Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước thấp thỏm vì hoa đột nhiên ngột rớt giá

Ngày 19/1 (nhằm ngày 25 Tết), tại làng hoa lay ơn Hiệp An, rộng rãi nhà vườn than vãn vì hoa lay ơn bỗng nhiên quay đầu rớt giá chỉ còn khoảng nửa kia so với tuần trước và chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm rồi.

Đang vào giai đoạn cao điểm thu hoạch hoa mà xe container đông lạnh đến chở hoa ít hơn hẳn so với những năm trước. Loại hoa lay ơn đầu bảng là đỏ mập (giống Pháp) loại 1 chỉ được thương lái thu tìm với giá khoảng 10.000 đồng/chục cành; loại 2 rớt xuống còn 8.000 đồng, chỉ bằng 1 nửa so với tuần trước và bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 1.

Làng hoa Hiệp An đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch vụ Tết.

 Chị Tư (vựa hoa Tư Đen ở tổ 6, thôn Định An, xã Hiệp An) cho nhân thức phổ biến xuất hoa đi Thủ đô sớm nhất (từ ngày 18-22/1 Âm lịch), kế tới là các tỉnh bắc miền Trung rồi đến Đà Nẵng, sau cuối là TP.HCM (trong khoảng ngày 27-28/1 Âm lịch).

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 2.
Xe container trong khoảng Đà Nẵng đến Hiệp An vận chuyển hoa.

Năm nay vùng ven Thủ đô trồng hoa lay ơn tất cả nên lượng hoa lay ơn ở Hiệp An đi Hà Nội giảm đáng kể, giá vì thế mà quay đầu giảm sâu.

“Với giá hoa này thì nhà vườn cầm chắc bị lỗ 1/2 tiền đầu cơ. Hoa đến kỳ thì phải thu hoạch nhưng phải sắm bí quyết gửi tham gia kho lạnh để chờ giá nhích lên, bằng không thì đợi tới phút chót gửi về TP.HCM tiêu thụ”, anh Nguyễn Xuân Tứ (thôn Tân An) trầm mặc nói.

Làng hoa lay ơn lớn nhất nước lo âu vì hoa đột ngột rớt giá - Ảnh 3.

Giá rẻ nhưng nhà vườn vẫn phải thu hoạch vì hoa đã nở

Không khí bi tráng bao trùm làng hoa Hiệp An, làng nghề truyền thống trồng hoa lay ơn lâu đời của thức giấc Lâm Đồng. Nhân tố an ủi là mặc dầu giá hoa lay ơn bất thần quay đầu giảm sâu, nhưng lái buôn vẫn tìm hết sản lượng cho bà con (rồi trữ kho lạnh chờ giá tăng trở lại), nhờ đó nhà vườn không phải đổ hoa như cách đây một vài năm.

Theo Chi cục Trồng trọt và Kiểm soát an ninh thực vật Lâm Đồng, toàn thức giấc có khoảng 1.100 ha hoa lay ơn các loại, trong đó riêng làng hoa Hiệp An và vùng phụ cận đã lên đến trên 300 ha với sản lượng hàng năm hơn 100 triệu bông.

Theo Kim Anh

Tiền phong


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét