân, vượt lên phiên bản năng, suy nghĩ những phương pháp để khắc phục bất tiện. Một khi năng lực giải quyết vấn đề tăng cao, bạn ắt cũng trở thành ưu tú hơn, chiến thắng vì thế mà lớn thêm.

Biện pháp luôn phổ biến hơn điều, và biện pháp là do chính chúng ta nghĩ ra. Chỉ cần ghi nhớ câu này, bạn sẽ không còn muốn chùn bước trước những chướng ngại nữa.

4. Đừng quá tham vọng, đam mê đấu tranh

Có phổ thông người từ đầu tiến bộ rất nhanh, càng về sau càng lừ đừ, thậm chí cứ giậm chân tại chỗ mãi, đây có đôi lúc không hề do ngoại cảnh mà do chính tâm cảnh của bạn mà ra thôi.

Bạn chắc hẳn không xa lạ gì với việc có những người khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì rất nhiều năm kinh nghiệm nhưng vừa bước ra ngoài phường hội là tức tốc trở nên chung, không làm gì ra hồn. Nguyên do là vì khi bạn thành công trên một bình diện nào đó, đó là tác dụng của sự nỗ lực nhưng về lâu về dài, chỉ nỗ lực thôi là chưa đủ, bạn còn cần "thiên thời địa lợi nhân hòa".

Những bài học ngày đầu năm cần ghi nhớ: Vấn đề không phải là vấn đề, giải quyết vấn đề mới là vấn đề - Ảnh 4.

Bạn đã từng thành công thôi chưa đủ, quan trọng là khi đổi cảnh ngộ, đổi cơ hội, đổi tiêu chuẩn, bạn vẫn có thể nhanh lẹ thích nghi, tự biến mình trở thành khỏe mạnh hoàn toản hơn, không sống trong hào quang quẻ quá khứ, có thế bạn mới tiếp diễn tạo nên được kì tích.

Sau đông đảo, hãy nhớ rằng không bao giờ có tốt nhất, mà chỉ có tốt hơn thôi.

Theo M416 - Thiết kế: Đức Minh

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét