Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Năm 2020: Trái phiếu không còn là "rốn" hút tiền cho tổ chức địa ốc?

Theo dữ liệu của tổ chức kinh doanh Fiinpro, trái phiếu công ty BĐS trong năm 2019 đạt hơn 74 nghìn tỷ đồng, phát triển 292% so với năm ngoái, choán tổng 34,1% tổng lượng trái khoán phát hành của toàn thị trường. 

Sự tăng thêm lượng trái khoán được phát hành do phổ biến nguồn cội, trong đó, đa phần là ngân hàng thắt chặt dòng vốn buôn bán BĐS. Trong khi đó, các vốn đầu tư khác như FDI, huy động vốn trong khoảng chủ đầu tư thứ cấp, trao đổi sáp nhập… vẫn chưa thực sự lôi cuốn được phổ thông. 

Trong công bố triển vọng ngành 2020, VnDirect nhận định, việc sản xuất trái phiếu của công ty BĐS trong năm 2020 sẽ chạm mặt nhiều chướng ngại hơn. 

Cội nguồn chính vẫn khởi hành từ phía nhà băng. Các nhà băng tiếp diễn hạn chế giễu cung cấp vốn tín dụng cho tổ chức BĐS để tuân thủ việc giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn trong khoảng 40% trong bốn tuần 1 năm 2020 về 37% trong bốn tuần 9 năm 2020 và tăng hệ số rủi ro cho khoản vay kinh doanh bất động sản lên 200% kể từ 2020.

Nhà nước đẩy mạnh giám sát hoạt động phát triển trái phiếu đơn vị trong năm 2020. Nhà băng Nhà nước vietnam đã công bố cảnh báo trong quý 3/2019 về việc các nhà băng thương nghiệp không được tìm trái phiếu của các doanh nghiệp nhằm mục đích cơ cấu nợ vay. 

Động thái trên sẽ ảnh hưởng tới thị trường trái khoán đơn vị trong 2020 do đối tượng khách hàng là các ngân hàng thương nghiệp chiếm giữ đến 32,4% tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp. 

Thêm vào đó, có khoảng 20% lượng phát triển trái khoán có coupon rate (lợi nhuận suất) khoảng 15%-20%/năm, cao hơn phổ thông so với mức bình quân của thị trường là 10%-11%/năm. Bộ Tài Chính đã cảnh báo không may vỡ nợ đối với trái phiếu có lợi nhuận suất  coupon quá cao. 

"Hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp sẽ tạm bợ bớt nhiệt trong năm 2020 sau khi các nhà đầu tư khởi đầu quan tâm nhiều tới kĩ năng trả nợ của đối tượng phát hành. Nhìn bình thường, chúng tôi run sợ các công ty buôn bán bất động sản sẽ gặp mặt phổ biến chướng ngại hơn khi tìm kiếm quỹ đất cũng như công bố công trình. Chỉ có những chủ đầu tư với tiềm lực nguồn vốn mạnh, đòn bẩy nguồn vốn thấp hay các nhà đầu tư nước ngoài có thể miễn dịch với thử thách trên", lên tiếng nhìn kiếm được.

Screen Shot 2020-01-10 at 1

Số lượng phát triển trái khoán đơn vị BĐS theo năm.

Không riêng gì kênh vận động trái khoán, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) cho rằng, năm 2020 doanh nghiệp BĐS sẽ gặp mặt khó khăn trong tiếp xúc tài chính.

Bởi, theo ông, hiện hoạt động nguồn hỗ trợ của ngân hàng đối với ngành nghề buôn bán bất động sản đang bị thắt chặt. Ngoài ra siết nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, lãi suất tiếp diễn cao (lãi suất huy động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lãi suất cho vay lên đến 11 - 12%) khiến cho nhà băng phải cẩn trọng hơn trong việc cho vay kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó là chuỗi hệ thống các văn phiên bản pháp lý liên quan đến thị trường BĐS còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý yếu tố chỉnh hoạt động mua bán bất động sản, trong khoảng công việc đầu cơ xây đắp, giao dịch tới điều hành sử dụng bất động sản chậm được hoàn thành, còn chồng chéo; rộng rãi nhân tố phát sinh trong khoảng thực tiễn, bất cập của hình thức chế độ nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến hoạt động mua bán BĐS chưa được điều hành và giữ vững một phương pháp hiệu quả.

"Trong năm 2020 đến đây đơn vị BĐS sẽ chạm chán gian nan trong tiếp xúc tài chính", ông Nam lo ngại.


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét