Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020

Nhà đầu tư mong chờ gì tham gia ngành nghề bất động sản trong năm 2020? - CafeLand.Vietnam

Báo cáo ý tưởnrg của Tổ chức kinh doanh CK Rồng Việt nhận định, 2020 là một năm thử thách của ngành BĐS khi hoạt động mua bán bị thắt chặt bởi nguồn hỗ trợ và nguồn cung. Vậy chủ đầu tư có còn chờ đợi?

Năm 2020 ngành nghề bất động sản sẽ có rộng rãi thách thức tất nhiên các nhà đầu tư có đa dạng quỹ đất lớn sẽ là ưu thế (Nguồn: Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Rồng Việt)

Các chuyên viên phân tách của Rồng Việt phản hồi, dù có phổ quát thách thức trong năm 2020 nhưng họ tin rằng các điều kiện pháp lý của lĩnh vực bất động sản sẽ được nới lỏng hơn nhưng nguồn cung sẽ tiếp tục bị hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư bất động sản có uy tín, sở hữu quỹ đất tinh khiết được lợi lợi từ khuynh hướng này.

Nguồn cung sẽ được nới lỏng

Phản hồi của phổ quát các chuyên gia cho thấy, thị trường bất động sản trong năm 2019 bị phủ bóng bởi thắt chặt nguồn cung do bê trệ pháp lý. Nhiều công trình đã được triển khai vào cuối năm nay, dự đoán vững mạnh nguồn cung trong thời điểm sắp tới.

Quỹ đất nội đô dần cạn kiệt tại hai hoạt động mua bán trọng điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chuyển dịch "sức nóng" sang các thành phố phụ cận. Rủi ro tại đây là vẫn thiếu điều kiện hạ tầng hạ tầng, dẫn đến nhu cầu tìm bất động sản chủ yếu đến từ đầu tư và đầu cơ. Hình như đó, giá đất cũng đã tăng vọt trong các năm gần đây trên tất cả các phân khúc, làm cho ngày càng tăng chừng mực không may.

Hoạt động mua bán bất động sản 2019 được thúc đẩy bởi các dự án diện tích lớn trong khoảng chủ đầu tư Vinhomes. Xét về khối lượng trao đổi căn hộ, Thủ đô ghi kiếm được tăng 25% khi mà Hồ Chí Minh cải thiện nhẹ 5% so. Mặt khác, nếu thải trừ giao dịch đến từ ba công trình lớn của Vinhomes, tình hình tương đối bi lụy do nguồn cung bị thắt chặt. Điểm sáng là nhu cầu vẫn tốt với tỷ lệ hấp thụ cao. Giá niêm yết tại phân khúc nhà bình thường cư tăng trung bình 15-20% so với cuối năm 2018, do nguồn cung sụt giảm.

Nhìn sang năm 2020, Rồng Việt dự đoán nguồn cung tổng thể sẽ cải thiện chút đỉnh nhờ nới lỏng các điều kiện pháp lý, cùng với vững mạnh giá niêm yết sẽ thấp hơn so với năm 2019. Ngoài ra đó, nhiều chủ đầu tư cũng đang chuyển trung tâm sang các thị trường phụ cận, để nắm bắt xu thế cải thiện các dự án hạ tầng hạ tầng cũng như bù đắp cho sự thiếu hụt tại thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Việc giá đất tăng cường ở các đô thị loại 2 và 3 đã thúc đẩy lúng túng về tính bền vững của giá bán và sức khỏe của hoạt động mua bán bất động sản. Theo đó, một số chính quyền địa phương đã siết chặt việc mở bán và phát triển công trình bất động sản trong vài bốn tuần qua để giảm nhiệt hoạt động mua bán và đẩy mạnh nỗ lực để kiềm chế đầu cơ.

Vấn đề này cho thấy, nhu cầu vay tìm nhà hiện thời còn rất lớn, do mặt bằng lãi suất vẫn ở mức có lí. Điều đáng lưu ý là duyên do cho sự vững mạnh nguồn đầu tư cao đến trong khoảng nhu cầu cho vay đối với người mua nhà. Không may qua đó được phân tán hơn, khiến cho giảm rủi ro tầm thường cho toàn bộ nền kinh tế. Đối với các chủ đầu tư bất động sản, thắt chặt nguồn vốn vay đã khiến dòng vốn chuyển dịch sang các chế độ khác, khác biệt là hoạt động mua bán trái phiếu.

Theo UBCK Nhà nước, năm 2019 có tới 41% các công ty bất động sản trên hoạt động mua bán đã nhập cuộc chào bán trái phiếu công ty, với tổng giá trị tạo ra lên đến 37.000 tỷ đồng (1,6 tỷ đô la)...

Quỹ đất lớn dành cho lớn mạnh dài hạn

Nhìn sang năm 2020, lớn mạnh nguồn đầu tư sẽ giảm cho vay bất động sản. Theo đó ngành này sẽ giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn từ 40% xuống 30% trong khoảng năm 2020 cho đến năm 2022. NHNN đang hạn chế các khoản vay cho ngành bất động sản, nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững và sự bình yên của cả ngành nghề ngân hàng. Rồng Việt cho rằng việc thắt chặt sẽ có chút ảnh hưởng thụ động lên tâm lý và tác động đến thị trường bất động sản.

Nhìn trong dài hạn, triển vọng cho tăng trưởng bất động sản tại vietnam là rất hăng hái. Các chủ đầu tư hăng hái thu thập quỹ đất để chuẩn bị trong tương lai, đặc biệt là quỹ đất ở các thức giấc ngoại thành. Dĩ nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chỉ những công trình ở khu vực trọng điểm như Hà Nội hay Hồ Chí Minh đạt được tỷ lệ hấp thụ cao, và tình hình sẽ khó khăn hơn đối với các thành phố còn lại.

Vì thế, xét trên quỹ đất, Rồng Việt chỉ đánh giá hăng hái với các chủ đầu tư tiếp tục còn quỹ đất tại trọng điểm và có thể cam đoan về điều kiện pháp lý, gồm có Khang Điền và Vinhomes.

Xét về tổng quỹ đất hiện nay ở các thành phố lớn nhất như Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, Vinhomes, Nam Long và Khang Điền là những công ty có quỹ đất lớn nhất. Hiện Vinhomes chiếm lĩnh hoạt động mua bán với 50% quỹ đất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và phần còn lại nằm ở những điểm hot như thức giấc Quảng Ninh. Nam Long là một trong những nhà phát triển hăng hái nhất trong số các tổ chức kinh doanh bất động sản, với quỹ đất bổ sung mới 230ha trong năm 2019, nằm tại các thị thành “mới nổi” như như Đồng Nai và Hải Phòng….

Tất nhiên các chủ đầu tư cũng cần cẩn trọng bởi sốt đất có thể gây ra bong bóng. Giá tăng vọt bình quân trong khoảng 50-300% trong một số năm quay về đây. Savills cũng nghĩ rằng, đầu cơ tỷ trọng đàm phán đầu tư và đầu cơ tại các công trình cao tầng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là khoảng 50%...

Với diễn biến hoạt động mua bán năm 2020, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu chia sớt, chủ đầu tư chỉ nên mượn dưới mức 40% giá trị đầu tư nhưng tốt nhất vẫn là không mượn. Đây là công đoạn nhà băng siết nguồn vốn vay bất động sản, cùng lúc rất không dễ dàng đoán định về cốt truyện lợi nhuận suất cho vay trong năm 2020. Trường phù hợp có sẵn tiền mặt để ra quyết định tậu bất động sản, suất đầu cơ an ninh hơn

"Nếu như thiếu vốn, yêu cầu mượn, ngưỡng có thể chấp chiếm được chỉ nên tương đương 30-40% trị giá tài sản. Trong quá trình trước phổ quát nhà đầu tư vẫn thắng và có lãi khi mượn trên dưới 60% giá trị của nả nhưng "kịch bản" này sẽ khó lặp lại trong năm 2020 do cốt truyện hoạt động mua bán không dễ dàng đoán định và phổ quát không may" - ông Hiếu phản hồi.

Hà Phương (Diễn đài doanh nghiệp)

Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét