Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bạn dạng thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thành công? Câu giải đáp thấu suốt cõi nhân sinh

01

Tới một độ tuổi nhất thiết nào đó sẽ phải đo học ,đi làm cho, kết hôn và sinh con. Nếu như bạn không làm những việc nhất quyết theo trình tự và nghi tiết nhất định, người thân của bạn cam kết sẽ rất run sợ.

Có người nói: "Chỉ tiêu học tiểu học là để thi trung học. Học trung học là để thi trung học phổ biến. Gần như đều là khái niệm mà người thân dành cho tôi. Học rộng rãi để thi đại học. Học đại học là vì công tác. Có công ăn việc làm rồi phải kết duyên sinh con. Sau đó con cái lại tiếp tục cuộc sống của tôi… Khi đó tôi cảm thấy không có tự chủ, không muốn học tập. Thực ra có học cũng học không nổi. Tôi cảm thấy chính mình là kẻ thất bại trong thời điểm dài. Không sống theo suy nghĩ của người thân".

Sống theo lối sống mong muốn của người nhà gian đình là một phương thức sống thắng lợi? Hay là một phương án sống tốt hơn?

Có một người bạn khác, nhà khiến kinh doanh, nuôi 3 người con. Mới đây, chồng của cô ấy bị bé. Bận rộn tới mức tâm sức tiều tụy. Nghe những lời cô ấy nói đa phần là oán thù hạn chế cuộc sống. Thành lập công ty để khởi nghiệp từ rất sớm, khổ sở có điều kiện kinh tế eo hẹp hèn. Giờ con cái đã lớn những lại không nghe lời không dễ dàng bảo. Học hành cũng chẳng ra gì…

Đến một độ tuổi nào đó phải kết duyên, sinh con chẳng phải là một quy luật dĩ nhiên của cuộc sống. Có thể đó là chỉ một quan niệm bị nhồi nhét mà thôi. Giống như việc mỗi ngày phải ăn 3 bữa, ăn đủ các loại giải khát. Thịt, cá, đậu, trứng, sữa…phần lớn đều chỉ là những quan điểm bị nhồi nhét tiêm nhiễm mà thôi.

Thực ra mỗi ngày chỉ cần ăn 2 bữa là đủ. Ăn chay cũng rất hoàn hảo. Chỉ là sống theo những nghi thức, lề lối cuộc sống ngày một phổ biến đích thực rất mệt mỏi. Vừa không có đủ thời điểm nghỉ dưỡng, vừa không có thời gian để tu dưỡng, rèn luyện. Càng không có đủ thời điểm để lắng nghe tiếng nói của tâm hồn.

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thành công? Câu trả lời thấu suốt cõi nhân sinh - Ảnh 1.

02

Chân tướng của cuộc sống là gì? Thực chất thực thụ của cuộc sống là gì? Chúng ta sống vì cái gì? Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn hay là vì một cuộc sống thành công? Cuộc sống tốt đẹp hơn là cuộc sống càng thành công hơn sao? Cuộc sống thắng lợi hơn đồng nghĩa với một cuộc sống tốt đẹp hơn?

Tiền tài càng phổ biến, quyền lực càng lớn chứng tỏ càng thành công? Bạn bôn ba trên đoạn đường cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay là đang bước vào đoạn đường thắng lợi lớn và khang trang hơn? Hay là đang mến mộ cái nọ, nghĩ suy cái kia?

Một cuộc sống tốt đẹp hơn và chiến thắng hơn đều không phải là bản chất của cuộc sống. Mà đều là một quan niệm bị nhồi nhét và xâm nhiễm. Thực chất của cuộc sống đó chỉ là cuộc sống mà thôi. Giống như những gì mà nhà kinh tế học Hayek đã nói: "Cuộc sống không có mục đích gì, chỉ là nó tự thân mà thôi… Cuộc sống chỉ có thể tồn tại khi nó duy trì được tính liên tục của nó".

Một khi đã giác ngộ thì mọi nhân tố đều không thành vấn đề. Nếu như không giác ngộ, cuộc sống sẽ chỉ đi hết bức tường vây này đến bức tường vây khác…Cuộc sống tốt đẹp hơn và cuộc sống thắng lợi hơn đều chỉ là một phần của cuộc sống.

Nghĩ lại câu chuyện: "Chăn chiên—lấy vợ—sinh con—chăn chiên". Phiên bản thân nó chỉ là một phần của cuộc sống. Khi bạn tinh thần được nó chỉ là một phần của cuộc sống. Chủ động hòa nhập và thụ động kết nạp là hai chuyện hoàn toàn không giống nhau. Không được lẩn tránh nhưng cũng không quá mê muội.

Trong Tây Du Ký, khi Tôn Ngộ Không cứu Trục đường Tăng ra khỏi ngục giam. Con đường Tăng đã nói với Tôn Ngộ Không rằng: "Ví như không nắm bắt đạo lý của Phật thì thế giới bên ngoài cũng chỉ là một nhà tù lớn hơn mà thôi. Có ra hay không cũng chẳng khác gì nhau".

Khi bạn mở đầu giác ngộ. Giác độ và quan điểm nhìn nhận sự vật của bạn cũng sẽ khác. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không, Chu Bát Giới, Sa Tăng vì kiểm soát an ninh Tuyến đường tăng mà chỉ có thể từng bước từng bước đi tới Tây Thiên.

Không thể sử dụng thần thông để đưa Các con phố Tăng đi. Giả dụ dùng thần thông và đi tới Tây Thiên một bí quyết dễ dàng thì sẽ không thể có được chân kinh. Kinh văn thực thụ là cả một quãng trục đường thưởng thức. Giả dụ không dù có đọc cả trăm ngàn vạn chữ cũng không thể cảm nhận hết chân lý ở trong đó được.

Bởi vậy, sống giữa cõi nhân sinh này, mỗi giây lát ở hiện nay đều là tốt nhất. Quan trọng là bạn có chịu tạo dựng lòng để sắp có cảnh vật hữu ý, tình người mênh mông hay không mà thôi.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét