Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Nghịch lý duy nhất của bất động sản 2020: Cầu cao, cung vẫn hi hữu

Bình chọn chung về hoạt động mua bán bất động sản nhà ở năm 2019, Hội môi giới bất động sản vietnam nhấn mạnh: Tại các đô thị lớn như Thủ đô, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và đa dạng tỉnh thành trên cả nước, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản thành phố và nhà đất sụt giảm mạnh.

Giá nhà đất tăng không dễ dàng được bằng lòng

Theo đó, lượng cung năm 2019 đạt 107.284 sản phẩm, chỉ đạt 61,5% so với với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, chỉ đạt 64,7% so với năm 2018.

Riêng tại Hà Nội, năm 2019 có 58 công trình với 28.709 item đủ điều kiện bán hàng, lượng cung chào bán là 24.623 item. Tại Tp.HCM có 47 dự án với 24.804 item đạt yêu cầu bán hàng, và lượng cung chào bán là 27.243 vật phẩm. 

Khởi thủy chính được xác định là việc rà soát, thanh rà soát việc vâng lệnh quy định Pháp luật về đầu cơ, xây dựng, đất đai….tại các dự án.

Lượng mua bán cũng sụt giảm mạnh bởi duyên cớ: Hệ lụy trong khoảng lượng cung sụt giảm, giá BĐS có chiều hướng tăng, nguồn vốn vay cho vay kinh doanh bất động sản bị siết mạnh làm cho giảm lượng trao đổi trong khoảng các chủ đầu tư thứ cấp, đầu tư. Tâm lý e ngại lo sợ trong khoảng các chủ đầu tư, người tiêu dùng khi hoạt động mua bán bất động sản xuất hiện rộng rãi công trình không thích hợp với luật pháp pháp luật. 

Dường như đó nguồn thông tin từ các công ty quản lý nhà nước gần như chơi có để giúp họ kiểm chứng.

Screen Shot 2020-01-09 at 3

Tình hình thị trường bất động sản 2019 tại Thủ đô và Tp.HCM.

Khan thảng hoặc nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại thị trấn đang là nguồn gốc chính khiến cho tăng giá căn hộ tầm thường cư tại Hà Nội, Tp.HCM. 

Dĩ nhiên, khan hi hữu nguồn cung ko phải do không còn dư địa phát hành nguồn mà là do tạm thời ngưng phát triển từ các cơ quan điều hành nhà nước. Bởi vậy, việc tăng giá mạnh không dễ dàng được thị trường chấp thuận biểu thị ở một vài hiện tượng: Đầu cơ sụt giảm, thị phần cao có mức giá trên 50 triệu tiền việt/m2 có tỷ lệ tiếp thu thấp (đặc biệt là những công trình đẩy giá với biên độ lớn)….

Sự lệch pha cung - cầu có biểu hiển mạnh, khác biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM ngày càng khan thi thoảng nhà ở cho phân khúc giá rẻ, dân dã. Phân khúc cao cấp tạo ra mạnh và phù hợp hàng ngũ đối tượng khách nước ngoài nhưng lại bị giới hạn tiêu thụ bởi pháp luật lượng sản phẩm cho người nước ngoài. 

Tại một vài địa phương mới tạo ra, chủ trương sản xuất nhà ở đô thị dành cho các chuyên gia, người lao động, công sức dịch chuyển không được ân cần bằng chủ trương phát hành các dự án phân lô, bán đất nền.

Năm 2020 vẫn chưa thoát được nghịch lý của năm 2019

Về thị trường nhà ở năm 2020, Hội môi giới BĐS vn nhìn nhận, kinh tế vietnam tiếp diễn bình ổn và duy trì đà tăng trưởng lực cầu về đầu cơ và buôn bán nhà ở sẽ tiếp diễn được duy trì.

Nguồn cung tại Hà Nội và Tp.HCM có thể không suy giảm so với 2019 bởi vài công trình lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được bán ra hoạt động mua bán .

Lượng dự án BĐS đủ điều kiện đưa vật phẩm tham gia thị trường sẽ giảm mạnh bởi ở cả 2 địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt y cấp phép cho các công trình bất động sản mới.

Động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS cam đoan sẽ khiến cho giảm lực đầu cơ trong khoảng các công ty bất động sản tí hon và vừa bởi hoạt động buôn bán của các tổ chức này phụ thuộc đa số tham gia nguồn vốn tín dựng từ nhà băng. Hoạt động trao đổi chuyển nhượng công trình (M&A) sẽ diễn ra nở rộ trong năm 2020.

Mất bằng phẳng cung cầu tiếp tục hình thành trong năm 2020, nguồn nhà đất có giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hãn hữu.

Ngoài ra đó, đầu cơ đất nền vẫn là chọn hàng đầu của các chủ đầu tư tại hoạt động mua bán các địa phương mới phát hành.

Cũng theo Hội môi giới, năm 2020, nguồn cung khan hãn hữu sẽ tao ra cuộc cạnh tranh ác liệt giữa các doanh nghiệp, tư nhân hoạt động môi giới bất động sản. Có thể sẽ có phổ biến doanh nghiệp và môi giới bất động sản không thể trụ lại với nghề nghiệp.

"Tóm lại, thị trường bất động sản vn năm 2020 nhìn chung tiếp diễn có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không sinh ra khủng hoảng hoạt động mua bán ảo hay bong bóng. Nghịch lý độc nhất của hoạt động mua bán dất động sản 2020 là dù nhu cầu tậu vẫn ở mức cao mà chẳng thể tăng cường đầu tư tạo ra", Hội môi giới thể hiện sự quan trọng.


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét