Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020

Lớn mạnh kinh tế của Hàn Quốc năm 2019 lờ đờ nhất trong 10 năm qua

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 22/1 cho nhân thức, kinh tế nước này đã ghi kiếm được mức tăng trưởng đủng đỉnh nhất trong 10 năm qua trong năm 2019, đa số là do xuất khẩu sụt giảm trước bao tay thương nghiệp kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu từ BoK , Tổng vật phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc tăng 2% trong năm 2019 so với năm lúc trước.

Đây là mức tăng lờ đờ nhất kể từ năm 2009, khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chỉ phát triển 0,7% sau cuộc khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu.

Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ lớn mạnh 2,3% trong năm nay.

Trong khi hoạt động xuất khẩu yếu, BoK nghĩ rằng găng thương mại Mỹ-Trung và sự bình phục chậm rãi trên hoạt động mua bán bán dẫn thế giới là những xuất xứ chính dẫn tới vận tốc vững mạnh thấp nói trên.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm đến 10,3% trong năm 2019 so với năm trước đây, do ảnh hưởng trong khoảng bít tất tay thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc, cũng là nhị nước nhập khẩu đa dạng nhất hàng hóa của Hàn Quốc.

Các item bán dẫn chiếm gần 25% tổng kim ngach xuất khẩu của nước này.

Dĩ nhiên, trong quý cuối cùng của năm rồi, kinh tế Hàn Quốc đã lớn mạnh tốt hơn dự báo, ở mức 1,2% so với quý trước đây, nhờ sự tăng thêm trong chi phí chính phủ và yêu cầu nội địa định hình.

Đây là mức lớn mạnh theo quý nhanh chóng nhất kể từ quý 3/2017, qua đó khiến dấy lên hy vọng rằng kinh tế nước này đang trên đà phục hồi./.

Theo Khánh Ly

Vietnam+


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét