Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020

Mỹ khảo sát kết tội công ti con của Minh Phú trốn tránh thuế chống bán phá giá

Cục Thương chính và Bảo kê biên thuỳ Mỹ (CBP) vừa lên tiếng mở đầu thăm dò buộc tội can dự tới việc MSeafood, một chi nhánh của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ khi dùng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ để hạn chế thuế chống bán phá giá của Mỹ. 

Theo Undercurrent News, ông Christopher Bowman, Quyền Giám đốc Phòng Thực thi qui định và Sửa đổi thương nghiệp của CBP, đã gửi thư công bố tới ông Lê Văn Quang đãng, Chủ toạ của Minh Phú, phê chuẩn văn phòng của MSeafood tại Fountain Valley, California tham gia ngày 14/1. Ông Bowman cho nhân thức tập đoàn này sẽ trình đơn kiện dựa trên Đạo luật Bảo vệ và Thực thi, cùng lúc sẽ ứng dụng các giải pháp tạm bợ thời, bao gồm yêu cầu Mseafood cung cấp các chứng trong khoảng nhập cảnh và ký quỹ tiền mặt trước khi hàng hóa được thông quan vào Mỹ.

Bức thư của ông Bowman cũng được gửi đến luật sư Nathan Rickard nhằm thông báo cho Ủy ban trợ thời Thực thi Thương mại Tôm (đoàn kết của 18 tổ chức và doanh nghiệp đại diện cho những người thu hoạch và bán tôm của Mỹ).

Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Mỹ khởi đầu dò hỏi buộc tội can dự tới việc MSeafood vi phạm luật thương mại của Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Động thái của CBP diễn ra sau khi Ủy ban nhất thời Thực thi Thương nghiệp Tôm hồi tháng 7/2019 đệ đơn yêu cầu dò xét những cáo buộc can hệ tới việc Minh Phú, MSeafood và một vài công ty khác, như Thủy sản Minh Quý, Thủy sản Minh Phát và Minh Phú Hậu Giang, du nhập tôm trong khoảng Ấn Độ vào vietnam sau đó xuất khẩu sang Mỹ để giảm thiểu thuế.

Tư vấn Undercurrent News, người phát ngôn của Minh Phú cho nhân thức công ti không thể bình luận ngay sau khi chiếm được bức thư.

Theo thông cáo biệt Cấu kết Tôm miền Nam nước Mỹ, CBP đã bình chọn các bằng chứng được gửi lên hồi tháng 7/2019 và nhận thấy đủ tiêu chuẩn để khởi động một cuộc khảo sát. "CBP cũng đã chấp hành cuộc dò la sơ bộ riêng về hoạt động nhập khẩu tôm của MSeafood và kết quả là các bằng chứng bổ sung đều hỗ trợ cho các buộc tội", công bố viết.

Trước đó, đại diện của bang Illinois, ông Darin LaHood, hồi tháng 5/2019 cũng cho biết đã nhận được một đơn kiện bằng thư điện tử can dự đến việc Tổ chức Minh Phú tránh thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. Bốn tuần 6, phía Minh Phú sau đó đáp trả các bình luận của ông LaHood rằng công ti không làm cho gì sai và ủng hộ thực hiện một cuộc dò xét. Minh Phú cho biết tôm Ấn Độ chỉ chiếm hữu tỷ lệ nhỏ nhắn trong tổng lượng chất liệu nhập cảng nhằm bổ sung chất liệu sản xuất, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam.

Dĩ nhiên, các nguồn tin của Undercurrent News nghĩ rằng những trắc trở của Minh Phú với CBP có thể làm một vài nhà sắm sửa thủy sản, công ty phục vụ thực phẩm và nhà bán lẻ lớn nhất tại Mỹ bị ảnh hưởng vì từng là khách hàng của công ti này.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mở đầu áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lanh nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ và vài non sông, vùng lãnh thổ khác từ năm 2005. Dĩ nhiên, 04 tuần 7/2016, DOC thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói cách thức khác, Minh Phú không cần cung ứng tin tức và số liệu về sản lượng với DOC, cũng như không bị tập đoàn này đến thanh tra hàng năm.

Trong cáo buộc gửi lên CBP, Ủy ban tạm thời Thực thi Thương nghiệp Tôm đưa một làm mai lớn là Minh Phú thông báo tổng sản lượng tôm đông lạnh năm 2018 tại vietnam là 12.000 tấn nhưng xuất khẩu chuyển động đạt 67.000 tấn.

"Trong khi đó, ủy ban cũng cung ứng số liệu cho thấy Minh Phú tiếp tục nhập khẩu một lượng tôm đông lạnh đáng kể từ phổ thông nhà sản xuất tôm Ấn Độ. Năm 2017 và 2018, Minh Phú tuần tự du nhập 16.800 tấn và 23.800 tấn tôm loại này trong khoảng Ấn Độ", theo bức thư của CBP.

Ủy ban tạm thời Thực thi Thương mại Tôm buộc tội Minh Phú nhập khẩu tôm trong khoảng những công ti không đủ tiêu chuẩn nằm trong "Danh sách xanh" của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ. Khoảng 170 tổ chức kinh doanh đóng gói tôm của Ấn Độ bị loại khỏi danh sách này mà không cần thanh tra thực tại.

Ủy ban trích số liệu thương nghiệp của Ấn Độ cho biết, kể từ ngày 1/1/2018, có 1.512 lô hàng tôm Ấn Độ được chuyên chở tới Minh Phú.

Theo UnderCurrentNews

Theo Thanh Long

Người đi cùng


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét