Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Nguyên do ông Trump muốn nhanh chóng thoát phiên xử luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phiên xử luận tội chống cự bản thân mình ở Thượng viện xong xuôi trước khi ông có bài diến thuyết Thông điệp Liên bang trong 2 tuần nữa.

Tuyên bố trên là của thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh của Tổng thống Trump.

"Tâm cảnh của ông ấy là, tiến đến Thông điệp Liên bang (ngày 4/2) với chuyện luận tội đã lùi hẳn phía sau, và nói về những gì ông ấy muốn làm cho trong phần còn lại của năm 2020 cùng những nhân tố ông ấy muốn thực hiện trong 4 năm tới", Lindsey Graham nói trên chương trình Fox News Sunday.

Lý do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội
Ảnh: Reuters

Phiên xử luận tội ở Thượng viện sẽ bao gồm lời chứng của các cố vấn cấp cao của Trump trực tiếp biết chuyện ông gây áp lực đòi Ukraina dò la các tình địch chính trị. Nhưng Nhà Trắng liệt kê rằng ông Trump sẽ sử dụng đến đặc quyền bính pháp để ngăn những cố vấn tương tự ra khiến chứng, và nhân tố này sẽ phát hành một trận chiến tòa án mà có làm phiên xử kéo dài trong phổ quát tuần, thậm chí lâu hơn.

"Chuyện này càng chấm dứt sớm thì càng tốt hơn cho nước nhà này", ông Graham bình luận.

Tối ngày 18/1, những người Dân chủ ở Hạ viện và hàng ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đều đã vạch ra "hành trình" của họ đến phiên xử ở Thượng viện. Các "luận tội gia" ở Hạ viện - vào vai trò là các công tố viên - tuyên bố Tổng thống phải bị truất phế truất vì đã đặt sự nghiệp chính trị của phiên bản thân lên trước niềm tin của người dân và tậu bí quyết che đậy sự phản nghịch đó khỏi Quốc hội và người địa phương Mỹ.

"Tổng thống đã làm phản người Mỹ và những tuyệt vời mà phụ thuộc đó giang sơn này được xây cất", phe Dân chủ kết luận.

Trong một đơn nhận định, Nhà Trắng đã trả lời trát triệu tập của Quốc hội công bố tới Trump về những cáo buộc Đối Địch ông và mời ông dự tòa. Bạn dạng tóm tắt 6 trang tuyên bố "Tổng thống phủ kiếm được thẳng thừng và rõ ràng mỗi một và phần nhiều các kết tội trong cả nhị luật pháp luận tội".

Được ký bởi Pat Cipollone - luật sư Nhà Trắng, và Jay Sekulow - trạng sư riêng của ông Trump, văn bạn dạng này buộc tội phe Dân chủ đã có "nỗ lực trơ tráo và bất hợp lí nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2016 và can thiệp tham gia cuộc bầu cử năm 2020...".

Ngày 20/1, Alan Dershowitz, một giáo sư luật tại Đại học Harvard tham gia lực lượng pháp lý của ông Trump, nói với CNN rằng các cáo buộc Đương Đầu Tổng thống là không thể luận tội được, bởi lạm dụng quyền lực không cấu thành "tội nặng nhẹ" như được quy dịnh trong Hiến pháp Mỹ là hạ tầng luận tội.

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây áp lực đòi Ukraina dò xét các tin tức có hại cho cha con Joe Biden, một trong các đối thủ Dân chủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Nhà chỉ huy Mỹ bị tố đưa ra hai thứ làm con bài mặc cả với Kiev - đó là giữ lại khoản 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraina vốn đã được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng bỏ ra cho Tổng thống Ukraina. Phe Dân chủ lập luận rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.

Ông Trump còn bị cáo buộc cản trở Quốc hội khi thoái thác phù hợp tác với cuộc điều tra của tập đoàn này.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã luận tội ông Trump hồi 04 tuần trước. Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm nhiều phần sẽ quyết định việc liệu Tổng thống có bị kết tội không, và có bị truất phế truất không.

Theo luật, để kết tội và truất phế truất Tổng thống Mỹ nhu yếu 2/3 số phiếu, tức 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Vì phe Dân chủ chỉ nắm giữ 45 ghế nên ông Trump được cho là sẽ thoát luận tội an toàn.

Thanh Hảo


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét