Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Người độc nhất sinh tồn trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải giải phẫu khuôn mặt, bị kiện cáo và 'thuyết âm mưu' phong bế hơn 2 thập kỷ

Trevor Rees-Jones (thường được gọi là Trevor Rees) sinh ngày 3/3/1968 ở Đức. Ông từng là bộ đội dancing dù trước khi trở thành vệ sĩ cho nhà buôn người Bạn nào Cập Mohammed al-Fayed. Trong vụ tai nạn gây chấn động nhân loại, Rees xuất hiện với nhân cách vệ sĩ gần gụi cho Dodi - quý tử của ông al-Fayed.

Tham gia mùa hè năm 1997 trong chuyến du lịch dài ngày ở châu Âu, Rees đã luôn cận kề kế bên cậu chủ Dodi và ý trung nhân của ông - cựu Vương phi xứ Wales (đã ly hôn khoảng 1 năm).

Sau này, ông Mohammed al-Fayed khẳng định giữa đàn ông và Diana đã trao nhẫn đính hôn vào 1 tuần trước khi xảy ra tai nạn, dĩ nhiên vệ sĩ Rees phủ kiếm được chi tiết này.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 1.

Trevor Rees cùng Công nương Diana trước hôm xảy ra tai nạn

Tai nạn chấn động cướp đi mạng sống của "đóa hồng nước Anh" và 2 người khác

Đêm 30/8/1997, Công nương Diana cùng Dodi đang từ Paris đi về London sau chuyến nghỉ dưỡng trên du thuyền của bạn trai. Lúc đầu, họ dự định trú lại nơi nghỉ ngơi Ritz thuộc sở hữu của bố Dodi nhưng lại bị cánh săn ảnh bám đuổi ráo riết. Vì thế Henri Paul - đứng đầu đội an ninh khách sạn - đã vạch ra ý tưởnrg rời đi bằng cửa sau nhằm hạn chế máy ảnh, trong khoảng đó lái về căn hộ của Dodi gần Đại lộ Champs Elysées.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 2.

Diana và nửa kia Dodi đến resort French Riviera, Địa Trung Hải trong hành trình cuối cùng (ảnh trái). Họ xuất hiện ở Paris hôm 30/8/1997 (ảnh phải) để chuẩn bị về Anh.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 3.

Camera khắc ghi cặp đôi xuống thang máy ngay trước vụ tông xe trong tuyến đường hầm

"Tôi không vui khi Dodi bị tách khỏi đội vệ sĩ, nhưng dù sao tôi đã ở cùng với họ" - Rees cho nhân thức trong cuộc thẩm vấn ở London năm 2008.

Tai nạn kinh hồn đã xảy ra vào rạng sáng ngày 31/8 khi lái xe Paul lái chiếc limo đen Mercedes S280 tông tham gia một cột bê tông dưới trục đường hầm. Tài xế và ông Dodi tử chiến tại chỗ, khi mà Công nương Diana tạ thế ở bệnh viện không lâu sau đó.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 4.

Vệ sĩ Rees ngồi ghế trước cùng lái xe Paul

Được biết, sau khi Công nương Diana được đưa tới bệnh viện, vệ sĩ Rees vẫn còn mắc kẹt trong đống đổ nát và cảnh sát phải toá è xe để đưa ông ra ngoài. Sau cuối, Rees hên thoát chết nhưng chịu chấn thương nặng năn nỉ, bao gồm ở phổi, ngực và đổ vỡ xương mặt. Ông hôn mê trong suốt 10 ngày và phải phẫu thuật tái hiện khuôn mặt trong khoảng 150 mảnh titanium. Đáng lưu ý, Rees gặp chứng mất trí tưởng nguy hiểm suốt thời gian dài sau thảm kịch.

Cuộc dò hỏi cho thấy không ai trong số 4 người trên xe thắt dây bình an. Ngoài ra, lái xe Paul còn có nồng độ cồn vượt quá 3 lần mức cho phép. Tòa án sau đó khẳng định Công nương Diana đã bỏ mạng vì sự bám đuổi dằng dai của các tay săn ảnh và hành động tài xế nguy khốn của Henri Paul.

Người độc nhất tồn tại và những gì xảy ra sau đó

Sau khi thức giấc dậy tại bệnh viện, Rees trong khoảng Pháp trở về Anh, bỏ công tác trong mái nhà al-Fayed từ tháng 4/1998. Ông còn trải qua 4 cuộc thẩm vấn với cảnh sát Pháp, nhưng nói rằng chẳng thể hồi phục trí tưởng.

Rees chắc chắn ông bị người chủ cũ Al-Fayed bức ép tột độ để nhớ lại đêm mà công tử Dodi tạ thế, nhưng đó vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi. Giữa thập niên 2000, các chuyên gia tâm thần học cũng cho biết Rees thật sự "có ký ức rất hạn chế giễu" vào thời gian trước và sau thảm kịch, và tình trạng này cũng không dễ dàng cải thiện trong mai sau.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 5.

Chiếc Mercedes vỡ nát sau cú va chạm kinh hồn

Chưng sĩ Maurice Lipdedge chia sớt: "Rees-Jones nhớ mình đã bước lên chiếc Mercedes và rời đi, nhưng không thể nhớ những sự việc tiếp theo đó. Một vài phút giây hiện về nhưng chúng lại không đáng tin cậy; bởi Rees không phân biệt được đó là ký ức thật hay được xây dựng từ các thông tin trên báo chí, từ giấc mơ và trí nhớ tượng của mình".

Từng có một thời điểm Rees trở về hạt Shrophire (Anh), được mẹ cùng bố dượng chú tâm. Tại đây, ông khiến việc trong một cửa hàng thể thao của bạn chính mình.

Năm 2000, tức khoảng ba năm sau thảm kịch, Trevor Rees xuất bản sách "The Bodyguard's Story: Diana, The Crash, And The Sole Survivor" (lâm thời dịch: Câu chuyện của vệ sĩ: Diana, vụ tai nạn và người độc nhất sống sót). Phổ quát tin đồn cho nhân thức số tiền Rees nhận tới 1 triệu bảng nhờ quyển sách. Đương nhiên, ông cũng tiêu tốn không ít chi tiêu khi vướng tham gia chuỗi kiện cáo dằng dai với triệu phú al-Fayed ở Anh và Pháp.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 6.

Quyển sách của Trevor Rees đem về nguồn thu nhập nhập không ốm

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 7.

Mohammed al-Fayed phổ biến năm trời theo đuổi kiện cáo sau cái chết của đàn ông.

Sau này, Rees dần hồi phục đủ tốt để nhập cuộc tham gia đội bóng bầu dục ở miền bắc xứ Wales và còn mở tổ chức kinh doanh giải đáp bình an. Năm 2008, một thập kỷ sau thảm kịch ở Paris, Rees đang làm việc ở Iraq thì lại bị triệu về Anh tham gia một cuộc dò hỏi khác, nhưng cũng không có phát hiện gì đáng để ý. Lúc này, những vết sẹo trên mặt Rees đã hằn rất rõ...

Rees từng nói với viên chức dò xét rằng bản thân có ký ức mơ hồ về một tài xế đi mô tô áp sát chiếc Mercedes và một giọng nữ gọi "Dodi", nhưng không chắc bạn dạng thân có nhớ chính xác hay không.

Dù bị bao vây bởi phần lớn "thuyết âm mưu" về tai nạn tàn khốc của Dodi và Công nương Diana nhưng Rees phủ nhận phần lớn. Ông nói: "Tôi không liên quan đến âm mưu đáng sợ nào cả. Phần đông mọi thứ tôi làm là đưa ra sự thực theo như bản thân thấy".

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 8.
Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 9.

Khuôn mặt đầy vết sẹo của Rees bây chừ

Năm 2016, Ken Wharfe - cựu cảnh sát kiểm soát an ninh Công nương Diana - đổ lỗi cho vệ sĩ Rees vì đã để bà bước lên chiếc Mercedes định mệnh. Nhưng tuy nhiên, trong suốt những năm vừa qua, Rees đã có một cuộc sống khá thầm lặng như cách ông ước muốn, không gợn sóng thêm lần nào nữa.

Theo Sky News, một người bạn của Rees san sớt rằng "anh ấy đã định hình cuộc sống rất khả quan" sau thời gian khiến cho việc ở nước ngoài. Trong đó bao gồm vị trí giám đốc an ninh của đế giễu cợt dầu tây Halliburton, có hội sở tọa lạc tại bang Texas (Mỹ).

Đến nay, vụ đâm xe dưới các con phố hầm Pont de l'Alma khiến Công nương Diana và 2 người khác thiệt mạng, dù cực kì chấn động và tàn khốc, nhưng được xác định hoàn toàn là một tai nạn bất thần chứ không có kịch bạn dạng nào đứng đằng sau.

Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 10.
Người duy nhất sống sót trong tai nạn thảm khốc của Công nương Diana: Phải phẫu thuật khuôn mặt, bị kiện tụng và thuyết âm mưu bủa vây hơn 2 thập kỷ - Ảnh 11.

Sau hơn 20 năm, Công nương nước Anh vẫn được tiếc như một đóa hồng "tài tình đoản mệnh".

(Theo The Sun, Sky News)

Theo Jayden

Helino


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét