Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn tham gia 4 đặc điểm này sẽ rõ

Dựa vào 4 đặc điểm sau đây, chúng ta có thể nhận biết một người có thành thật, đàng hoàng hay không.

1. Không choán lợi của người khác về bản thân

Từng có một cô gái lên mạng chia sớt tình huống của mình thế này: Bạn thân lấy chồng, cô gửi phong bì mừng 6.000 quần chúng tệ. Đến khi cô láy chồng, người bạn thân ấy mừng lại 600 quần chúng. # tệ.

Sau khi tin tức được chia sẻ, phần đông người tỏ ra phản ứng, đặt câu hỏi: Thế mà người bạn kia vẫn có thể gửi phong tị nạnh mừng được sao?

Tiền nong rành mạch, người thân trong gia đình đã phải rõ ràng, huống chi là bạn bè.

Đôi bên kết giao hỗ tương lịch sự, tuyệt đối sẽ không có chuyện chiếm đoạt lợi của người khác về chính mình, đây là sự giáo dục căn bản mà mỗi người cần có.

Theo truyền thống của người TQuốc và cũng khá tầm thường ở Việt Nam chúng ta, khi gia đình có hôn sự, bằng hữu quang khách gửi tiền mừng đều phải ghi chép lại để sau này đáp lễ.

Vào thời Xuân Thu, Dương Hổ muốn bái kiến Khổng Tử, nhân lúc Khổng Tử không có nhà, ông đã gửi tới một con heo quay. Nhân thức chuyện, Khổng Tử liền trả lễ.

Không tranh thủ chiếm hữu lợi từ người khác, đó là sự tu dưỡng cơ bản nhất. Người đàng hoàng sẽ không chiếm lợi trong khoảng người khác, mặc dù là trong tình huống, tình cảnh nào đi chăng nữa.

2. Nhân thức đặt bản thân mình tham gia vị trí của người khác để nghĩ suy

Có một vài hiền thê chồng nọ, đấng phu quân rất thích ăn sầu riêng nhưng vì người bà xã cảm thấy loại quả này có mùi rất nặng, cô cảm thấy ăn sầu riêng thực sự là một việc chẳng thể hình dung được.

Vậy nhưng kết duyên vài chục năm, người phi tần mỗi lần đi qua chợ hoa quả mà thấy sầu riêng đều mua về cho chồng, sau đó người chồng mang sầu riêng ra bãi cỏ trong khu dân cư ngồi ăn hết và nhai kẹo thơm để át mùi rồi mới về nhà.

Ở bên nhau một số chục năm, họ chẳng bao giờ to tiếng hay xô xát, cãi vã.

Người cung phi nhân thức chồng thích ăn nên tậu, còn người chồng biết hoàng hậu bản thân không thích mùi sầu riêng nên ra ngoài ăn.

Những người đàng hoàng, đều không coi chính mình là trọng tâm, họ nhân thức đặt bản thân vào vị trí của người khác để suy nghĩ cho người khác.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 1.

3. Biết tri ân, báo bổ

Người bạc nghĩa thường coi sự hỗ trợ, tử tế của người khác bỏ ra cho mình là lẽ đương nhiên, họ chỉ biết hạch sách đòi hỏi mà không bao giờ biết báo bổ. Người tử tế sẽ không khiến vậy. Họ nhân thức tri ân đến những người đã giúp chính mình và luôn ghi nhớ, báo ân đậc ân đó.

Trong cuộc sống, tình cảm giữa người với người được xây đắp trong khoảng sự tương hỗ, qua lại, đối đãi tình thật.

Mỗi một người chỉ có mang trong chính mình lòng biết ơn, người khác mới cảm thấy yên tâm kết giao, trong công đoạn chơi với nhau mới dám lặng tâm mà cho đi và ko phải lo ngại rằng một ngày nào đó người bạn này quay đầu đi mất.

Một người nhân thức cảm ơn mới có thể xem là người tử tế, ghi nhớ sự tử tế của người khác, tuyến đường đời sẽ càng đi càng rộng.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 2.

4. Nhân thức độ lượng với người khác

Hàn Kỳ thời Bắc Tống là một danh thần, có một lần ông đọc sách vào buổi tối, viên quân nhân giúp ông cầm đèn vì không để ý, mất dồn vào một chỗ nên đã để lửa khiến cháy mất một ít tóc mai.

Lúc đó, ông chẳng hề quay đầu lại, nhân thể tay dập tắt lửa. Một lúc sau, ông nhận thấy viên bộ đội cầm đèn kia đã bị thay.

Hỏi cấp dưới, người này mới nói vì viên bộ đội kia làm cho cháy tóc mai của tướng quân nên đã thay người khác.

Hàn Kỳ nghe vậy liền nói: "Gọi viên lính đó quay lại, cậu ta giờ đã nhân thức bí quyết làm cho thế nào để lửa không làm cho cháy người".

Tham gia tình huống lúc bấy giờ, giả dụ viên bộ đội kia thực thụ bị điều đi, thì chắc chắn cậu ta sẽ bị xử phạt và sau này khó khăn có thể có được thời cơ sản xuất. Hàn Kỳ không đang tâm để một chút sai lạc tàn phá cả cuộc đời của một con người.

Những viên lính khác nhân thức chuyện tướng quân bao dung thuộc hạ nên cực kì cảm phục và yêu mến Hàn Kỳ, tinh thần chí khí của cả một đội quân do ông chỉ đạo tăng cao trông thấy.

Muốn biết một người có tử tế hay không, chỉ cần nhìn vào 4 đặc điểm này sẽ rõ - Ảnh 3.

Đối xử tử tế với người khác là một trí óc thượng đẳng và người đàng hoàng luôn biết để lại một trục đường lui cho người khác, không chỉ trích quá quắt, cũng không khiến cho người khác phải khó khăn xử.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét