Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Nhà ở TP.HCM sắp xuất hiện bằng giá mới | MuaBanNhaDat

Bảng giá đất này được dùng để tính tiền dùng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, chuẩn y chuyển mục đích dùng đất với hộ mái nhà, tư nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, dùng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt hại... Theo đó, bảng giá đất vận dụng quá trình 2020 – 2024 giữ nguyên khung giá hiện hành được ban hành tại Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP.HCM.

Chi tiết, giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất buôn bán, đóng gói phi nông nghiệp không hề là thương nghiệp dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa trang, nghĩa địa bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu kĩ nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương nghiệp dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.

Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực… Đáng để ý, đơn giá đất thành phố có giá tiền tối đa là 162 triệu đồng/m2 thuộc tuyến đường Lê Lợi, Quận 1 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2. Sau khi tờ các tờ trình được duyệt, Sở Khoáng sản Không gian TP.HCM tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy định về Bảng giá các loại đất để UBND thành phố ban hành, vận dụng cho công đoạn 2020-2024. Theo UBND TP.HCM bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

nha dat tp.hcm sap co mat bang gia moi

Bảng giá đất mới sẽ được sử dụng để tính các loại thuế phí, tiền đền bù thu hồi đất...

So với bảng giá đất năm 2015, giá đất hoạt động mua bán đô thị năm 2018, 2019 tăng bình quân 200% đối với giá tiền tối thiểu, tăng 142% đối với giá thành trung bình và tăng 101% đối với giá tiền tối đa. Mức tăng giá đất dồn vào một chỗ ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, quận Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong năm 2018, 2019 giá đất cao nhất tại Thị xã 1 là giá 800 triệu tiền việt/m2.

Bảng giá đất ban hành theo Quyết định 51/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND đô thị còn thiếu một vài loại đất chưa được pháp luật như đất khu chế giễu xuất, khu kĩ nghệ và đất trong khu công nghiệp cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Mặt bằng giá đất giữa các quận huyện chưa đồng đều. Cho nên, tờ trình ban hành bảng giá đất lần này đã bổ sung các loại đất nói trên song song cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến đường, đoạn đường (tăng 142 tuyến con đường, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014).

Theo UBND TP.HCM, giá đất năm 2019 và các năm trước dần ổn định, khả quan, dần dần đề đạt đúng trị giá thật của bất động sản. Thời gian đến sẽ không có biến động về giá đất do tồn kho căn hộ và nhà thị trấn lớn, vài phân khúc thị trường như giá thuê đất, giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với nhu cầu hoạt động mua bán. Vì vậy, việc xây dựng bảng giá các loại đất có tính tới xu hướng, hạn độ cô động của thị trường, đảm bảo giá đất dần tiếp xúc với thị trường. Cùng với đó, các chế độ vĩ mô, kích cầu đóng gói cho tiêu xài như cho lừ đừ, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất, tái cơ cấu kinh tế sẽ là những tác động tích cực tới thị trường BĐS trong thời điểm đến.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ toạ HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP.HCM nhanh chóng khai triển có hiệu quả các nghị quyết, chú ý lắng tai quan điểm của người địa phương để kịp thời chỉ đạo và túa gỡ những gian khổ, vướng mắc trong giai đoạn công ty thực hiện. Bắt buộc Uỷ ban MTTQVN TP và các đoàn thể vận động, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp dân chúng TP, song song tham gia giám sát, đảm bảo quyết nghị đi tham gia cuộc sống, đảm bảo sự minh bạch và vô tư trong công ty chấp hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét