Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng một vài quả trứng cừu và cà chua, không dám ăn giết thịt cá cùng nỗi bức xúc chẳng phải bạn nào cũng thấu

Vào ngày 25/1, người địa phương TQuốc mở đầu chào đón năm Canh Tý âm lịch. Theo văn hóa dân dã của người TQuốc, con chuột là loài vật Biểu tượng cho sự phong lưu và no ấm. Dĩ nhiên, ngay ngày đầu năm mới, không khí bi lụy đã bao trùm lên đất nước này vì dịch viêm phổi đang lan rộng. Các hoạt động, sự kiện mừng năm mới đều bị hủy.

Tại thị trấn Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nhuốm một màu đen khuất tất. Là tâm dịch của cả nước, người dân không còn tâm cảnh nào để đơn vị các bữa tiệc truyền thống chào đón năm mới tưng bừng như mọi năm. Không chỉ phải đối mặt với nỗi lo nhiễm bệnh, người dân Vũ Hán còn sợ hãi về hiện trạng thiếu lương thực và vật tư y tế khi đô thị này bị phong tỏa bí quyết đây 2 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona gây ra viêm phổi cấp.

Theo thống kê mới nhất được lên tiếng trong khoảng chính quyền China, hiện tại đã có 41 trường thích hợp tử trận vì virus corona. Người địa phương luôn trong tình trạng thom thóp sốt ruột. Một người địa phương cho biết, nếu ai đó bị bé bỏng, họ không dám đưa người đó tới bệnh viện vì sợ bị truyền nhiễm. Dường như đó, chính quyền địa phương đang tìm mọi phương pháp để trấn an người địa phương.

Thống đốc Hồ Bắc Wang Xiaodong cho nhân thức mọi thứ đang được kiểm soát và chính quyền đã nỗ lực bảo đảm cung cấp trọn vẹn cho người địa phương. Trong đó, đô thị đã dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn và hơn 10.000 tấn giết lợn, giết bò. Hình như đó, thực phẩm trong khoảng các vùng phụ cận như Vân Nam và Hải Nam cũng đang được chuyên chở để cung cấp người địa phương vùng tâm dịch.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 1.

Tết bi thảm ở Vũ Hán.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 2.

Hàng ngũ y tá, bác bỏ sĩ đón Tết ngay giữa tâm dịch.

Tuy nhiên, cư dân Vũ Hán tỏ ra bức xúc và nghĩ rằng các giải pháp của chính quyền địa phương chưa đích thực hiệu quả. Theo SCMP, toàn bộ người địa phương đều than phiền rằng thực phẩm đang ngày càng cạn kiệt, phổ quát tạp hóa đã cạn kiệt hàng hóa.

"Tôi nghe thấy những tuyên bố trong khoảng thống đốc nhưng phần lớn các văn phòng phẩm tôi đến đều trống rỗng. Các viên chức nói rằng có thể ngày mai hoặc ngày hôm sau sẽ có người giao hàng, nhưng không một khách hàng nào hy vọng vào điều đó", ông Li Xiaoshan, một cư dân Vũ Hán nói.

Ông Li nói thêm rằng ông tìm đông đảo những gì có thể vì thị trấn giờ đây chẳng khác nào như đang trải qua thảm hỏa hạt nhân Chernobyl, liên lạc bị tê liệt hoàn toàn.

Mo Gu, một cư dân Vũ Hán khác có bà xã khiến việc tại một bệnh viện địa phương cho nhân thức nguồn cung cấp vật tư y tế tại thị trấn này cũng dần hết sạch.

"Tại bệnh viện của bà xã, các nhân viên y tế đều phải sử dụng một chiếc mặt nạ trong phổ quát ngày. Mỗi bác sĩ chỉ được phát ra hai mặt nạ giải phẫu và phải tái dùng nó nhiều lần trong những ngày tiếp theo. Vấn đề đó liệu có ổn không?", Mo Gu nói.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 3.

Các siêu thị nhỏ lẻ đều trong hiện trạng hết sạch các mặt hàng.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 4.

Dường như đó, cô Chen Xue, một cư dân Vũ Hán cho hay cô đã dự trữ 100kg gạo và 15kg dầu ăn tìm tại các tạp hóa trong một vài ngày qua nhưng mọi thứ đều được cô dùng cực kì dành dụm.

"Bữa tiệc mừng năm mới của gia đình chúng tôi chỉ là một số quả trứng rán và cà chua. Tôi không dám nấu giết mổ hay cá. Tôi phải dành dụm chúng và dùng dần trong trạng thái khan hi hữu như bây giờ", Chen nói.

Cô Chen cho hay các con của cô đang bị cảm lạnh nhưng cô không đủ dũng cảm đưa chúng tới bệnh viện vì sợ rằng chúng có thể bị lây bệnh viêm phổi do virus corona.

"Mọi người trong khu phường đều phải đương đầu với cùng một vấn đề là không khách hàng nào dám đưa người nhà bị bé dại tới bệnh viện. Nếu tôi nghe thấy người nào đó không có đủ hàng điểm tâm, tôi sẽ để một ít ra ngoài cửa nhà họ. Không bạn nào dám gặp mặt trực tiếp nhau vào lúc này", Chen nói thêm.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 5.

Vũ Hán trở thành một thị trấn ma ngẫu nhiên ai dám ra ngoài con đường, tới nơi công cộng.

Hiện các ca nhiễm virus corona gây viêm phổi đã lan rộng ra mọi tỉnh của TQuốc trừ Tây Tạng và đến 9 đất nước khác, trong đó có vietnam. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nhiều người biết đến như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus.

Chưa bao giờ người dân Vũ Hán nói riêng và đất nước Trung Quốc nói tầm thường lại đón một năm mới u bi thiết như vậy. Đương nhiên, vẫn có phổ thông người lạc quan rằng, trong thời điểm sắp tới, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát cuộc sống của người dân sẽ sớm quay về chung nhưng không một bạn nào dám chắc ngày đó là khi nào.

Nguồn: SCMP

Theo Diệp Lục

Helino


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét