Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Khuông giá đất mới có thêm áp lực cho người dùng nhà? - CafeLandTV

Ngày 19/12 cách đây không lâu, thủ tướng chính phủ đã ký ban hành khuông giá đất mới, với mức tăng bình quân 20% so với giai đoạn 2015-2019. Sau phổ thông đề nghị giữ nguyên khuông giá đất hoặc chỉ điều chỉnh tăng khoảng 15%, cách thức mà chính phủ đưa ra làm phổ thông người lo sợ sẽ khiến cho tăng chi tiêu giá thành BĐS, trong khoảng đó tạo sức ép lên khách hàng nhà. Trái lại, cũng có không ít quan điểm nghĩ rằng nên đưa khuông giá đất này tiệm cận với gía cả thương lượng nhà đất trên thị trường.

Sau phổ thông góp ý vấn đề chỉnh, đến ngày 19/12 gần đây, Chính phủ đã chốt khuông giá đất quá trình 2020-2024 với chi phí tối thiểu là 40-120.000 đồng mỗi m2 và tối đa là 48-162 triệu tiền việt/m2. Ước lượng, sườn giá đất mới tăng khoảng 20% so với quá trình 2015-2019, Thủ đô và TP HCM là nhì địa phương nằm trong vùng có khung giá tối đa 162 triệu tiền việt/m2.

Dựa trên khuông giá đất, vài địa phương đã ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn quản lý. Theo đó, Hà Nội đưa ra bảng giá tăng bình quân 16% đối với các tuyến tuyến đường trục chính 2 chiều và 12% với các tuyến con đường một chiều. 

TP HCM cũng đang xây đắp bảng giá đất mới, dự định nhân tố chỉnh tăng 30-50%.

Việc vấn đề chỉnh tăng sườn giá đất giúp người địa phương bớt bị thiệt thòi và khiến cho công việc bồi hoàn phóng thích mặt bằng mau lẹ hơn, tạo nguồn thu ngân sách từ đất hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sườn giá đất tăng cao cũng khiến phổ quát người lúng túng chi phí đầu tham gia sản phẩm bất động sản cao hơn, kéo theo giá nhà tăng và thêm sức ép lên người dùng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Savista cho nhân thức, giá giao dịch đất đai trên hoạt động mua bán không phù hợp phổ thông tới khung giá đất, chính yếu phụ thuộc vào tâm lý khách hàng, diễn biến cung cầu và các chế độ can dự. Tuy nhiên, đây lại là hạ tầng cho việc tính tiền dùng đất, thuế dùng đất, phí và lệ phí, tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt thòi, tiền đền bù giải phóng mặt bằng... Những yếu tố này đều là một phần chi tiêu cấu thành nên giá niêm yết BĐS.

Theo tính toán của Hiệp hội BĐS TP HCM, tiền sử dụng đất chiếm giữ trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư, 30% mức giá nhà thị trấn và khoảng 50% tầm giá biệt thự.

Đương nhiên, theo thây mặt Savills Việt Nam, Luật Đất đai 2013 qui định, các dự án bất động sản có trị giá trên 30 tỷ đồng không căn cứ vào bảng giá đất mà phải sử dụng cơ sở định giá thị trường để xác định nghĩa vụ nguồn vốn. Vì vậy, việc điều chỉnh sườn giá đất nhà nước không ảnh hưởng đa dạng tới chi phí đầu vào của các công trình BĐS, từ đó giá tiền các item bất động sản cũng không bị ảnh hưởng phổ quát.

Hình như những sợ hãi về việc tăng giá BĐS do tăng khuông giá đất, vẫn sinh tồn không ít quan niệm nghĩ là, sườn giá đất nên tiệm cận với giá giao dịch thị trường và tiến tới đào thải sườn giá đất.

Bà Nai lưng Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP HCM cho rằng, giá đất bị yếu tố chỉnh bởi cung cầu nên luôn đổi mới. Vì thế về dài hạn không nên ban hành khuông giá đất một mực cho một giai đoạn dài đến 5 năm. Thực tại đã cho thấy sự khác lạ rất lớn giữa giá đất đàm phán trên hoạt động mua bán với khung giá này.

CAFELAND TV


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét